Nga tiết lộ chiến thuật buộc Ukraine rút khỏi thành trì phía đông

Rate this post

Nga tiết lộ chiến thuật buộc Ukraine rút khỏi thành trì phía đông - 1

Cuộc chiến ở Lysychansk đã diễn ra ác liệt giữa quân đội Nga và Ukraine trong nhiều tuần (Ảnh: Getty).

Có liên quan RIA Novosti Vào ngày 3/7, trích lời Zamid Chalaev, chỉ huy trung đoàn hoạt động đặc biệt Akhmat của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho biết quân đội Nga và lực lượng ly khai ở tỉnh Lugansk, thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine đã tìm cách triệt hạ. Lực lượng Ukraine tại đây.

“Chúng tôi đã mở rộng chiến tuyến đến Lysychansk, chúng tôi phải đối phó với một chiến tuyến kéo dài 50km để siết chặt lực lượng Ukraine. Chúng tôi biết họ có nhiều lực lượng, vũ khí và dân thường ở Lysychansk. Vì vậy, để dân thường không bị thương , chúng tôi phải đánh chiếm những cánh đồng, những ngôi làng nhỏ, sau đó dụ chúng ra khỏi nơi trú ẩn và tiến về phía chúng tôi “, Zamid Chalaev nói.

Vị chỉ huy này cho biết thêm: “Chúng tôi cố tình rút lui khỏi một số vị trí để dụ các lực lượng Ukraine ra khỏi các khu vực đông dân cư. Sau khoảng một tháng rưỡi tiến công từ từ, chiến tuyến rộng 50 km đã được giải quyết”.

Lysychansk được coi là thành trì cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Lugansk sau khi quân đội Ukraine rút khỏi thành phố chiến lược Severodonetsk. Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Nga đã “giải phóng hoàn toàn” Lugansk, buộc quân đội Ukraine phải rút khỏi thành phố Lysychansk.

Kiev ban đầu phủ nhận thông tin trên, nhưng sau đó xác nhận lực lượng của họ đã rút khỏi Lysychansk. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quyết định rút quân khỏi Lysychansk là nhằm bảo vệ tính mạng của các binh sĩ.

“Sau khi chiến đấu hết mình để bảo vệ thành phố Lysychansk, lực lượng phòng vệ Ukraine buộc phải rút lui khỏi vị trí và phòng tuyến của mình. Trong bối cảnh Nga có ưu thế hơn hẳn về lực lượng, pháo binh, rocket và các loại khí tài, đạn dược khác, việc tiếp tục cố thủ trong thành phố có thể dẫn trước thiệt hại nghiêm trọng về người. Để đảm bảo tính mạng cho lực lượng tự vệ, chúng tôi quyết định rút quân “, Bộ Tổng Tham mưu cho biết. Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Viktor Andrusiv, cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine cần tiến hành một cuộc rút quân có chủ ý khỏi Lysychansk, sau đó tiếp tục đối đầu với lực lượng Nga và lực lượng ly khai Lugansk trong phòng. tuyến thứ hai dọc theo trục Seversk – Bakhmut.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo Kiev sẽ chiếm lại thành phố này trong thời gian tới.

Trong những tuần gần đây, Ukraine buộc phải rút quân khỏi các thành phố chiến lược ở miền đông do hỏa lực quá mạnh. Họ tin rằng tình hình có thể được đảo ngược trong những tuần tới khi các đơn vị quân đội được tiếp cận nhiều hơn với các loại vũ khí hiện đại của phương Tây.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã nhiều lần cam kết và chuyển giao cho Ukraine các hệ thống vũ khí hạng nặng như hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS có tính cơ động cao. Trong một diễn biến mới nhất, Cộng hòa Séc đã đồng ý tuần tra không phận Slovakia, đáp ứng một trong những yêu cầu mà quốc gia láng giềng đưa ra là giao tiêm kích MiG-29 cho Ukraine. Thủ tướng Slovakia Eduard Heger xác nhận rằng Slovakia sẽ chuyển giao các máy bay MiG-29 cho Ukraine nếu các đối tác phương Tây đưa ra sự đảm bảo nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.