Người giàu nhất châu Á sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Rate this post

Người giàu nhất châu Á sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP.Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu cho dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

Ngày 25/6, trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, với sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính, liên doanh giữa Tập đoàn Adani (Ấn Độ) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát đã chính thức khai trương. được sự chấp thuận của UBND TP. Đà Nẵng trao giấy chứng nhận nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu.Thuyền trưởng Sandeep Mehta, Chủ tịch Adani Ports & SEZ tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính

Adani Group là một tập đoàn đa ngành được thành lập vào năm 1988 với trụ sở chính tại Ahmedabad, Ấn Độ. Được coi là tổ chức cơ sở hạ tầng tổng hợp lớn nhất tại Ấn Độ, Adani Group hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là xây dựng và quản lý hoạt động cảng biển quy mô lớn, khai thác mỏ và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo … Tập đoàn hoạt động trên 50 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 21.000 nhân viên. Tính đến cuối tháng 4 năm 2022 năm nay, giá trị vốn hóa thị trường của Adani đã vượt quá 206 tỷ USD.

Riêng trong lĩnh vực đầu tư và khai thác cảng biển, Adani là tập đoàn đặc biệt vừa có thế mạnh về tiềm lực kinh tế, vừa có kinh nghiệm xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác các cảng biển, cảng biển quy mô lớn. thế giới. Adani Ports & SEZs (thuộc Adani Group) sở hữu và quản lý 13 cảng tổng hợp quốc tế, 5 khu hậu cần và các phương tiện vận tải hàng đầu thế giới với tổng năng lực xếp dỡ hàng hóa. khoảng 560 triệu tấn / năm. Đặc biệt, 2 cảng tư nhân tại Mundra và Dahej với sức chứa gần 270 triệu tấn hàng hóa và nhờ vậy Adani đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường logistics vận tải tại Ấn Độ.

Trong chiến lược phát triển của mình, Tập đoàn Adani đã dành 100 tỷ USD cho quỹ đầu tư ra nước ngoài giai đoạn 2022 – 2026. Trong đó, Chủ tịch Gautam Adani vừa thông báo đang xúc tiến đầu tư 10 tỷ. USD vào một số ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam trong giai đoạn này. Ông cũng đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng cho sự phát triển của Adani ở nước ngoài trong tương lai và Adani đang tìm kiếm các dự án cơ sở hạ tầng, cảng, hậu cần phù hợp cũng như các sáng kiến ​​năng lượng xanh. .

Gautam Adani có tên trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới và là người giàu nhất châu Á với tổng tài sản hơn 90 tỷ USD (theo tính toán của Forbes). Năm 2021, tập đoàn mang tên tỷ phú này đạt lợi nhuận 21 tỷ USD, dự kiến ​​đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2022. Với mức tăng trưởng này, Gautam Adani sẽ là tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới trong năm nay. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày sinh của tỷ phú Adani, ông đã tuyên bố quyên góp 7,5 tỷ USD cho hoạt động từ thiện, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Đối tác địa phương của Adani trong dự án đầu tư Cảng Liên Chiểu ngay từ giai đoạn nghiên cứu là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát. Đây là nhà đầu tư đa lĩnh vực trong nước có hoạt động nổi bật trong các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, sản xuất và cung cấp nước sạch, nước đóng chai cho các khu công nghiệp, khu đô thị; đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản …

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 mới đây, đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết đang chuẩn bị các thủ tục để sớm khởi công dự án cảng Liên Chiểu. Cảng Liên Chiểu thuộc cụm cảng biển quốc gia, có tính chất kết nối liên vùng và Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển giao thương hàng hóa của hành lang kinh tế Đông Tây, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. và phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đây là cảng biển tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1); Về lâu dài, có khả năng phát triển để đảm nhận vai trò là cửa ngõ quốc tế của miền Trung (loại 1A).Lãnh đạo Tp. Đà Nẵng trao thông báo cho ông Thuyền trưởng Sandeep Mehta, Chủ tịch Adani Ports & SEZ

Theo báo cáo thẩm định của Bộ Giao thông vận tải, Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu – một phần kết cấu hạ tầng dùng chung, đáp ứng yêu cầu hạ tầng phục vụ phát triển khu vực cảng Liên Chiểu trong giai đoạn thông qua lưu lượng hàng hóa từ 3,5 đến 5,0. triệu tấn / năm và phát triển các bến trong giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch. Các hạng mục như: đê chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng, kết nối hạ tầng kỹ thuật … có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời đến 100.000 tấn, tàu container sức chở 6.000 – 8.000 TEU.

Khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động và trở thành trung tâm cảng tầm cỡ thế giới của khu vực miền Trung sẽ góp phần tạo động lực phát triển mới cho Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Theo nghiên cứu sơ bộ từ các chuyên gia, dự án sẽ đóng góp 5.000 việc làm cho khu vực Đà Nẵng. Với thế mạnh đặc biệt của Adani, việc liên doanh, liên kết với hầu hết các tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới sẽ tạo ra khả năng điều tiết nguồn hàng đi – đến các cảng quốc tế lớn, từ đó tạo ra khả năng gia tăng mạnh mẽ lượng hàng Các mặt hàng. khai thác nhanh hiệu quả cơ sở hạ tầng đã đầu tư của dự án này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.