Ngân hàng bán lẻ cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với từng khách hàng

Rate this post

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng – Giám đốc Khối Bán lẻ Ngân hàng Phương Đông (OCB), kênh bán lẻ là “mảnh đất tiềm năng” nhưng giữa các ngân hàng đang có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao. khác biệt, “thiết kế riêng” theo từng đối tượng khách hàng.

PV: Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ được coi là xu hướng tất yếu của các ngân hàng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo ông, điều gì đã tạo nên tiềm năng của kênh bán lẻ này?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Năm 2021, theo thống kê của Hiệp hội Ngân hàng, tỷ trọng cho vay bán lẻ của các ngân hàng quy mô vừa và lớn chiếm 40% – 50%, có ngân hàng lên tới gần 90%. Cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đạt gần 200.000 tỷ đồng, tăng gần 6% so với năm 2020. Dịch vụ thẻ và ngân hàng trực tuyến có mức tăng trưởng vượt trội, chiếm hơn 40% giao dịch, đặc biệt ngân hàng chiếm hơn 80%. tổng số giao dịch; tốc độ tăng trưởng thanh toán qua mã QR lên đến 200% so với năm 2020.

Qua đó có thể thấy, lĩnh vực ngân hàng bán lẻ ở nước ta đang phát triển vô cùng nhanh chóng và có nhiều tiềm năng.

Là quốc gia có dân số trẻ, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân mua sắm thương mại điện tử cao nhất Đông Nam Á với gần 50% dân số sử dụng thương mại điện tử. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, hành vi tiêu dùng của người dân đã thay đổi rõ rệt, ưu tiên sử dụng các dịch vụ số như thanh toán không tiếp xúc qua mobile banking, internet banking và các ứng dụng không cần tiếp xúc. thanh toán, mã QR… Từ đó, tỷ lệ ứng dụng của các dịch vụ số ở mức cao, mang lại nhiều dư địa phát triển cho lĩnh vực ngân hàng số.

Thu nhập của người dân trong 10 năm qua tăng 30 – 40%, đạt bình quân 4.000 USD / người / năm. Họ bắt đầu chi mạnh tay hơn cho giải trí, du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống… mở ra tiềm năng cho các sản phẩm: vay tiêu dùng, thế chấp và thẻ tín dụng cũng như các giải pháp quản lý. Tài sản bao gồm dịch vụ tư vấn đầu tư, bảo hiểm …

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng rất thuận lợi. Cơ sở hạ tầng ngày một hoàn thiện, Chính phủ hỗ trợ hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tài khóa tiền tệ hiệu quả, người dân ngày càng hiểu biết về tài chính… Đặc biệt, sau khi được NHNN chấp thuận, các ngân hàng đã sử dụng công nghệ để xác định khách hàng (eKYC), từ đó mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng cho hoạt động bán lẻ tại các ngân hàng hiện nay.

PV: Với OCB, vị thế của kênh bán lẻ được xác định như thế nào và OCB đang tạo thế mạnh gì để có thể cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Phát triển mảng bán lẻ hiện đã trở thành chiến lược của nhiều ngân hàng, không riêng gì OCB, bởi kênh bán lẻ là động lực chính của ngân hàng, tăng trưởng bền vững theo thời gian, rủi ro thấp hơn, lợi nhuận cao. quy mô kinh tế.

Trong nhiều năm qua, OCB luôn tập trung vào mảng bán lẻ và coi đây là hoạt động cốt lõi của mình. Chiến lược của chúng tôi sẽ vẫn là tập trung chủ yếu vào phân khúc bán lẻ và MSME, ưu tiên tăng trưởng khách hàng cá nhân lên trên các phân khúc khác bằng các sản phẩm sáng tạo, “thiết kế riêng” cho từng khách hàng. Đồng thời, theo đuổi chiến lược ngân hàng số để dẫn đầu tăng trưởng và hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả.

Có thể nói, kênh bán lẻ là “mảnh đất tiềm năng” đang được khai thác triệt để, đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa để tạo ra “sự khác biệt” giúp cạnh tranh với các đối thủ trên cùng thị trường. bộ phận. Và một trong những “điểm khác biệt” của OCB so với các ngân hàng khác là tiên phong số hóa.

Chúng tôi đã đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và chuyển đổi số từ rất sớm, với việc nâng cấp và mở rộng hệ thống ngân hàng số OCB OMNI, mang đến cho khách hàng hàng loạt tiện ích, sử dụng công nghệ hiện đại như: xác thực khách hàng thông qua hệ thống nhận dạng số eKYC, kết nối và tích hợp với hệ thống thanh toán thương mại điện tử và thanh toán hóa đơn …

Đặc biệt, mới đây, OCB đã triển khai thành công tính năng Facepay, cho phép khách hàng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt, không cần tiền mặt, không cần thẻ ngân hàng, không cần điện thoại. Trở thành ngân hàng đi đầu trong xu hướng thanh toán hiện đại này tại Việt Nam.

Ngoài ra, OCB cũng đang xây dựng một số hành trình chuyên biệt gắn với hệ sinh thái của các đối tác. Đây sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh nửa cuối năm 2022 và là nền tảng để OCB phát huy trong những năm tiếp theo.

PV: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ ngày càng đa dạng và phong phú, vậy sản phẩm của OCB có gì để tạo nên sự khác biệt và ưu việt trên thị trường?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Tại OCB, tất cả các sản phẩm đều được xây dựng theo hướng cá nhân hóa. Không chỉ phù hợp với tính chất của từng phân khúc khách hàng, mục đích sử dụng mà chúng tôi còn cá nhân hóa theo đặc thù của từng vùng / miền, loại hình sản xuất kinh doanh. Ví dụ: dành riêng cho khu vực Tây Nguyên với các phương pháp định giá tài sản đảm bảo, cách xác định nguồn thu phù hợp theo đặc thù kinh doanh tại các tỉnh trên. Đồng thời bổ sung phương thức cho vay theo mùa vụ phù hợp với đặc điểm canh tác, trồng trọt của địa phương.

Ngoài ra, sản phẩm cho vay cá nhân đã được ứng dụng công nghệ số vào quy trình xử lý, truy cập và phê duyệt hồ sơ. Tháng 1/2022, chúng tôi đã hoàn thành quá trình xây dựng Ứng dụng cho vay kỹ thuật số – DMA – cho sản phẩm cho vay mua nhà “Dream Home – Ngôi nhà mơ ước” và đạt được những thành công nhất định.

Trong tháng 3, chúng tôi phối hợp với một đối tác bất động sản đưa vào vận hành website “Mở khóa Ngôi nhà mơ ước”, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu về hành trình vay mua nhà trong đó có việc tìm được ngôi nhà ưng ý cho mình. Khách hàng từ danh mục hàng nghìn bất động sản, công cụ mô phỏng khoản vay và công cụ tính toán khoản vay… giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và nhanh chóng sở hữu căn nhà cho riêng mình.

PV: Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về một trong những sản phẩm chủ lực mà OCB đang triển khai và thu được kết quả khả quan trong thời gian gần đây?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Như tôi đã chia sẻ, tháng 3 vừa qua, OCB và các đối tác bất động sản đã giới thiệu đến khách hàng nền tảng kỹ thuật số Unlock Dream Home.

Tại đây, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn với hàng nghìn danh mục bất động sản uy tín, chất lượng. Theo từng nhu cầu, hệ thống sẽ tự động lọc thông tin và gợi ý cho người mua những phương án phù hợp một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Unlock Dream Home còn tích hợp công cụ tính khoản vay thông minh giúp người mua nhà xác định chính xác số tiền vay và thời gian vay mong muốn. Với giá trị tài sản lựa chọn tương ứng, khách hàng được hỗ trợ thời gian vay lên đến 30 năm, hệ thống cũng sẽ tự động thông báo cho khách hàng tổng số tiền thanh toán bao gồm gốc và lãi hàng tháng và lịch thanh toán. chi tiết để khách hàng có thể hoạch định tài chính cẩn thận trước khi quyết định vay vốn.

Hình minh họa: OCB.

Unlock Dream Home được liên kết với hệ thống kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân được lưu trữ trên hệ thống tín dụng quốc gia nên chỉ mất khoảng 10 phút là khách hàng có thể gửi thông tin lên hệ thống bao gồm: thông tin cá nhân, nhu cầu vay vốn, tài sản đảm bảo, nguồn thu nhập. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra số dư khoản vay, kiểm tra và thông báo ngay cho khách hàng xem có đủ điều kiện vay vốn tại OCB hay không.

Đồng thời hệ thống cũng hiển thị chính xác hạn mức vay mà OCB sẽ cấp cho khách hàng cùng với các giấy tờ cần thiết để khách hàng chuẩn bị. Chúng tôi cũng đang áp dụng mức lãi suất siêu cạnh tranh, vay ưu đãi lên đến 24 tháng, ân hạn nợ gốc lên đến 60 tháng, chứng minh thu nhập linh hoạt lên đến 3 tỷ đồng.

Mở khóa Dream Home mang lại lợi ích cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà. Không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian mà khách hàng còn có thể chủ động trong tất cả các khâu từ tìm kiếm đến lựa chọn khoản vay. Mọi thao tác và hồ sơ đều được thực hiện nhanh chóng, mang đến một hành trình liền mạch cho khách hàng – tất cả đều trên nền tảng kỹ thuật số.

PV: Với sự thành công của các sản phẩm như Dream Home và Unlock Dream Home, OCB có định hướng phát triển gì cho các sản phẩm tiếp theo?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Xây dựng Hệ thống Ngân hàng số – Đây là một trong những mục tiêu mà OCB hướng tới trong thời gian sắp tới. Ngân hàng kỹ thuật số hoạt động mà không có bất kỳ chi nhánh nào. Tại đây, OCB sẽ cung cấp dịch vụ Ngân hàng trực tuyến cho người dùng thông qua ứng dụng di động thông minh hoặc nền tảng máy tính. Tất cả các quy trình ở đây đều được số hóa 100%.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ ứng dụng ngày càng nhiều công nghệ hiện đại, giảm thiểu lao động thủ công, hạn chế tiếp xúc với các giao dịch ngân hàng (eKYC, Smart Camera, Face OTP, RPA, OCR). , trang bị hệ thống CDM và máy ATM để giảm bớt các giao dịch thủ công tại quầy…).

Xây dựng các giải pháp ngân hàng, sử dụng BigData Machine Learning, ứng dụng AI vào một số quy trình để phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời, trong năm nay, OCB cũng có kế hoạch nâng cao số hóa các quy trình sản phẩm hiện có, tích hợp các combo sản phẩm để tối ưu hóa cho từng đối tượng khách hàng. Mục tiêu trọng tâm của OCB là nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng cường an toàn và bảo mật, chất lượng hoạt động, năng lực phục vụ, cũng như tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ tiện ích.

Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published.