Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinness thế giới với hai tác phẩm gốm sứ

Rate this post

Ngày 30/6, Tổ chức Guinness Thế giới đã trao chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới cho nghệ nhân Nguyễn Hùng với hai tác phẩm: Dấu ấn của thiên đường (tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất) và Đầy của cải (đĩa gốm chạm khắc lớn nhất).

Đây là lần thứ hai tổ chức này trao Kỷ lục Guinness Thế giới cho một tác phẩm của Việt Nam. Trước đó, năm 2010, tổ chức này đã trao kỷ lục Guinness thế giới cho tác phẩm Con đường gốm sứ (con đường gốm sứ dài nhất thế giới).

Tác phẩm Dấu ấn thần thánh.

Công việc Dấu ấn của thiên đường nặng 1500 kg, có chiều dài 1,735 m, rộng 1,1 m và cao 0,778 m. Linh vật thần thoại ở đây là Cóc Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á – biểu tượng của sự thịnh vượng. Con cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền và thỏi vàng, đội mão bằng sứ âm dương, ngậm một đồng tiền trên miệng, trên lưng có chòm sao Bắc đẩu. Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng Bát Tràng đã mất 6,5 tháng để tạo ra tác phẩm này.

Những chi tiết tinh xảo của tác phẩm Thiềm thừ thủ ấn.

Công việc Đầy của cải nặng 400 kg, đường kính 1,37 m với phù điêu và chạm khắc hình cây tuyết tùng và đôi chim công. Ngoài ra, các yếu tố phong thủy khác như núi non, mặt trời nhằm gửi gắm những ý niệm về sự giàu có, vĩnh cửu, quyền quý và hạnh phúc vĩnh cửu. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018, và mất khoảng 2500 giờ (khoảng 1,5 năm) để hoàn thành.

Công việc phú quý đầy đường.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã có hơn 40 năm không ngừng theo đuổi với đam mê gốm. Sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã góp phần phát triển hoàn thiện các kỹ thuật chế tác như điêu khắc, chạm nổi, phù điêu, khắc âm bản trên gốm.

Vốn dĩ gốm sứ thường dùng để vẽ trang trí trên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất ít người làm, vì nó có độ khó nhất định. Tuy nhiên, với mong muốn phát triển và kế thừa truyền thống của nghề, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm phong cách chế tác này.

Cận cảnh chi tiết tác phẩm Phú quý mãn đường.

Cách làm sáng tạo này tạo chiều sâu cho sản phẩm gốm và tăng tính độc đáo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ quen thuộc của gốm Việt. Cả hai tác phẩm tâm huyết của nghệ nhân Nguyễn Hùng đạt kỷ lục Guiness nói trên đều sử dụng phong cách chạm nổi và điêu khắc này.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng chia sẻ, gốm sứ là sự kết tinh hài hòa của ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ – Kim loại là kim loại có trong đất sét gốm, hoặc kim loại được khảm trên gốm. gốm sứ. Thủy là nước dùng để hòa vào đất. Lửa là lửa để nung, đất là đất sét để nhào nặn và Mộc là trấu chứa trong men.

Là một người yêu hoa sen, và hoa sen là loài hoa gắn bó mật thiết với tâm hồn người Việt, hoa sen còn là biểu tượng của sự thuần khiết và cao quý trong đạo Phật, vì vậy, nghệ nhân Nguyễn Hùng mong muốn có một cái gì đó của hoa sen trong gốm, được hồi sinh bởi hoa sen trong gốm, mang biểu tượng của tâm hồn Việt.

Năm 2002, sau 15 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã tìm ra thân cây sen phù hợp để thay thế chất liệu trấu, chất Mộc trong nghề “men tro” truyền thống của cha ông ta. Trong bài men mới này, tro của thân sen được trộn với đất trầm tích sông Hồng và bột mài của một số khoáng chất tự nhiên để tạo ra một loại men mới có tên là Hoàng Thổ Liên Hoa. Hoàng Thọ ở đây là lớp phù sa của sông Hồng và “Liên Hoa” có nghĩa là hoa sen.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng tự hào đã theo đuổi nghề truyền thống 40 năm qua.

Men “Hoàng Thổ Liên Hoa” là loại men có nhiều điểm khác biệt so với men tro truyền thống, đầu tiên có thể kể đến là loại men này cho dải màu rộng hơn từ nâu đến nâu đỏ so với trắng ngà. men tro nguyên chất. Kể từ khi mẻ gốm đầu tiên thành công, sau đó nghệ nhân Nguyễn Hùng không ngừng nghiên cứu để đa dạng thêm nhiều màu sắc trên gốm để có thể tự do thể hiện nhiều màu sắc hơn trên gốm như một nghệ nhân gốm.

Ví dụ về hiệu ứng màu sắc sống động này có thể được nhìn thấy trên tác phẩm tượng Dấu ấn của thiên đường. Tạo ra màu sắc rất ấm áp từ nâu đến đỏ, hoặc hiệu ứng màu trung thực hơn cho tác phẩm Đầy của cải. Bằng cách sử dụng lớp men mới này, hiệu ứng màu xanh trên bộ đĩa khi nhìn vào sẽ tạo cảm giác màu xanh đậm trải dài và lan tỏa trên toàn bộ tác phẩm. Hay tiêu biểu trong bộ Đầy của cải Với loại men kép, loại men bình thường chỉ có thể tạo ra màu xanh của men thủy tinh đồng, nhưng bằng cách kết hợp loại men mới, tác phẩm cho ra màu xanh lục ánh kim – một loại màu hiếm gặp trong gốm sứ. .

Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã sử dụng kỹ thuật chế tác độc đáo để tạo ra cả gốm và sứ trên cùng một bộ sản phẩm. Sự khác nhau giữa gốm và sứ được phân biệt qua nhiệt độ nung và lõi gốm, thông thường nhiệt độ nung của gốm thường từ 900 đến 1100 độ C và nhiệt độ nung của sứ là từ 1200 độ C. Lõi gốm là đất sét màu. vàng nâu, còn sứ là đất sét cao lanh trắng.

Ngoài việc cải tiến nước men mới với sự ra đời của loại men “Hoàng Thổ Liên Hoa”, người nghệ nhân còn thực hiện hàng loạt cải tiến quan trọng khác, trong đó nổi bật là phần lõi gốm cải tiến xuất sắc. Nhiệt độ tối đa của lớp men biến tính này có thể lên tới 1230 – 1300 độ C, ngưỡng nhiệt độ vốn dĩ chỉ dùng cho các sản phẩm sứ cao cấp. Thông thường, nếu nghệ nhân nung đồng thời hai chất liệu gốm và sứ với nhau trên nhiệt đó thì sau quá trình nung khó có tác phẩm nguyên vẹn.

Riêng đối với nghề gốm, nhiệt độ nung trong lò là yếu tố rất quan trọng để quyết định sự thành bại của một chuyến ra lò. Bởi để sản phẩm còn nguyên vẹn khi ra lò, cần tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ pha trộn và nhiệt độ nung phải theo một quy trình nghiêm ngặt. Khi kết cấu không ổn định và được nung trên nhiệt độ cao, sản phẩm sau khi nung rất dễ bị vỡ hoặc biến dạng.

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng chia sẻ, trước khi tác phẩm ra đời Đầy của cải ông đã trải qua 5 lần hỏng, có khi bị gãy đôi, có lúc nổ, có khi bị biến dạng, và đến lần thứ 6 ông mới có thể cho ra đời một tác phẩm thành công. Với Dấu ấn của thiên đường nó bị vỡ 4 lần, đến lần thứ 5 mới được. Tuy nhiên, với niềm đam mê và nhiệt huyết của mình, anh vẫn tiếp tục mày mò, thử nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.