Nền tảng CIS Esports đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine?

Rate this post

Xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đã tác động sâu sắc đến các hoạt động thể thao ở Đông Âu (SNG), trong đó có thể thao điện tử. Nhiều giải đấu đã bị hoãn vô thời hạn, trong đó có LCL, giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất khu vực CIS.

LCL, giải đấu Liên minh huyền thoại khu vực CIS bị hoãn vô thời hạn

Một số tổ chức Esports đã phải đổi tên để đủ điều kiện tham gia thi đấu, như Gambit Esports -> M3 Champions (Valorant) hay Virtus Pro -> Outsiders (Dota 2, CS: GO) … Một số game thủ cũng không thể tiếp tục thi đấu và buộc phải rời khỏi tổ chức của mình.

Hãy lắng nghe Sergey “muR” Gres, đội trưởng của CS: GO LeoGaming, một tổ chức thể thao điện tử Ukraine. Trong nửa đầu năm 2022, đội đã trải qua một loạt thăng trầm, nhưng cũng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng thể thao điện tử quốc tế.

Xung đột vũ trang đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Sergey Gres: Các thành viên Ukraine của đội đã gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Kể từ ngày 24 tháng 2, chúng tôi đã không chơi game cùng nhau trong một tháng. Tất cả các thành viên đều bận đối mặt với những sự kiện riêng của họ, chúng tôi thậm chí không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

Hàng ngày, bạn phải đối mặt với những tin tức liên quan đến chiến tranh, pháo kích hoặc các cuộc tấn công bằng tên lửa. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi đều cảm thấy bối rối, không thể tiếp tục tập trung vào bất cứ việc gì.

Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ những người bạn nước ngoài đã chơi cho đội. Amir, một tuyển thủ Nga, ủng hộ chúng tôi và phản đối chiến tranh.

Các bạn có nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng Esports quốc tế không?

Sergey Gres: Cả thế giới đã hành động, nhưng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới những người anh em Ba Lan của tôi. Họ đã truyền tải rất nhiều thông tin ở Ukraine đến thế giới, hỗ trợ chúng tôi bằng nhiều cách: gây quỹ, xây nhà và cung cấp thực phẩm thiết yếu.

Ví dụ như tổ chức Kinguin, họ cung cấp một gaming house, với đầy đủ trang thiết bị cho một game thủ Ukraine. Tôi muốn cảm ơn người dân Ba Lan đã ủng hộ và hiếu khách trong suốt thời gian khó khăn nhất của chúng tôi.

Các tuyển thủ thể thao điện tử Ukraine nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ bạn bè quốc tế

Các tổ chức thể thao điện tử đều gặp rất nhiều bất trắc, các bạn có thể sắp xếp tập luyện và chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế được không?

Sergey Gres: Rất nhiều tuyển thủ Esports gặp phải tình trạng thiếu cơ sở vật chất và Internet. Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi tổ chức các buổi tập cho toàn đội. Có những ngày chúng tôi phải ngừng huấn luyện vì bị pháo kích.

Leo Gaming có tham gia các giải đấu quốc tế không? Hay bạn phải hủy tất cả các giải đấu mà bạn đã đăng ký?

Sergey Gres: Chúng tôi từng chơi ở SEA League Advanced, nhưng không thể tham gia đầy đủ giải đấu khi xung đột nổ ra. Chúng tôi đã ở rất gần vị trí thứ 2, nhưng đã phải từ bỏ giải đấu.

LeoGaming đã bỏ lỡ nhiều vòng loại các giải đấu lớn, bao gồm cả vòng loại Giải đấu chính. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn 6 tháng để tập luyện và chuẩn bị cho nhiều sự kiện khác.

Bạn đã thay thế các cầu thủ Nga bằng những gương mặt mới. Những thay đổi này đã ảnh hưởng đến chiến thuật và lối chơi của đội như thế nào?

Sergey Gres: 2 đồng đội mới của chúng tôi là Misha và Igor đã biết đội từ lâu và thậm chí đã tham gia một số giải đấu cùng chúng tôi nên họ dễ dàng thích nghi với lối chơi của đội. Mọi thứ đều ổn, toàn đội đang rất quyết tâm để chứng tỏ bản lĩnh của người Ukraine.

Misha là xạ thủ chủ lực của đội, chúng tôi đã thay đổi nhịp độ một chút để anh ấy cảm thấy thoải mái nhất có thể. Igor là một mục nhập của Fragger, và chúng tôi giữ vai trò của anh ấy tại LeoGaming.

LeoGaming đã phải nói lời chia tay với 2 thành viên người Nga

Mục tiêu của đội trong nửa cuối năm 2022?

Sergey Gres: Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào kết quả của từng trận đấu ngay lập tức, chúng tôi không nhắm đến hiệu suất trong bất kỳ giải đấu cụ thể nào. Tất nhiên, chúng tôi vẫn muốn cải thiện thành tích của toàn đội.

Mùa giải năm nay, chúng tôi muốn rút kinh nghiệm khi đối đầu với các đối thủ lớn, hoàn thiện lối chơi của toàn đội và có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm sau.

***

Trước đó, S1mple, tuyển thủ CS: GO của Natus Vincere đã kêu gọi cộng đồng Esports đoàn kết, đồng thời mong rằng chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ sớm kết thúc:

Tôi muốn tất cả các bạn biết rằng thể thao và thể thao điện tử không thể bị chính trị can thiệp. Tất cả chúng ta, những người chơi không thể ngăn cản các quyết định chính trị. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã chơi với rất nhiều cầu thủ đến từ nhiều quốc gia: Ukraine, Nga hay Mỹ, họ đều là những người tuyệt vời. “

Đội trưởng của Na’Vi khẳng định, Esports sẽ là môi trường kết nối cộng đồng, con người với nhau:

Hiện giờ, tôi đang đứng cạnh những người bạn thân nhất của mình, mặc dù chúng tôi không cùng quốc tịch. Chúng ta đã cùng nhau chiến thắng, chúng ta đã cùng nhau thất bại. Tất cả chúng ta đều sợ hãi về những gì đã xảy ra, nhưng chúng ta đều mong muốn hòa bình cho Ukraine và toàn thể nhân loại.

S1mple hy vọng cộng đồng Esports sẽ luôn đoàn kết, giữ tình người

Đội hình Na’Vi là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần Esports. Chúng tôi là một tập thể đoàn kết, sẽ sát cánh cùng bạn bè và người hâm mộ. Hãy là người văn minh, và luôn là con người!

Leave a Reply

Your email address will not be published.