Nghệ nhân gốm đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Rate this post

Nghệ nhân gốm đầu tiên đạt kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng say mê tạo gốm – Ảnh: NVCC

Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã trở thành nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên được trao tặng hai kỷ lục thế giới: Tấm phù điêu gốm chạm khắc lớn nhất thế giới và tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất thế giới.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Thế giới sẽ sang Việt Nam trao bằng công nhận cho nghệ nhân Nguyễn Hùng và Gốm Hương Việt vào ngày hôm nay (30/6), tại Hà Nội.

Trước đó, tác phẩm của Nguyễn Hùng được trưng bày tại Bảo tàng Tư nhân XQ Huế, lưu giữ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Gióng thờ Phù Đổng Thiên Vương ở Sóc Sơn (Hà Nội) và Bảo tàng Nghề thủ công. Gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Nguyễn Hùng là nghệ nhân “cư trú” duy nhất có sản phẩm trưng bày trong bảo tàng này, bên cạnh các sản phẩm của 18 gia đình gốm lâu đời ở làng gốm nổi tiếng bên sông Hồng.

Nghệ nhân gốm đầu tiên đạt kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất thế giới

Cầu thủ trẻ làng gốm

Nguyễn Hùng bén duyên với gốm khi làm việc tại một công ty gốm ở Hải Phòng vào những năm 1980, ông có cơ hội khảo sát và tìm hiểu về gốm ở khắp các làng gốm trên cả nước.

Sau khi ngụp lặn ở các làng gốm, chàng trai Hải Phòng quyết định dừng chân tại làng Bát Tràng. Kỹ thuật làm gốm tinh xảo ở đây và tầng văn hóa sâu sắc của một làng quê ngoại thành Hà Nội đã níu chân chàng trai đam mê gốm.

Anh bắt đầu học gốm bằng cách làm thợ cho những thợ gốm nổi tiếng cho đến khi thành thạo những kỹ thuật khó nhất, rồi tự mày mò những kỹ thuật mới về gốm.

Những cải tiến kỹ thuật gốm sứ mới là thành quả của nhiều năm mày mò, nghiên cứu với tình yêu lớn dành cho gốm sứ đã được nghệ nhân Nguyễn Hùng ứng dụng thành công trong hai tác phẩm đạt kỷ lục thế giới.

Đặc biệt, tác phẩm đĩa gốm mang tên Phú Quý Mãn Đường đã thể hiện tay nghề “thượng thừa” của mình khi không chỉ nướng được chiếc đĩa chạm nổi lớn nhất thế giới (đường kính 1.375m, nặng 400kg, được chế tác liên tục trong 2.500 giờ), mà cũng đã thành công khi kết hợp cả gốm và sứ trong cùng một sản phẩm, bên cạnh kỹ thuật điêu khắc chạm nổi, phù điêu trên gốm đặc biệt.

Nghệ nhân gốm đầu tiên đạt kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Đĩa gốm chạm nổi lớn nhất thế giới mang tên Phú quý toàn đường

Và tình yêu với hoa sen

Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm sứ lớn nhất thế giới là tượng Thiềm thừ thủ thiên nhãn (nặng 1.500kg, dài 173cm, rộng 110cm, cao 78cm, được chế tác liên tục trong hơn 6 tháng). Tác phẩm này cùng với kỷ lục đĩa gốm tráng men mới được Nguyễn Hùng cải biên từ loại men tro truyền thống của làng gốm Bát Tràng mà ông đặt tên là Hoàng Thọ Liên Hoa.

Nếu men tro được làm từ tro trấu (trấu) đất sét trắng ở bến sông Hồng thì men hoàng thổ thay trấu bằng thân cây sen phơi khô, với nhiệt độ nung thích hợp, cho ra màu men riêng có dải. Màu sắc rộng rãi và đa dạng hơn cho các sản phẩm gốm sứ.

Do đó, các nghệ sĩ có thể tự do sáng tạo thêm màu sắc. Đôi chim công đắp nổi trên đĩa gốm Phú Quý chỉ có thể tạo ra màu xanh của men đồng thủy tinh, nhưng nhờ loại men đặc biệt nên có thể có được màu xanh ánh kim rất hiếm có ở gốm sứ. .

Loại men mới được sáng chế này là kết quả của tình yêu say đắm dành cho sen của nghệ nhân Nguyễn Hùng. Yêu loài hoa ấy, anh không nỡ nhìn những cành sen héo úa, thối rữa khi mùa thu đông đến. Anh đã biến nó thành thứ màu men thấm đẫm cảm xúc về đời sen và quê hương sông Hồng, ngọn lửa và tình yêu của người thợ gốm.

Các sản phẩm gốm sứ của nghệ nhân Nguyễn Hùng thường được chạm nổi nhiều chữ Hán. Trong nhà ông còn có một bức tranh gốm khắc bài thơ chữ Hán Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, được ông làm từ bản kinh nổi tiếng của “ông tổ” Cung Khắc Lược.

Người đàn ông này chính là người thầy đã dạy anh chữ Hán và thư pháp trong 10 năm qua. Yêu nghề gốm và vốn văn hóa dân tộc, Hùng không ngừng tìm tòi học hỏi mọi thứ để sáng tạo trên vốn nghề của cha ông để lại.

Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật BảnDấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản

TTO – Tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán – Huế, triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm sứ cổ Satsuma – Nhật Bản” khai mạc cuối tuần qua khiến người xem ngỡ ngàng trước sự độc đáo, đẹp mắt và có một không hai. quý hiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.