Nga tuyên bố đã chọc thủng tuyến phòng thủ Lysychansk của Ukraine

Rate this post

Nga tuyên bố đã chọc thủng tuyến phòng thủ Lysychansk của Ukraine - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Reuters).

Hãng tin cho biết: “Các đơn vị của nhóm Trung tâm dưới sự chỉ huy của Tướng Alexander Lapin đã chọc thủng phòng tuyến kiên cố của quân đội Ukraine, đánh bại lực lượng Ukraine và bao vây hoàn toàn phần phía nam của thành phố Lysychansk. TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 24/6 cho biết.

Ông Kanashenkov cho biết thêm, trong 5 ngày qua, các đơn vị của Nga đã giành quyền kiểm soát 11 khu dân cư tại đây, trong đó lớn nhất là Loskutovka, Mirnaya Dolina và Ustinovka.

Ngoài ra, các lực lượng miền nam dưới quyền của Tướng Sergey Surovikin cùng với quân ly khai ở Lugansk đã đánh bại các lực lượng Ukraine bị bao vây ở các thị trấn Gorskoye và Zolotoye, phía nam Lysychansk và Severodonetsk. Một chỉ huy lực lượng dân quân Lugansk nói rằng họ đã tiến vào 3 khu vực ở Lysychansk, bao gồm một nhà máy sản xuất cao su và thủy tinh.

Trước đó, Ukraine khẳng định lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát các khu định cư Gorskoye và Zolotoe, giúp họ gây sức ép lên Lysychansk từ phía nam. Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai ngày 23/6 cho biết, quân đội Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh nguy cơ bị bao vây sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk bên kia sông Donets.

Vitaly Kiselev, một lãnh đạo của Cộng hòa Lugansk (LPR) tự xưng, cho rằng Lysychansk có thể “thất thủ” trong hơn một tuần nữa.

Severodonetsk và Lysychansk được coi là những tuyến phòng thủ quan trọng cuối cùng của Lugansk trước sự tiến công của Nga. Giao tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra ác liệt trong nhiều tuần qua, buộc Kiev phải quyết định rút khỏi Severodonetsk về mặt chiến thuật để tránh nguy cơ bị bao vây và giảm thương vong. Việc Ukraine rút quân khỏi Severodonetsk có thể khiến thành phố này “thất thủ”, Nga và các lực lượng sẽ có thêm cơ hội để tập trung lực lượng tấn công Lysychansk.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết đây là một cuộc rút lui chiến thuật. Ông nói, quân đội Ukraine đã rút ra một bài học xương máu từ việc cố gắng bảo vệ các vị trí phòng thủ bằng mọi giá trong cuộc chiến kéo dài 8 năm ở miền đông với lực lượng ly khai. Ông Arestovych nói: “Bây giờ, lần đầu tiên quân đội của chúng tôi được lệnh rút lui một cách có trật tự.

Trong khi Nga coi việc Ukraine rút quân khỏi Severodonetsk là một thắng lợi lớn thì Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lại không coi đây là bước ngoặt quá lớn.

“Nga muốn kiểm soát Donbass trước ngày 9/5, nhưng chúng tôi vẫn ở đây, vẫn chiến đấu. Rút lui khỏi một số mặt trận không có nghĩa là thất bại”, Ngoại trưởng Kuleba nói.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, quân đội Ukraine dường như đang cơ cấu lại tuyến phòng thủ Severodonetsk – Lysychansk.

Leave a Reply

Your email address will not be published.