Nga tuyên bố phá hủy một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê Ukraine

Rate this post

Tình hình trận chiến:

. Hãng thông tấn Ukraine Ukrinform Ngày 30/6, quân đội Nga đã sử dụng trực thăng Mi-8 tấn công lực lượng vũ trang Ukraine tại các khu vực Kiev mới chiếm lại ở tỉnh Kherson, nhưng không thành công.

“Hệ thống tên lửa phòng không di động đã đẩy lùi cuộc tấn công của một nhóm máy bay trực thăng Nga ở tỉnh Kherson, miền bắc nước này. Lực lượng Không quân Ukraine cũng đã thực hiện bảy cuộc không kích vào một trạm chỉ huy và quan sát nơi tập trung lực lượng và trang thiết bị của Nga, cũng như hai kho đạn dược dọc theo tiền tuyến ”, Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo.

. Cũng theo ukrinform, Trong bài phát biểu vào tối 29/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine và các quan chức đã giúp cuộc trao đổi tù binh với Nga thành công tốt đẹp.

“144 binh sĩ Ukraine đã trở về nhà sau khi bị Nga bắt giữ, bao gồm 59 lính Vệ binh Quốc gia, 30 lính hải quân, 28 lính lục quân, 17 lính biên phòng và một cảnh sát lớn tuổi. – ông Zelensky nói.

Zelensky nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa mọi người đàn ông và phụ nữ Ukraine trở về nhà.

. Theo thống kê của quân đội Ukraine, kể từ đầu cuộc chiến, Nga đã mất 1.573 xe tăng, 3.726 xe bọc thép, 790 hệ thống pháo, 246 rocket, 104 hệ thống phòng không, 217 máy bay, 185 trực thăng. trực thăng, 2.602 phương tiện và thùng nhiên liệu, 14 tàu chiến, 641 máy bay không người lái và 143 tên lửa hành trình. Dữ liệu này vẫn chưa được xác minh.

Nóng Nga-Ukraine chiều 30/6: Nga cho biết đã phá hủy một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê cho Ukraine Ảnh 1

Cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29 tháng 6. Ảnh: RT

. Cơ quan báo chí TASS Ngày 30/6, lực lượng cộng hòa Luhansk (LPR) tự xưng và quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát khu vực thành phố Privolye thuộc tỉnh Luhansk, nơi quân đội Ukraine tổ chức trận địa và dự trữ đạn dược.

Cũng theo TASS, Trung tâm Điều phối và Kiểm soát chung (JCCC) ở Luhansk báo cáo rằng quân đội Ukraine đã pháo kích vào thành phố Popasnaya vào ngày 30/6.

Cuộc pháo kích diễn ra sau nửa đêm. Quân đội Ukraine đã bắn 6 quả đạn pháo 152 mm vào thành phố.

. Vài giờ sau, đại diện ngoại giao LPR tại Nga – Rodion Miroshnik cho biết, toàn bộ khu vực nhà máy lọc dầu Lisichansk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga và LPR.

“Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine – Lisichansk – thuộc về chúng tôi. Các trận đấu súng vẫn tiếp diễn trong khu vực nhà máy lọc dầu, hiện các lực lượng Ukraine đã rời khỏi khu vực nhà máy. Họ đã bỏ chạy, tìm nơi trú ẩn và vũ khí, ”Miroshnik thông báo.

. Đài RT Dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Nga đã tấn công một số mục tiêu quân sự ở miền đông Ukraine, trong đó có các căn cứ của đơn vị Kraken.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 100 máy bay chiến đấu Kraken đã bị vô hiệu hóa, cùng với 10 xe bọc thép. Quân đội Nga cũng đã phá hủy thành công một số căn cứ chỉ huy của Ukraine, bao gồm một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài, kho đạn và căn cứ sửa chữa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi hứng chịu thương vong đáng kể, lãnh đạo đơn vị Kraken đã ra lệnh cho lực lượng này từ bỏ vị trí và rút về thành phố Kharson.

Nóng Nga-Ukraine chiều 30/6: Nga cho biết họ phá hủy một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê cho Ukraine Ảnh 2

Các binh sĩ của đơn vị Kraken đứng gác gần làng Rus’ka Lozova, phía bắc tỉnh Kharson, Ukraine. Ảnh: AFP

Các bên có động thái gì mới?

. Trong cuộc họp báo ngày 29/6 tại Ashgabat, Turkmenistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, các mục tiêu của Moscow đối với chiến dịch quân sự ở Ukraine vẫn không thay đổi. Theo ông, mục tiêu cuối cùng là “giải phóng vùng Donbass, bảo vệ người dân và đảm bảo an toàn cho chính nước Nga”. RT.

Tổng thống Putin nói rõ rằng trong khi các mục tiêu vẫn giữ nguyên, các chiến thuật để đạt được chúng có thể thay đổi theo những gì quân đội thấy phù hợp. Tuy nhiên, anh khẳng định “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

“Tôi không nói về thời hạn những thứ phải kết thúc, tôi không bao giờ làm vậy, bởi vì đây là cuộc sống, đây là thực tế, áp đặt thời hạn là sai. Kết quả sẽ liên quan đến cường độ chiến đấu, liên quan trực tiếp đến số lượng thương vong có thể xảy ra. Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng tôi nghĩ đến là bảo toàn tính mạng của các binh sĩ của mình “, ông Putin nói.

Bình luận về tuyên bố của ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cho biết, khối này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Nga từ năm 2014, ông Putin cho rằng “không có gì mới” đối với Moscow.

Putin cáo buộc phương Tây lợi dụng Ukraine cho các mục đích riêng và thực hiện tham vọng đế quốc của họ.

“Việc kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu và từ chối đàm phán chỉ chứng tỏ lợi ích của người dân Ukraine không phải là mục tiêu của phương Tây và NATO. Ukraine là công cụ được sử dụng để bảo vệ lợi ích của phương Tây)” – ông Putin nhấn mạnh.

“NATO và các nước thành viên hàng đầu của khối này chỉ muốn khẳng định mình, khẳng định vai trò của mình trên thế giới, không phải là lãnh đạo mà là tham vọng bá quyền, đế quốc” – Tổng thống Nga nói thêm.

Theo ông, “việc phương Tây luôn nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mình và áp đặt lên cộng đồng thế giới lý lẽ rằng nếu ai không đồng ý với họ là chống lại họ” là biểu hiện rõ nhất cho tham vọng bá quyền của nước này. Phía tây.

Ông Putin cho rằng, chính phương Tây đã khiến Ukraine “hành xử ngày càng tệ hơn với Nga” trong thời gian gần đây: “Đầu tiên chúng tôi đạt được một số thỏa thuận và sau đó họ (Ukraine) đã đi chệch hướng so với những gì họ đồng ý”.

Nóng Nga-Ukraine chiều 30/6: Nga cho biết đã phá hủy một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê cho Ukraine Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/6 tại Ashgabat, Turkmenistan. Ảnh: RT

. Theo hãng tin Bloomberg, Anh sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự cho Ukraine, với khoản viện trợ mới trị giá 1 tỷ bảng Anh (hơn 1,2 tỷ USD) để giúp nước này đẩy mạnh các cuộc tấn công.

“Khoản viện trợ được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid ngày 30/6 nhằm tăng cường hệ thống phòng không, máy bay không người lái, thiết bị tác chiến điện tử và hàng nghìn bộ thiết bị quan trọng khác cho binh lính Ukraine”, Thủ tướng Anh văn phòng cho biết.

Với khoản viện trợ mới này, tổng số tiền Anh viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đã lên tới 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD), nhiều hơn bất kỳ khoản viện trợ nào khác. của bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ.

Nóng Nga-Ukraine chiều 30/6: Nga cho biết họ phá hủy một trung tâm huấn luyện lính đánh thuê cho Ukraine Ảnh 4.

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM

. Theo đánh giá của Avril Haines – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ – hoạt động thù địch ở Ukraine nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong tương lai gần, trừ khi Kiev sụp đổ và Moscow đạt được mục tiêu. , do đó, không thể có một giải pháp hòa bình ở thời điểm hiện tại.

Haines cho biết tình báo Mỹ đã xem xét ba kịch bản có thể xảy ra cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Khả năng thứ nhất là chiến tranh sẽ tiếp diễn, Nga tạo ra “lợi ích gia tăng, nhưng không có đột phá”. Kịch bản thứ hai là Nga sẽ thành công trong việc “đè bẹp các lực lượng vũ trang của Ukraine ở phía đông”, dẫn đến “sự suy tàn của Kiev”. và đạt được những chiến thắng nhỏ ở khu vực Kherson.

Theo Haines, tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Putin muốn chiếm “phần lớn lãnh thổ Ukraine”, nhưng chính lực lượng của Moscow cũng bị tổn thất nặng nề sau 4 tháng giao tranh.

“Chúng tôi nhận thấy sự khác biệt giữa các mục tiêu quân sự ngắn hạn của Putin ở khu vực này (Kherson) và khả năng quân sự của Nga. Tham vọng của ông ấy không phù hợp với những gì quân đội có thể thực hiện được ”, Haines nói.

Nga và Ukraine trao đổi tù nhân.

Nóng Nga-Ukraine sáng 30/6: Nga và Ukraine có cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi giao tranh nổ ra

(PLO) – Cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết, nước này đã có cuộc trao đổi tù binh với phía Nga vào ngày 29-6, mỗi bên có 144 người được trao trả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.