Nga chính thức giải thích lý do cắt khí đốt cho phương Tây

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 06:00 AM (GMT + 7)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho một số nước EU là vì lý do kỹ thuật, không phải vì lý do chính trị.

Nga chính thức giải thích lý do cắt khí đốt cho phương Tây - 1

Bản đồ dòng khí đốt từ Nga xuất sang các nước phương Tây (ảnh: RT)

“Thật kỳ lạ khi lôi chính trị vào mọi vấn đề”, Peskov phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/6.

Peskov nhấn mạnh rằng việc Gazprom cắt khí đốt cho EU có liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và không có động cơ chính trị nào được che giấu.

Tuần trước, Gazprom thông báo cắt giảm khoảng 60% lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức. Theo Gazprom, họ buộc phải làm việc này vì Tập đoàn Siemens (Đức) đã đưa tuabin khí sang Canada để bảo dưỡng nhưng chưa được nhận. Phía Canada cho biết, do các lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt đối với Nga, các tuabin của Siemens không thể được đưa sang Đức.

“Khi tuabin được bảo dưỡng, nó cần được đưa trở lại sau khi sửa chữa xong. Tuy nhiên, tuabin không được quay trở lại. Đó hoàn toàn là một vấn đề kỹ thuật. Mọi thứ rất rõ ràng và không có âm mưu chính trị nào ở đây ”, Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga luôn giữ uy tín và tuân thủ nghiêm ngặt mọi cam kết liên quan đến cung cấp năng lượng cho châu Âu.

“Nga thực hiện nghiêm túc tất cả các cam kết của mình. Chúng tôi là một nhà cung cấp đáng tin cậy và điều đó đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ. Nga rất coi trọng uy tín của mình trong lĩnh vực năng lượng ”, Peskov nói thêm.

Một số nước phương Tây đặc biệt lo ngại về nguồn cung năng lượng sau khi Nga cắt khí đốt, theo Reuters. Ngày 23/5, Đức tuyên bố mức “cảnh báo” của kế hoạch khẩn cấp 3 giai đoạn đối với tình trạng thiếu hụt năng lượng, bao gồm “cảnh báo sớm”, “cảnh báo” và “khẩn cấp”.

“Việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt là đòn tấn công kinh tế đối với Nga”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 23/6 cho biết.

“Chúng tôi sẽ tìm cách bảo vệ mình trước tình huống này. Tuy nhiên, Đức sẽ phải đi một con đường đầy chông gai ”, Habeck nói.

Nga chính thức giải thích lý do cắt khí đốt cho phương Tây - 2

Nga khẳng định không có động cơ chính trị trong việc giảm xuất khẩu khí đốt sang EU (ảnh: CNN)

Dự trữ khí đốt của Đức hiện đã đầy 58%. Đức dự kiến ​​đến tháng 12, các kho dự trữ sẽ đầy 90%.

Trước đó, một số quốc gia thành viên EU tiêu thụ nhiều năng lượng như Đức, Hà Lan đã “bật đèn xanh” cho các nhà máy điện tăng cường đốt than nhằm tiết kiệm khí đốt cho mùa đông.

Frans Timmermans, Giám đốc chính sách khí hậu của EU, cho biết 12 quốc gia trong khối đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

“Mười hai quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi việc Nga đơn phương cắt giảm khí đốt. 10 nước thành viên đã phải phát tín hiệu báo động, ”Timmermans nói.

Theo ông Timmermans, 12 quốc gia thành viên EU bị ảnh hưởng gồm: Litva, Bulgaria, Ba Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Ý, Pháp, Áo, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Nguồn: https: //arttimes.vn/the-gioi/nga-chinh-thuc-giai-thich-ly-do-cat-giam-khi-dot-sang-phuong-tay-c1 …

Kaliningrad cảnh báo Lithuania

Anton Alikhanov – Thống đốc vùng Kaliningrad (Nga) – cho biết, trước lệnh cấm vận chuyển hàng hóa của Litva, vùng này sẽ mở thêm nhiều tuyến vận tải …

Leave a Reply

Your email address will not be published.