Ngày 24/6/1954: Chiến thắng Đak Pơ

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 24/6/2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 24/6

Sự kiện trong nước

– Ngày 24/6/1936: 60 thủy thủ Việt Nam làm việc trên các tàu buôn của Pháp tổ chức hội nghị tại Marseilles.Marseille) đã yêu cầu chủ sở hữu.

– Ngày 24/6/1954: Quân đội Việt Nam tiêu diệt toàn bộ 100 quân đoàn cơ động viễn chinh Pháp trong trận Đak Pơ.

Trận Đak Pơ là trận phục kích của bộ đội chủ lực Liên khu 5 chống quân Pháp rút lui trên quốc lộ 19, từ An Khê đi Pleiku. Đây là trận đánh lớn cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và cũng là thắng lợi lớn nhất của ta trên chiến trường Liên khu 5. Trận đánh do Trung đoàn 96 (Liên khu 5) …Đồng chí Nguyễn Minh Châu, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 96 quán triệt nhiệm vụ cho đơn vị trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh tư liệu

Nhờ sử dụng hợp lý lực lượng, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức chiến thuật, thủ đoạn đánh từ phục kích tại chỗ đến phục kích cơ động, phản công, đánh đuổi địch rút chạy; phát huy tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên cường, vừa đánh vừa thu vũ khí của địch để đánh địch, ta đã tiêu diệt toàn bộ Đại đoàn 100 – lực lượng cơ động mạnh của quân viễn chinh Pháp vừa rồi. rút khỏi chiến trường Triều Tiên để tăng cường cho Tây Nguyên. Trận đánh đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật quân sự cần được nghiên cứu, vận dụng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

– Ngày 24/6/1962: Khánh thành Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ), một nhà máy hóa chất lớn do Liên Xô giúp xây dựng.

– Ngày 24/6/1966: Bảo tàng Mỹ thuật (số nhà 66 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội) bắt đầu đón khách tham quan.

– Từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7 năm 1976: Quốc hội Việt Nam thống nhất họp phiên thứ nhất tại Hà Nội.

– Ngày 24/6/1988: Họa sĩ Bùi Xuân Phái qua đời. Ông sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920. Ông vẽ nhiều đề tài và là họa sĩ của Hà Nội 36 phố phường với những nét sinh hoạt bình dị của người dân thủ đô. Ông đã để lại hàng nghìn tác phẩm và nhiều tranh minh họa trên sách báo, trong đó có nhiều tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội và các bảo tàng ở nhiều nước khác.Họa sĩ Bùi Xuân Phái bên giá vẽ. Ảnh: vietnamarts.vn

Sự kiện quốc tế

– Ngày 24/6/1859: Trong trận Solferino, trận đánh đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất nước Ý, quân đội Pháp dưới sự chỉ huy của Napoléon III đã đánh bại quân Áo ở miền Bắc nước Ý.

Ngày 24/6/2002: Tại Tanzania, gần 300 hành khách thiệt mạng khi đoàn tàu chở 1.200 người mất sức đẩy trên một khúc cua trên ngọn đồi gần thủ đô Dodoma và lùi với tốc độ cao, đâm vào một tàu chở hàng.

– Ngày 24/6/2004: Tại New York, án tử hình được công bố là không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo dấu chân của Ngài

Ngày 24 tháng 6 năm 1922, tờ báo “L’Humanité” (Nhân đạo) đăng bài “Thương tiếc bà Trưng Trắc” của Nguyễn Ái Quốc. Qua câu chuyện kể về giấc mơ Khải Định gặp Trưng Trắc, tác giả đã mượn lời của nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc để chửi Khải Định là ông vua “hèn, bất lực, ngu dốt”, dám làm trái. đầy tớ cho thực dân Pháp, phản bội tổ tiên, đồng thời lên án nặng nề chế độ phong kiến ​​Nam triều.

Ngày 24/6/1942, leo lên núi Lũng Đê thuộc vùng núi đá Lam Sơn (Cao Bằng), Bác viết ngay bài thơ Thương sơn:

“Các tháng thứ sáu và thứ sáu,

Thử kỹ lưỡng sơn lai.

Cử chỉ màu hồng và gần gũi,

Nhất chi mai ”

(Bản dịch của Tố Hữu:

Ngày hai mươi bốn tháng sáu,

Lên núi này chơi.

Ngẩng đầu lên: mặt trời đỏ,

Bên suối một cành mai.)

Ngày 24/6/1946, tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp hơn 100 đại biểu trí thức miền Nam đến chào và bày tỏ tinh thần thống nhất đất nước. Cùng ngày, Bác đã tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao Mariúyt Mute và J. Saintly, cùng một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Pháp, Đô đốc D’Argenlieu và Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Pháp – Việt mới thành lập. Trong số những Việt kiều đến chào Bác có nhà triết học Trần Đức Thảo.Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại hội Chiến sĩ thi đua và Cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ I, năm 1952. Ảnh tư liệu.

Ngày 24/6/1959, Bác Hồ đón Tổng thống In-đô-nê-xi-a sang thăm Việt Nam. Trong bài phát biểu chào mừng tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), Bác chân thành nói: “Được đón Tổng thống Sukarno, người dân Việt Nam có cảm giác vui mừng như được đón tiếp 88 triệu người Indonesia anh dũng. Có được tình yêu ấy, bởi hai dân tộc ta cùng chung một hoàn cảnh, cùng có một lịch sử vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống thực dân cướp nước, giành lại độc lập, tự do. Hai dân tộc chúng ta phải tiếp tục đấu tranh để giải phóng hoàn toàn đất nước, và trong cuộc đấu tranh đó, hai dân tộc chúng ta thông cảm, ủng hộ lẫn nhau.

Ngày 24/6/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp Hội đồng Chính phủ để chuẩn bị các văn bản trình Quốc hội gồm: Tờ trình của Hội đồng Chính phủ, Luật tổ chức Hội đồng Chính phủ, Luật tổ chức Tòa án tối cao. Tòa án nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Phát biểu tại cuộc họp, ông nhấn mạnh luật phải có sự phân định rạch ròi giữa công an, viện kiểm sát và tòa án.

Lời Bác dạy ngày xưa

Trong bài: “Đẩy mạnh hơn nữa công tác vệ sinh”, với bút danh TL đăng trên Báo Nhân dân, số 2288, ngày 24/6/1960, Hồ Chủ tịch viết: “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải làm việc tốt. Muốn làm việc tốt thì phải có sức khỏe. Muốn khỏe mạnh thì phải giữ gìn vệ sinh ”.Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy in Tiến bộ năm 1959. Ảnh: hochiminh.vn

Trong suốt cuộc đời, Bác Hồ luôn nêu cao giá trị của sức lao động đối với quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội và vai trò quan trọng của y tế, vệ sinh đối với sức khỏe của xã hội, cộng đồng và mỗi cá nhân. Mọi người. Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân ta từ miền xuôi đến miền núi, thành thị, nông thôn trong cả nước đều tích cực thi đua lao động sản xuất, rèn luyện thân thể, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. môi trường, phòng chống dịch bệnh, đóng góp công sức, tài năng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Ngày nay, đất nước ta đang đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, các vấn đề về môi trường, lao động và sức khỏe con người đang đặt ra những thách thức mới; Vì vậy, việc học tập và làm theo lời dạy của Bác có ý nghĩa thực tiễn to lớn, đồng thời là cơ sở để Đảng ta nghiên cứu, vận dụng vào việc xác định chủ trương, đường lối xây dựng lực lượng sản xuất xã hội. nguyên lý; quan tâm bảo đảm môi trường và các điều kiện để con người Việt Nam phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, hoạt động quân sự là lao động đặc biệt, cần có sức khỏe tốt mới đáp ứng được yêu cầu cao trong thực hiện nhiệm vụ.Sản xuất pháo hoa tại Nhà máy Z121. Ảnh: Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác, mỗi quân nhân trong quân đội phải ra sức học tập, rèn luyện, rèn luyện, không ngừng nâng cao thể lực, trình độ, năng lực, cùng với nâng cao đời sống vật chất. đạo đức; tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú,… hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 5080 ra ngày 24/6/1975 đăng bài viết về sự kiện người dân Sài Gòn phấn khởi xem triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thư viện Quốc gia Sài Gòn. , nơi triển lãm đã được tổ chức. những bức ảnh quý, những di vật quý về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 5080 và 7506.

Trang đầu báo Quân đội quốc gia Số 7506 ngày 24/6/1982 đăng thông tin về sự kiện một đại biểu Quốc hội vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


MINH ANH (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.