Nga cắt khí đốt, 12 nước EU đưa ra ‘cảnh báo sớm’

Rate this post

Reuters dẫn lời ông Timmermans cho biết 10 trong số 27 quốc gia thành viên EU đã đưa ra “cảnh báo sớm” về nguồn cung khí đốt. Đây là cảnh báo “đầu tiên và ít nghiêm trọng nhất” trong ba cấp độ khủng hoảng được xác định trong chính sách an ninh của EU về quy định cung cấp năng lượng.

Các quốc gia thành viên EU được yêu cầu lên kế hoạch đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt (nếu chúng xảy ra) ở cả ba cấp độ.

Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – ngày 23/6 đã kích hoạt cấp độ thứ hai của kế hoạch khẩn cấp ba cấp đối với khí đốt nhằm đối phó với sự sụt giảm nguồn cung từ Nga.

Tại cuộc họp báo ở Berlin, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thừa nhận nước này chính thức thiếu khí đốt tự nhiên. Ông Habeck kêu gọi cư dân giảm tiêu thụ khí đốt để chuẩn bị cho những tháng mùa đông sắp tới.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức, các kho chứa khí đốt của họ hiện đã đầy 58% và khó đạt được mục tiêu 90% vào tháng 12, trừ khi các biện pháp cụ thể được thực hiện. “Chúng tôi đang đối đầu kinh tế với Nga”, Habeck nói.

Tuần trước, công ty khí đốt nhà nước của Nga, Gazprom, đã cắt giảm 60% lượng khí đốt chảy qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức. Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Ý, ENI, cũng nhận được thông báo rằng Gazprom sẽ cắt giảm 15% nguồn cung cấp khí đốt.

Gazprom cũng cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và các công ty năng lượng ở Đan Mạch, Đức và Hà Lan vì họ không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp. Đức, Áo và các nước EU khác đang chuyển sang sử dụng các nhà máy điện chạy bằng than và dầu để tiết kiệm khí đốt cho mùa đông.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt khoảng 60% kể từ giữa tháng này, giao dịch ở mức khoảng 133 euro (140 USD) mỗi MWh, theo dữ liệu từ công ty công nghệ Intercontinental Exchange.

Châu Âu đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga kể từ cuối tháng Hai. Trong đó, Đức đã tìm cách giảm nhập khẩu khí đốt của Nga từ 55% xuống 35%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.