Ngành thư viện đón đầu chuyển đổi kỹ thuật số | Xã hội

Rate this post

Thường đi cùng nhóm bạn đến Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, Trần Minh Nam (sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết rất thích thư viện số. . . “Vì em có ý định học cao hơn sau khi tốt nghiệp nên em có nhu cầu tìm hiểu rất nhiều tài liệu học thuật. Thư viện số rất cần thiết cho việc học, nó giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại và là xu hướng cần được cập nhật các ứng dụng hiện đại để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc ”, Minh Nam chia sẻ.

Để không “lỡ chuyến tàu”

Ngày 21/02/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình chuyển đổi số hóa ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% thư viện công lập. các thư viện. Cơ sở có vai trò quan trọng, được Nhà nước ưu tiên đầu tư, cùng với Thư viện Quốc gia, Thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thiện và phát triển hạ tầng kỹ thuật số, dữ liệu số, thực hiện liên thông, chia sẻ. tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo chức năng, nhiệm vụ, tài liệu hợp tác.

TS Nguyễn Sĩ Dũng, thành viên Ban Tư vấn chính sách của Thủ tướng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, nếu chương trình chuyển đổi số ngành thư viện được thực hiện mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, chúng ta đã xây dựng được nền tảng, từ đó chúng ta có thể đặt chân lên chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. “Ngành thư viện đóng vai trò rất quan trọng, vì có tri thức. Tiếp cận kiến ​​thức dễ dàng và có đủ kiến ​​thức là một trong những điều kiện tiên quyết để chúng tôi tiến lên ”, TS Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Ông Hà Duy Bình, Trưởng phòng Giáo dục, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ chuyển đổi số TP.HCM, chỉ ra một thực tế là thư viện THPT hiện nay chưa được đầu tư đúng mức, chưa được phát huy. vai trò tạo ra và thỏa mãn nhu cầu thông tin và kiến ​​thức của giáo viên và học sinh. Theo ông Bình, việc đào tạo ở trường phổ thông chỉ thực sự chất lượng khi hoạt động học của học sinh được thực hiện ở cả 4 môi trường: lớp học, thư viện, cơ sở thực nghiệm và môi trường thực. Đặc biệt, thư viện có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện tính độc lập, sáng tạo của học sinh.

Ngành thư viện tiếp nhận chuyển đổi kỹ thuật số 1Học sinh đọc sách tại Thư viện Trường THPT Bình Phú, Q.6, TP.HCM. Ảnh: DƯƠNG PHƯƠNG

“Trong thời đại công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, việc ứng dụng công nghệ để thúc đẩy các mục tiêu và chia sẻ tri thức của nhân loại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hóa đọc và kỹ năng đọc; xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập và học tập suốt đời; hướng tới một nền giáo dục thông minh và một thế hệ công dân số ”, Th.S Hà Duy Bình nói.

Những kỳ vọng từ thư viện kỹ thuật số

Theo ThS Hà Duy Bình, việc ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao vai trò, hiệu quả của thư viện trường học là vấn đề được toàn ngành giáo dục quan tâm, đưa vào mục tiêu. các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện.

Không chỉ riêng ông Hà Duy Bình, câu chuyện về thư viện số nhận được nhiều kỳ vọng của những người trong ngành bởi những ưu điểm không thể phủ nhận. Ông Hà Thân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt cho biết, ứng dụng công nghệ có những lợi ích cụ thể như tìm được cuốn sách yêu thích hoặc sở hữu để đọc chỉ trong vài giây. Các trang sách và văn bản chưa hoàn thành có thể được lấy lại ngay lập tức mà không cần phải đánh dấu chúng như sách giấy hoặc sao chép các đoạn văn nếu chủ sở hữu cho phép. Đặc biệt, sách kỹ thuật số bao gồm âm thanh, hình ảnh, phim,… cho phép người dùng phóng to, thu nhỏ văn bản và hình ảnh trong sách.

Ngoài ra, sách điện tử làm giảm đáng kể giá thành của sách bằng cách giảm giấy, mực in, vận chuyển, lưu trữ và tiết kiệm không gian. “Một máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động có thể chứa hàng nghìn cuốn sách điện tử. Vì vậy, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt là giúp NXB mở rộng ra thị trường trong nước và toàn cầu, sách ra mắt độc giả ngay lập tức ”, ông Hà Thân cho biết thêm.

Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý tài nguyên số cho thư viện như DSPACE, Greenstone, Omeka, Xerter. Đặc biệt, thư viện điện tử Vebrary sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng vô tuyến để hiện thực hóa thao tác mượn / trả sách dưới hình thức quét thẻ sinh viên hoặc quét RFID. trên sách. Thư viện Vebrary hiện đã sẵn sàng được tích hợp với các thiết bị phần cứng thông minh, mang lại nhiều trải nghiệm hiện đại cho người dùng.

Ngoài nền tảng Windows, Linux, thư viện điện tử Vebrary còn có trên các ứng dụng hệ điều hành Android và iOS, cho phép tra cứu tài liệu và đọc sách điện tử trong thư viện, tìm kiếm tài liệu thông qua các chức năng. khả năng quét mã QR, đăng ký mượn sách trước để chủ động mượn tài liệu mong muốn, kiểm tra thông tin tài khoản tại thư viện, bao gồm: thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch, tra cứu thông tin mượn và trả sách.

“Hiện nay, ở nhiều địa phương, hệ thống thư viện đang tích cực tổ chức các hoạt động chuyển đổi số. Nhưng để đạt được mục tiêu, hiệu quả như mong đợi cần có sự chỉ đạo đúng đắn, đầu tư đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố đối với các hoạt động này ”, bà Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện TP. , nói.


Vừa qua, tại TP.HCM, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức tập huấn “Nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện”, quy tụ những người làm công tác thư viện cũng như công nghệ. các công ty trên toàn quốc. Hoạt động này cho thấy ngành thư viện không phải là kẻ ngoại đạo trước làn sóng chuyển đổi số.

HỒ SƠN

Leave a Reply

Your email address will not be published.