Người đẹp tiềm ẩn những nguy hiểm trong môn bơi nghệ thuật

Rate this post

Ngày 22/6/2022, tại giải vô địch bơi lội thế giới tổ chức ở Budapest (Hungary), một sự cố đã xảy ra với tay vợt người Mỹ Anita Alvarez. Cô gái 25 tuổi ngất xỉu khi đang thực hiện nội dung thi đấu tự do đơn nữ rồi chìm xuống đáy bể. Phải nhờ sự phản ứng nhanh của HLV Andrea Fuentes, Alvarez mới được đưa lên bờ để cấp cứu kịp thời.

Đây không phải là lần đầu tiên cô gái này gặp sự cố tương tự. Trong cuộc thi chọn ghế dự Olympic Tokyo 2020 (hoãn đến hè 2021 do dịch COVID-19) tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha), Alvarez cũng bị ngất xỉu. Mẹ của cô bé cũng thừa nhận rằng con gái bà đã từng gặp trường hợp tương tự ở một buổi tập trước đó.

Anita Alvarez (trái) ngất xỉu khi thi đấu trong nội dung bơi tự do đơn nữ tại Giải vô địch thế giới ở Hungary vào ngày 22 tháng 6 năm 2022

Anita Alvarez là một trong những người tham gia cuộc khảo sát về mức độ chấn động não khi bơi đồng bộ do một nhà báo thực hiện vào năm ngoái.

Trong một bài báo đăng vào tháng 8/2021, nhà báo Amelia Podder ở California (Mỹ) đã công bố số liệu nghiên cứu của mình về bơi lội đồng bộ khiến nhiều người phải giật mình. Đằng sau những màn biểu diễn đầy tính thẩm mỹ của môn bơi nghệ thuật là những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của các vận động viên.

Bà Podder đã tiến hành khảo sát 430 vận động viên tập luyện và thi đấu môn bơi đồng bộ và tìm hiểu tác động của môn thể thao này đối với sức khỏe của họ. Kết quả cho thấy, có tới 1/4 số người được khảo sát cho biết họ có vấn đề về não bộ.

Bơi nghệ thuật mang đến những màn trình diễn thẩm mỹ cho người xem

Những chấn thương sọ não kiểu này được cho là do ảnh hưởng của quá trình tập luyện và thi đấu của đồng đội. Hầu hết những người tập môn thể thao này thường đau đầu vì va chạm với đồng đội trong quá trình truy đuổi bơi đồng bộ.

Môn bơi đồng bộ được chia thành các nội dung như: đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ, đôi nam nữ theo đuổi môn thể thao này trước đây chỉ có nữ), đồng đội (tối đa 8 VĐV).

Ở nội dung đồng đội, để đạt điểm cao về kỹ thuật, các vận động viên phải thực hiện các động tác nhào lộn, nâng, đẩy… Những gì khán giả chứng kiến ​​chỉ là bề nổi, còn bên dưới thì vận động viên phải thực hiện. Có nhiều kỹ thuật khó hỗ trợ lẫn nhau.

Đằng sau những hình ảnh đẹp trong môn bơi nghệ thuật ẩn chứa nhiều tổn thương mà ít ai biết

Người xem sẽ thấy các vận động viên thường phải bơi ngửa trong bể bơi. Họ thường xuyên bị chính đồng đội của mình đá và đá (vô tình). Không ít trường hợp chấn thương do nhào lộn, đầu tiếp xúc quá nhiều với mặt nước, hoặc vận động viên bị thương do đồng đội nhận nhầm nước, ngã vào chính đồng đội của mình …

Tất cả những kỹ thuật này được lặp đi lặp lại trong nhiều năm tập luyện và thi đấu, khiến nhiều vận động viên bơi đồng bộ bị chấn động, chấn động.

Anita Alvarez, người tham dự Olympic 2016 tại Rio (Brazil) cho biết: “Trong quá trình tập luyện, nhiều lần chúng tôi gặp sự cố các vận động viên bị ném để thực hiện các động tác nhào lộn, nhưng khi bị ngã, họ không chạm vào tay hoặc các vị trí cần đến. được hỗ trợ, dẫn đến một số đồng đội và bản thân cô ấy bị thương ”.

Nội dung đồng đội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chấn động não cho vận động viên

Alvarez kể rằng vào năm 2013 khi cô thi đấu nội dung đồng đội nữ tại Đại hội thể thao Liên Mỹ, ba đồng đội khác đã bị chấn động. Karina Boyle bị đồng đội đạp vào đầu bằng chân khi tung ra một pha đi bóng kỹ thuật khó. Đập đầu gối, xoạc tay … là những sự cố mà các vận động viên bơi nghệ thuật thường gặp phải.

Bác sĩ Daniel Daneshvar cho biết có tới 50% số người bị chấn động cơ khi tập môn thể thao này không khai báo. Họ thường coi đó là một vụ va chạm bình thường và thường bỏ qua các triệu chứng. Karina Boyle (26 tuổi), một cựu vận động viên bơi đồng bộ đã nghỉ hưu, cho biết cô thường bị đau đầu sau khi ngừng tập luyện.

Tuổi nghề của môn bơi lội đồng bộ phụ thuộc vào niềm đam mê và mức độ chấn thương mà vận động viên có thể gặp phải

Karensa Tjoa (26 tuổi) đã nghỉ hưu được vài năm cho biết: “Tôi không biết mình có quyết định đúng hay không. Tôi tập môn thể thao này từ năm 9 tuổi. Năm 16 tuổi, Lần đầu tiên tôi bị chấn động, tôi thường bị chóng mặt, đau đầu như búa bổ… ”- Tjoa kể.

Các chuyên gia y tế cũng đã nghiên cứu các phương pháp giúp người bơi đồng bộ giảm chấn động lên đầu. Họ đã thử nghiệm một chiếc mũ làm từ tổ ong, giúp các vận động viên tránh được tác động của nước vào đầu khi xuống nước. Tuy nhiên, công nghệ này không phải là giải pháp tối ưu cho bộ môn vừa bắt mắt mà lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho các vận động viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.