Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản

Rate this post

Trong hai ngày 2 – 3/7/2022, triển lãm Ikebana tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật, 218A Pasteur, P.6, Q.3.

Triển lãm do Nhóm Nghiên cứu Trung tâm Ikenobo Việt Nam (Ikenobo Vietnam Centre Study Group) tổ chức, nhằm truyền bá vẻ đẹp của nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản đến với công chúng.

Nu dien vien noi tieng nhat the gioi hoa ikebana la hinh anh dep nhat 1

Công chúng thích thú với nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản. Ảnh: Vietnam +

Tại triển lãm, gần 50 tác phẩm được trưng bày của thầy và trò Trụ sở Ikenobo Việt Nam. Các tác phẩm được thực hiện theo các kiểu cắm đặc trưng của Ikebana Ikenobo như kiểu cắm rikka, shoka, và kiểu cắm tự do với nhiều sắc thái khác nhau. Thông qua triển lãm, các tác phẩm Ikebana thể hiện vẻ đẹp phong phú, sự hiểu biết và trân trọng thiên nhiên.

Ngoài những tác phẩm Ikebana được trưng bày, triển lãm còn có sự xuất hiện của những bức tranh tạo nên sự ngạc nhiên thú vị về sự hòa hợp của hai loại hình nghệ thuật này.

Ikebana luôn gắn liền với nét đẹp truyền thống nhưng kết hợp với tranh trang trí cũng mang đến một vẻ đẹp mới mang hơi thở đương đại. Các bức tranh được sử dụng trong triển lãm được mua bản quyền của các họa sĩ Lê Hảo, Trần Quốc Giang, Hồ Đăng Lễ …

Ikebana (hay còn gọi là con đường hoa), là nghệ thuật cắm hoa được hình thành từ thế kỷ 15 bởi các nhà sư của dòng họ Ikenobo. Trải qua gần 600 năm tồn tại và phát triển, nghệ thuật Ikebana vẫn luôn được yêu thích từ thế hệ này sang thế hệ khác và vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản đến nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Nghệ thuật Ikebana thể hiện vẻ đẹp sức sống tiềm ẩn của cỏ cây, hoa lá trong các giai đoạn phát triển của đời sống thực vật. Thông qua việc thực hành cắm hoa, nghệ thuật này mang thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống đời thường, giúp người tập hiểu và khám phá vẻ đẹp của cỏ cây, hoa lá và có cái nhìn thanh thản, bình lặng hơn về cuộc sống. .

Nu dien vien noi tieng nhat the gioi, hoa ikebana va hinh anh 2

Nhà nghiên cứu, dịch giả Nhật Chiêu và Trưởng văn phòng Ikenobo Việt Nam Nguyễn Thanh Tú trao đổi về cái đẹp – những nét tương đồng giữa thơ Haiku và Ikebana. Ảnh: BTC

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, buổi chia sẻ về vẻ đẹp của thơ Haiku và Ikebana – hai bộ môn nghệ thuật đặc sắc mang đậm hồn quê Nhật Bản là một điểm nhấn đặc biệt.

Buổi chia sẻ có sự tham gia của nhà nghiên cứu, dịch giả Nhật Chiêu – người có thâm niên dịch và nghiên cứu, phê bình thơ Haiku tại Việt Nam. Buổi chia sẻ đã nêu lên sức biểu cảm đặc biệt của thơ Haiku và Ikebana thông qua ngôn từ và hoa cỏ, giúp người tham gia hiểu rõ hơn về triết lý thẩm mỹ, ý nghĩa và vẻ đẹp của những bộ môn nghệ thuật này nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh BTC):

Leave a Reply

Your email address will not be published.