Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa – ThienNhien.Net

Rate this post


Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Plastic Photographer” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các thí sinh và công chúng. Theo đó, 11 tác phẩm xuất sắc nhất đã được xướng tên trong lễ trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng.

Giải nhất thuộc về tác phẩm “Người đàn ông im lặng” của Nguyễn Mạnh Cường. (Ảnh: GreenHub)

“PLASPICS HUNTER” do Vietnam Foundation for Excellence (VSF), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Vietnam Zero Waste Alliance (VZWA) đồng tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Kinh tế Môi trường. trường học.

Cuộc thi nằm trong sự hợp tác giữa các dự án “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa bằng các giải pháp địa phương” (LSPP) do GreenHub thực hiện, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa” của Vietnam Zero Liên minh Chất thải, và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Tổ chức Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA).

Mục tiêu của cuộc thi là tìm ra những bức tranh phản ánh chân thực thực trạng rác thải nhựa qua lăng kính sáng tạo. Những bức ảnh sẽ là nguồn tài liệu để PHA đóng góp vào nền tảng kỹ thuật số (nhuavasuckhoe.vn) để chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe.

Ngoài ra, cuộc thi còn nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích những hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của nó đối với môi trường và sức khỏe. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng để thỏa sức thể hiện niềm đam mê nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được 364 bài dự thi thể hiện hiện trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Các tác phẩm độc đáo và gần gũi với người xem, trong đó nổi bật là nội dung: địa điểm chụp đa dạng, đặt con người vào bối cảnh rác thải nhựa, cách chụp ảnh nghệ thuật.

Theo đó, không chỉ phản ánh thực trạng rác thải nhựa ở biển như cộng đồng vẫn thường hiểu, các tác phẩm cho thấy rác thải nhựa là thứ mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, và rất gần gũi với cuộc sống của mỗi người. con người, như con đường trước nhà, khu vực công cộng, kênh, rạch, sông,… ở nơi tác giả sinh sống. Tất cả những ai xem những công trình này đều có thể thấy rằng vấn nạn rác thải nhựa đang thực sự đeo bám và ảnh hưởng trực tiếp đến họ.

Các tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại lễ trao giải. (Ảnh: GreenHub)

Nhiều tác phẩm dự thi năm nay ghi lại hình ảnh cuộc sống của người dân với rác thải nhựa. Hình ảnh những người công nhân phải lội ngược dòng kênh rạch để dọn rác, bãi rác cạnh khu nhà dân,… Mỗi hình ảnh đều chạm đến cảm xúc của người xem và có giá trị tác động cao. .

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng thể hiện sự quan sát tinh tế khi tìm bối cảnh quay về chất thải nhựa để tham gia dự thi. Những bức ảnh cận cảnh rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong tự nhiên cho thấy sự tồn tại của rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên toàn thế giới. Trái đất.

Dựa trên các tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, tính sáng tạo và thuyết minh cho các bài dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công bằng và chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải. phần thưởng. Thay vì 3 giải khuyến khích như kế hoạch, ban tổ chức quyết định trao 5 giải khuyến khích cho các bài dự thi xuất sắc, và 1 giải ‘Được yêu thích nhất’ dựa trên số lượt bình chọn thông qua nền tảng kỹ thuật số ‘Plastic. và sức khỏe’.

“Những cuộc thi như ‘Nhiếp ảnh gia nhựa’ có ý nghĩa thực tiễn cao khi mô tả hiện trạng rác thải nhựa được quan sát thấy trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam. Hàng trăm tác giả đã hưởng ứng cuộc thi thông qua các tác phẩm đa dạng với những thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ, có giá trị thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề này “- PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, chủ biên. -tâm trưởng Tạp chí Kinh tế Môi trường, cho biết.

Tác giả Vương Thùy Trang với tác phẩm “Những con kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ” chia sẻ về tác động của cuộc thi đối với bản thân: “Đối với đội của mình, không chỉ là những bức tranh về rác, mà PLASPICS HUNTER còn ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung về thực trạng môi trường, phản ánh lối sống “nhựa hóa” ngày nay. môi trường sống. Từ nhận thức đúng đến hành động, chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp nhiều công sức hơn nữa để lan tỏa nhiều hơn nữa thông điệp sống xanh đến cộng đồng, coi đó là trách nhiệm của một thế hệ xanh. “

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng, trong đó 1 giải nhất trị giá 5 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải nhì mỗi giải 3 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải ba mỗi giải 1,5 triệu đồng. triệu đồng, 5 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng. Tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận tham gia và Bộ quà tặng từ Ban tổ chức.

Danh sách 11 tác phẩm đoạt giải của cuộc thi “PLASPICS HUNTER”:

1. Giải nhất

Tác phẩm ‘Người đàn ông câm lặng’ – Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

2. Giải nhì

Tác phẩm ‘Biển cạn’ – Tác giả Hoàng Ngân Hạnh
Tác phẩm ‘Bông và chai nhựa’ – Tác giả Đinh Trần Phương Toàn

3. Giải Ba

Tác phẩm ‘Dùng một lần, 1000 năm phân hủy’ – Tác giả Trần Thị Dương Thanh
Tác phẩm ‘Ranh giới’ – Tác giả Tôn Thất Minh Thông

4. Giải khuyến khích

Tác phẩm ‘Rác làng chài’ – Tác giả Cao Thị Thanh Hà
Tác phẩm ‘Đời sống trên chai nhựa’ – Tác giả Cao Thị Thanh Hà
Tác phẩm ‘Trơ’ – Tác giả Phạm Hương Thảo
Tác phẩm ‘Kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ’ – Nhóm tác giả Vương Thùy Trang, Hoàng Thuận Minh, Lý Ái Nhi
Tác phẩm ‘Xin đừng xả rác xuống kênh rạch’ – Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

5. Giải thưởng yêu thích

Tác phẩm ‘Gầm Cầu Ông Lớn’ – Tác giả Tôn Thất Minh Thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.