Nghe thì có vẻ hay nhưng chính bản chất đằng sau đó mới là điều đáng sợ

Rate this post

Phương pháp giáo dục của cha mẹ là một trong những yếu tố để lại ảnh hưởng không nhỏ đến cách trẻ nhìn thế giới, cả tích cực và tiêu cực.

Theo tiến sĩ tâm lý Brandy Smith, Đại học Memphis (Mỹ), một trong những phương pháp nuôi dạy con cái gây tổn hại tâm lý nhất chính là “hội chứng con vàng”. Với kiểu dạy dỗ này, trẻ hiểu rằng chúng là “vật vàng” để luôn trở nên hoàn hảo và không được phép sai bất cứ điều gì.

Hội chứng “đứa trẻ vàng” là gì?

Đứa trẻ vàng là một thuật ngữ chỉ đứa trẻ được gia đình coi là đặc biệt. Cha mẹ và người thân mong muốn đứa trẻ sẽ giỏi mọi việc, không bao giờ mắc lỗi và luôn có nghĩa vụ thực hiện những mong muốn của cha mẹ. Những kỳ vọng này được đặt ra không có cơ sở và bất chấp mong muốn của đứa trẻ.

Chuyên gia tâm lý Terri Cole giải thích thêm, “đứa trẻ vàng” luôn cảm thấy áp lực từ cha mẹ. Nếu chúng muốn tiếp tục nhận được tình yêu thương, chúng phải tiếp tục có được những gì cha mẹ muốn và cư xử theo cách mà cha mẹ đã sai khiến.

Cái tên mỹ miều của hội chứng này không thể che giấu được bản chất tiềm ẩn. Trẻ em mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc thiết lập ranh giới để làm hài lòng mọi người quá mức. Trẻ em thậm chí khắc nghiệt với bản thân một cách không cần thiết, cuối cùng đánh mất chính mình.

4 dấu hiệu của hội chứng “đứa trẻ vàng”

Hội chứng vàng con do sai lầm của cha mẹ: Nghe thì có vẻ hay nhưng bản chất đằng sau thật đáng sợ - Ảnh 1.

Luôn muốn chiến thắng

Những “đứa trẻ vàng” bị ám ảnh rằng chúng phải đạt kết quả tốt vì đó là cách duy nhất để chúng nhận được sự yêu thương và quan tâm từ mọi người, đặc biệt là từ cha mẹ. Vì vậy, trẻ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, thậm chí là mệt mỏi để đáp ứng kỳ vọng này.

Luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Một trong những dấu hiệu chính của hội chứng “đứa trẻ vàng” là tâm lý luôn cố gắng làm hài lòng mọi người. Theo Sanam Hafeez, bác sĩ, nhà tâm lý học thần kinh và giám đốc của Complusive the Mind, “Trẻ em sẽ rất cố gắng để đáp ứng mọi nhu cầu của cha mẹ, ngay cả khi điều đó không có ý nghĩa.”

Trưởng thành sớm

Gonzalez-Berrios nói rằng những đứa trẻ vàng thường bị ép phải trưởng thành sớm hơn. Họ thường được dạy để giúp đỡ người khác, chấp nhận hy sinh vì một phần lợi ích của bản thân. Ví dụ, phải tìm việc sớm hơn anh chị em, phải đóng góp tài chính cho gia đình, phải chăm sóc con cái …

Là “con vàng” trong một gia đình có thể dẫn đến nhiều vấn đề lâu dài trong các mối quan hệ như tình bạn, cách nuôi dạy con cái trong tương lai, công việc và lòng tự trọng.

Ngoài ra, những đứa trẻ vàng có thể gặp khó khăn khi bận rộn tập trung vào nhu cầu của người khác. Điều này có thể dẫn đến hai tình huống: đánh mất bản thân trong khi cố gắng làm hài lòng người khác, hoặc ngược lại, rút ​​lui và trở nên xa cách với người khác khi đối mặt với những lời chỉ trích.

Nỗi sợ thất bại

Hafeez nói rằng vì những đứa trẻ vàng không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo từ khi còn rất nhỏ nên chúng rất sợ thất bại. Khi trẻ không duy trì được những kỳ vọng không thực tế của mình, trẻ sẽ nảy sinh cảm giác thất vọng lớn trong bản thân.

Đối với nhiều “đứa trẻ vàng”, ước mơ của các em là ước mơ của cha mẹ. Vì vậy, trẻ rất dễ cảm thấy lạc lõng và bối rối khi không theo đuổi được những mục tiêu đó. Họ cũng dễ bị lo lắng và trầm cảm do áp lực phải làm tốt mọi việc.

Làm thế nào để thay đổi ảnh hưởng của hội chứng “đứa trẻ vàng”?

Cole cho rằng điều quan trọng nhất là giúp trẻ nâng cao nhận thức về bản thân. Cha mẹ cần dạy con rằng khám phá bản thân, nhận ra mình là ai, mình muốn gì, quan trọng hơn việc làm hài lòng người khác.

Hội chứng con vàng do sai lầm của cha mẹ: Nghe thì có vẻ hay nhưng bản chất đằng sau thật đáng sợ - Ảnh 2.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trên hành trình trở thành “người không hoàn hảo”. Ảnh: MindBodyGreen

Một số biện pháp cụ thể có thể được áp dụng bao gồm:

– Duy trì quyền tự chủ, tự quyết cho trẻ

– Xác định thói quen của trẻ là cố gắng làm hài lòng mọi người, sau đó hướng dẫn trẻ làm điều ngược lại

– Dạy trẻ vượt qua khó khăn và đồng hành với thất bại

– Khuyến khích những khiếm khuyết ở trẻ …

* Theo Yahoo Life, MindBodyGreen

https://cafef.vn/hoi-chung-dua-tre-vang-do-sai-lam-nuoi-day-cua-cha-me-nghe-tuong-hay-nhung-ban-chat-dang-sau- moi-dang-so-20220701103923935.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.