Nga “câu giờ” để đưa thế giới trước kẻ đồng phạm?

Rate this post

Ngay gưỉ:

Cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang tháng thứ năm. Trước kỳ nghỉ hè, dư luận phương Tây, truyền thông Âu Mỹ có tiếp tục quan tâm đến cuộc chiến Ukraine hay không, cho dù giao tranh ngày càng khốc liệt trên thế giới. nhiều mặt trận. Kiev lo ngại sự thờ ơ của phương Tây có lợi cho Điện Kremlin, Nga đặt cộng đồng quốc tế trước kẻ đồng phạm.

Trước lễ kỷ niệm 5 năm của Tổng thống Vladimir Putin “mở chiến dịch đặc biệt“tiêu diệt chính phủ”Phát xít”Tại Kiev, Ukraine đã được cấp tư cách ứng cử viên để gia nhập Liên minh châu Âu. Nó có một chút “Mật ong”Xoa dịu nỗi đau của hàng chục triệu người tị nạn, là niềm an ủi nhỏ nhoi cho những người đã mất tất cả kể từ khi đất nước họ bị Nga xâm lược.

Nhưng đồng thời, chính Ukraine đã kêu gọi những người lính cuối cùng ở Severokonetsk buông súng. Bản thân Ukraine cũng như các cơ quan tình báo quốc tế, các chuyên gia, NATO … không ai tin rằng chiến tranh sắp kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa đối mặt với hỏa lực của quân đội Nga vừa lo lắng về việc mất thế thượng phong trên mặt trận truyền thông. Theo phân tích của Thomas Gomart, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp IFRI, khác với những ngày đầu của cuộc xung đột, “Điều nghịch lý của cuộc chiến Ukraine hiện nay là giới truyền thông quốc tế bắt đầu ít chú ý đến hồ sơ này trong khi tình hình đang nóng hơn bao giờ hết.”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, mỗi ngày có từ 100 đến 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng. Các thành phố như Mariupol, Severodonetsk … bị phá hủy hoàn toàn. Những vụ thảm sát như Butcha bắt đầu mờ nhạt trên các phương tiện truyền thông, mặc dù các nhà điều tra đã được cử đến hiện trường để thu thập bằng chứng về “Tội ác chiến tranh“do quân đội Nga gây ra.

Bây giờ ít người nói về hoàn cảnh của hàng chục triệu người Ukraine đã phải rời bỏ đất nước của họ, chủ yếu đến các nước láng giềng châu Âu để tránh chiến tranh. Ít ai quan tâm đến những người tị nạn chiến tranh đã can đảm trở về quê hương, chấp nhận “xây dựng lại tất cả từ đầuhoặc để “chết ở quê hương tôi”.

Chuyên gia Pháp, Viện IRFI Gomart nói về “một sự thay đổi quan điểm“quan điểm của dư luận ở các nước phương Tây có thể là”trong tính toán chiến thuật“của Vladimir Putin. Điện Kremlin luôn có”tính toán dàiVới Ukraine, chiến lược của Nga đã trở nên rõ ràng kể từ khi Moscow chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014. 8 năm sau, liệu có quốc gia nào khác yêu cầu Nga trả Crimea cho Ukraine không?

Trong bối cảnh đó, giới phân tích cho rằng, lo ngại của Tổng thống Zelensky là cuộc chiến Ukraine cuối cùng sẽ chìm vào quên lãng. Phương Tây có thể làm gì hơn sau những thông báo này?viện trợ quân sự“cuộc gọi”tái thiết Ukrainehoặc hứa hẹn sẽ kết nạp Kiev vào Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, ước mơ của 44 triệu người Ukraine là được sống một cuộc sống hòa bình tại một quốc gia có chủ quyền. Về phần Nga, báo chí phương Tây bắt đầu ít nói về việc Moscow sa lầy trên mặt trận Ukraine và nhìn nhận rằng Điện Kremlin không bị cô lập về mặt ngoại giao trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.