Nga tuyên bố vẫn thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định | Tài chính

Rate this post

Nga tự hào có thể tiến hành nghiên cứu theo quy định của hình ảnh 1Tiền xu và tiền giấy rúp của Nga. (Ảnh: THX / TTXVN)

Ngày 27/6, hãng tin Bloomberg cho biết Nga đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật khi không trả đúng hạn khoản nợ nước ngoài trị giá 100 triệu USD.

Đáp lại thông tin này, Bộ tài chính Nga được xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ khi thực hiện thanh toán qua Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NDS) bằng euro và USD, nhưng số tiền này vẫn chưa đến tài khoản của các chủ nợ.

Theo các luật sư, Nga vẫn còn 1 ngày nữa để trả số tiền này.

Cũng theo nguồn tin trên, thời hạn thanh toán 100 triệu USD tiền lãi trái phiếu Eurobond đã hết hạn vào 24h ngày 26 tháng 6. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã chặn tất cả các kênh thanh toán của Moscow.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng điều này không mặc định. Theo Bộ trưởng Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang ngăn cản Nga giải quyết các khoản nợ nước ngoài để quy cho Moscow vỡ nợ.

[Phản ứng của Bộ Tài chính Nga về vấn đề thanh toán nợ]

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý các khoản thanh toán và đòi tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các trái chủ phương Tây và sau đó gửi tiền đến NDS để giao cho các trái chủ ở Singapore. Nga.

Tuy nhiên, sự áp đặt của các nước phương Tây trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp đối phó của Moscow đang khiến quá trình thanh toán này trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Trước đó, vào ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moscow thực hiện thanh toán bằng USD nắm giữ trên thị trường Nga.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép thanh toán các khoản nợ của Nga bằng đồng rúp.

Trần Quyên (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.