Ngày thành lập Cục Kỹ thuật Pháo binh

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 13/6/2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 13/6

Sự kiện trong nước

– Ngày 13/6/1927 là ngày mất của Lương Văn Can. Lương Văn Can sinh năm 1854 trong một gia đình nghèo ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội). Ông được coi là nhà giáo dục, nhà yêu nước lớn của nước ta đầu thế kỷ XX.

Năm 20 tuổi, ông tốt nghiệp cử nhân, về dạy học tại Hà Nội. Năm 1907, Lương Văn Can cùng với một số sĩ phu yêu nước tiến bộ thành lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Trường tổ chức nhiều hoạt động truyền bá tư tưởng yêu nước, nâng cao dân trí, phát triển và quảng bá văn hóa dân tộc theo xu hướng mới. Trước ảnh hưởng to lớn của Đông Kinh Nghĩa Thục, thực dân Pháp hoảng sợ ra lệnh đóng cửa trường vào cuối năm 1907, bắt Lương Văn Can và một số thầy giáo. Đồng chí bị địch kết án 10 năm tù và đày sang Phnôm Pênh (Campuchia).

Năm 1921, sau khi được trả tự do, Lương Văn Can tiếp tục sự nghiệp dạy học, viết nhiều sách truyền bá yêu nước như “Gia huấn”, “Hán tự quốc âm”… Đặc biệt là “Kim cổ ngôn chí” và châm ngôn buôn bán học tập ”. được coi là hai cuốn sách đầu tiên về cách làm giàu của Việt Nam. Vì vậy, Lương Văn Can còn được mệnh danh là “người thầy của doanh nhân Việt Nam” …

– Ngày 13/6/1950 là Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Phúc. Cách đây hơn 70 năm, ngày 13/6/1950, trước yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, Tiểu đoàn 64 (tiền thân của LLVT tỉnh Vĩnh Phúc) được thành lập tại thôn Song Vân, xã Nguyễn Huệ (nay là xã Vân). Trục, huyện Lập Thạch). Sau khi thành lập, LLVT tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong thời bình, LLVT tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác quân sự – quốc phòng, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, phối hợp bảo đảm an toàn tốt. an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Ngày 13/6/1972, Hội đồng Chính phủ ban hành Pháp lệnh Lao động thời chiến nhằm động viên mọi công dân trong độ tuổi lao động, có sức lao động chiến thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

– Ngày 13/6/1979 là Ngày thành lập Cục Kỹ thuật, Binh chủng Pháo binh. Để đáp ứng yêu cầu công tác kỹ thuật pháo binh trong tình hình mới, ngày 13/6/1979, Bộ Tổng Tham mưu ra Quyết định số 493 thành lập Cục Kỹ thuật Pháo binh. Sư đoàn có nhiệm vụ giúp thủ trưởng chỉ đạo toàn diện công tác kỹ thuật của các đơn vị pháo binh, pháo binh dự bị động viên toàn quân.

– Ngày 13/6/2011, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định số 42/2011 / NĐ-CP quy định các trường hợp công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đang làm việc trong cơ quan, tổ chức nhà nước. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được miễn trừ. nhập ngũ trong thời chiến.

Sự kiện quốc tế

– Ngày 13 tháng 6 năm 1831 là ngày sinh của nhà vật lý người Scotland James Clerk Maxwell. Ông nổi tiếng với các công trình liên quan đến lý thuyết điện từ. Ông được hầu hết các nhà vật lý hiện đại coi là nhà khoa học thế kỷ 19 có ảnh hưởng nhất trong vật lý thế kỷ 20.

– Ngày 13 tháng 6 năm 1970, “Con đường dài và quanh co“trở thành đĩa đơn quán quân thứ 20 và cũng là quán quân cuối cùng của The Beatles tại Hoa Kỳ. The Beatles được thành lập năm 1960 tại Liverpool với bốn thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. Với 20 đĩa đơn và 19 album đứng đầu bảng xếp hạng Billboard, 15 kỷ lục được ghi nhận tại Đại sảnh danh vọng Grammy, The Beatles được coi là nhóm nhạc thành công nhất mọi thời đại Âm nhạc của The Beatles đã vượt ra khỏi tầm giải trí đơn thuần và trở thành những tác phẩm nghệ thuật đầy tính nhân văn và sáng tạo.

– Ngày 13/6/2000, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất được tổ chức, đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực hòa giải hai miền Triều Tiên và kiến ​​tạo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Kết thúc hội nghị, hai bên đã ký Tuyên bố chung.

Theo bước chân của anh ấy

– Tối 13/6/1921, Nguyễn Ái Quốc và Phan Chu Trinh dự cuộc họp của Ủy ban nghiên cứu thuộc địa tại số nhà 2 phố Racine (Paris, Pháp).

– Tối 13/6/1923, Nguyễn Ái Quốc bí mật rời Pa-ri đi Liên Xô, đất nước mà Người hằng mơ ước được đến thăm. Để lên đường thành công trong điều kiện bị mật thám Pháp theo dõi liên tục, Nguyễn Ái Quốc đã mất nhiều thời gian chuẩn bị cho chuyến đi này.

– Ngày 13/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 198-SL quy định thủ tục thành lập hoặc sửa đổi địa giới các đơn vị hành chính kháng chiến xã, huyện, tỉnh, thành phố và liên khu. , trong thời kỳ kháng chiến.

– Ngày 13/6/1952, bài báo “Tuổi trẻ năng động ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (ký tên là ĐX) đăng trên Báo Cứu quốc số 2098, giới thiệu thành tích thi đua của tuổi trẻ tỉnh Y vùng tạm chiếm trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng và đánh địch. và tham gia bộ đội địa phương, dân quân và du kích.

Tác giả kết luận: “Một trăm năm trong cõi

Thi đua kháng chiến, là thanh niên ”.

– Ngày 13/6/1969, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn đại biểu đặc biệt của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Tiến làm Trưởng đoàn. đến chào anh ta.

Đồng chí ân cần thăm hỏi từng thành viên trong đoàn và chuyển lời khen ngợi đến đồng bào, chiến sĩ, lão thành, con cháu miền Nam đã đoàn kết, chiến đấu anh dũng giành thắng lợi vẻ vang.

(Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010 và Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2006).

Lời Bác dạy ngày xưa

“Khó khăn gì, công việc gì, dù lớn đến đâu chúng ta đoàn kết làm bằng được”. Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Bài phát biểu trước Đại biểu nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ngày 13/6/1957.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đất nước vừa có hòa bình vừa có chiến tranh. Miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Những lời dạy của Bác đã thể hiện rõ ý nghĩa và vai trò quan trọng của tình đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh, là chìa khóa của mọi thành công. Đồng thời, Bác Hồ căn dặn đồng bào và nhân dân ta phải luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, đoàn kết nhất trí, việc lớn đến đâu cũng làm được, sẽ thành công. Đoàn kết cũng là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Nhờ tinh thần đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, dân tộc ta đã đánh thắng kẻ thù hung bạo, giành độc lập, thống nhất đất nước, trở thành dân tộc tiêu biểu vì lợi ích chung. nhân loại trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới ở thế kỷ XX và đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng lời dạy “Dù khó khăn, việc lớn đến đâu cũng phải đoàn kết làm được” vẫn còn nguyên giá trị. còn nguyên giá trị, không chỉ là tư tưởng, phương châm chỉ đạo mà còn là nguồn sức mạnh, cổ vũ, động lực để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa. , hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó; giữ vững và không ngừng củng cố tình đoàn kết quân dân, thực hiện quân với dân một lòng; xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, là lực lượng nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2170, ra ngày 13/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng ghi: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã thắng lợi vẻ vang.

Đồng bào và chiến sĩ ta kiên quyết không sợ hy sinh gian khổ, kiên quyết đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp độc lập dân tộc và bảo vệ hòa bình thế giới. giới tính”.

TRẦN HOÀI (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.