Nghệ thuật truyền thống “bắt tay” với du lịch phục hồi

Rate this post

Đứng yên

Trong buổi tọa đàm “Sân khấu truyền thống với du lịch” do CLB Nhà báo Sân khấu Mới tổ chức với sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật, lãnh đạo các đơn vị đã có những chia sẻ về bức tranh toàn cảnh của sân khấu. truyền thống sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chương trình phục vụ du lịch của Nhà hát Bức Tường Việt Nam.
Chương trình phục vụ du khách của Nhà hát Tuồng Việt Nam.

NSND Phạm Ngọc Tuấn – Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ: “Nhà hát vẫn mở cửa vào tối thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Chúng tôi kết nối với Ban quản lý phố cổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để biểu diễn phục vụ du khách. Các đơn vị đánh giá đây là sản phẩm phục vụ du lịch tốt nên đã bắt tay ngay với chúng tôi khi kết thúc phiên dịch. Chia sẻ về “cái duyên” với múa rối, lãnh đạo Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết, từ nhiều năm trước, ông đã làm tờ rơi in nhiều thứ tiếng để phát cho khách quốc tế trước giờ diễn, thậm chí còn làm tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng. Toàn bộ bảng phụ đề được chiếu song song với chương trình ”.

Tương tự, Nhà hát Chèo Việt Nam đã có những khởi đầu ấn tượng khi phối hợp với du lịch, NSND Thanh Ngoan – Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết: “Khi bắt tay thực hiện các chuyến lưu diễn với khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu. Nhà hát đã chuẩn bị các chương trình với một thời lượng từ 20 đến 30 phút, 50 phút, hoặc 1 tiếng tùy theo đối tượng của hợp đồng, đồng thời, nhà hát cũng chuẩn bị các sân khấu lớn nhỏ cho mỗi chuyến lưu diễn có lượng khách đông hay vắng.

Mặc dù đã có nhiều đổi mới nhưng tại tọa đàm, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật thẳng thắn nhìn nhận, sự “bắt tay” giữa các đơn vị lữ hành còn lỏng lẻo. Chẳng hạn, Nhà hát Cải lương Việt Nam hiện nay vẫn phải bươn chải kiếm sống, chưa thể làm sản phẩm phục vụ du lịch. NSND Triệu Trung Kiên – Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết, họ còn kết hợp xiếc để dàn dựng các vở cải lương – xiếc với cách thể hiện mới. Các vở diễn này được bầu Kiên đánh giá là mô phỏng theo mô hình Cirque du Soleil nổi tiếng của Canada. Tuy nhiên, Nhà hát Cải lương vẫn phải đi kiếm tiền ở các tỉnh. “Chúng tôi chưa dám mơ gì cao xa, mô hình du lịch dịch vụ phải vài năm nữa mới có”, ông Triệu Trung Kiên nói.

Giải pháp cho các đơn vị nghệ thuật

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật chỉ ra rằng, để nghệ thuật sân khấu thu hút được du khách, cần có những mô hình có sự liên kết chặt chẽ với các công ty du lịch, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái đồng bộ, đáp ứng mọi nhu cầu. và ngân sách thời gian của khách du lịch. Cụ thể, nó không thể chỉ đơn giản là sắp đặt một buổi trình diễn, và đặt “hàng” cho các tour du lịch để đưa khách đến xem.

Chương trình phục vụ du lịch của Nhà hát Bức Tường Việt Nam.
Chương trình phục vụ du khách của Nhà hát Tuồng Việt Nam.

NSND Triệu Trung Kiên – Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam thẳng thắn chỉ ra, các nhà hát hiện nay chưa thể đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa sân khấu và đưa ra những sản phẩm du lịch thực sự. Việc lưu giữ các trích đoạn kinh điển bị nhiều du khách phàn nàn về tiết tấu chậm, tiết tấu chậm và kéo dài. Vì vậy, những sản phẩm sân khấu được rao bán theo tour cần phải tính toán, đầu tư nhiều kinh phí nhưng vẫn giữ được khuôn vàng, thước ngọc.

Ở nước ngoài, có các trung tâm biểu diễn nghệ thuật tập hợp các loại hình nghệ thuật truyền thống và đặc sắc của mỗi nước vào một chương trình. Chính vì vậy, NSND Triệu Trung Kiên đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng xây dựng một khu vui chơi giải trí nghệ thuật quy tụ nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.

Ý tưởng này của NSND Triệu Trung Kiên đã được lãnh đạo các nhà hát khác của Trung ương đồng tình. NSND Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết, ông đã xem hai chuyến đi nghệ thuật Thẩm Quyến (Trung Quốc) tại Trung tâm giải trí nghệ thuật trọn gói có các show diễn. Khi đã vào trong, du khách không phải ra ngoài để xem nữa và không phải đi đâu xa. “Theo tôi, có một tổ hợp vui chơi giải trí trong đó có các đơn vị nghệ thuật truyền thống là vô cùng lý tưởng. Nhưng sản phẩm này phải tính toán rất kỹ, phải có sự đầu tư cả về trí tuệ và quảng bá ”- ông Phạm Ngọc Tuấn nói.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch rất quan tâm đến vấn đề đưa nghệ thuật truyền thống vào khai thác du lịch. Nhiều cuộc thảo luận và giải pháp đã được đưa ra nhưng tình hình vẫn không chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch vừa qua, các rạp đều án binh bất động.

Phải có tổng chỉ huy để tạo đà cho nghệ thuật truyền thống phát triển. Chiến lược khuyến mãi, chiến lược marketing ngày nay chúng ta không quan tâm, cần phối hợp giữa các loại hình nghệ thuật để tạo nên sự hấp dẫn và đa dạng.

NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam

Khó khăn với nhà hát đầu ngành chèo này nằm ở phòng truyền thông. Tức là khó có đội ngũ marketing mà cần những người vừa am hiểu mỹ thuật, vừa có ngoại ngữ và làm tốt công tác quảng bá du lịch. Hiện tại, nhà hát đang sử dụng nhân sự marketing chưa theo kịp thời đại.

NSND Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.