Người nông dân khuyết tật đam mê làm youtube

Rate this post

Anh Lê Hồng Công ở thôn Hương Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi là một nông dân khuyết tật nhưng rất đam mê nghề báo. Người làng Tịnh Đông quen gọi ông là ông Năm Công Báo làng. Dù đã 61 tuổi nhưng hàng ngày ông Công vẫn say mê chụp ảnh, quay video, giới thiệu tác phẩm và ca hát tình yêu quê hương đất nước. Trong nhiều thập kỷ, ông đã nỗ lực để tự mình thực hiện công việc này.

Anh Lê Hồng làm việc tại thôn Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ, Quảng Ngãi
Anh Lê Hồng Công làm việc tại thôn Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Anh kể về những năm tháng tuổi thơ khốn khó của mình: Năm 12 tuổi, trong một lần đi chăn bò trên cánh đồng làng, anh theo du kích địa phương đi nhặt vỏ mìn để làm mìn tự chế. may mắn nhặt được một quả bom bi phát nổ khiến anh này cụt một tay phải và tay trái bị thương. Trong chiến tranh, tuổi thơ Công gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với cái nhìn lạc quan về cuộc sống, anh đã vượt qua nghèo khó, tàn tật. Thương cảm trước nghị lực phi thường của anh Công, có một người phụ nữ trong làng đã đem lòng yêu anh và lấy anh làm vợ. Hai vợ chồng có với nhau 4 người con (hai trai, hai gái). Cuộc sống vợ chồng ngày càng hạnh phúc.

Anh Lê Hồng Kông tại cơ sở sản xuất giun quế
Anh Lê Hồng Kông tại cơ sở sản xuất giun quế.

Khuyết tật cả hai tay nhưng anh Công làm đủ mọi nghề. Anh ấy luôn tâm niệm, nếu người khác làm được thì mình cũng làm được. Nghĩ cách làm, ban đầu Công còn gặp khó khăn khi học chạy xe máy, lên xuống thất thường nhưng nhờ kiên trì tập luyện, đến nay anh đã tự chạy xe máy khắp nơi. Năm 2014, anh bắt tay vào kinh doanh đầu tư nuôi trùn quế. Thời gian đầu khởi nghiệp kinh doanh trùn quế, anh gặp không ít khó khăn.

Bán những sản phẩm mà không ai mua. Nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ Lê Hồng Công quyết định mày mò, nhờ con cháu chỉ cho cách tiếp cận máy tính, mạng internet để tìm hiểu thông tin thị trường và bán sản phẩm trùn quế. Sau nhiều năm tiếp cận công nghệ thời đại 4.0, Lê Hồng Công đã làm được nhiều việc như: Lập facebook, Youtube, Zalo. Lê Hồng Công luôn ý thức rằng thông tin nhanh chóng và kịp thời là thông tin có giá trị nhất. Ngoài việc quảng bá thương hiệu kinh doanh trùn quế, anh nông dân khuyết tật Lê Hồng Công còn hát, quay video, sáng tạo sản phẩm của mình để quảng bá đất nước, con người Quảng Ngãi trên Internet.

: Vợ chồng anh Lê Hồng Công chăm giun
: Vợ chồng anh Lê Hồng Công chăm sóc giun quế.

Anh nông dân khuyết tật Lê Hồng Công còn liên kết với bạn bè, người thân ở nhiều địa phương trên cả nước để làm youtube ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn con người ở nhiều vùng quê Nam – Bắc. Từ chỗ làm ăn khó khăn, nhờ làm youtube giới thiệu sản phẩm trùn quế, Lê Hồng Công đã sản xuất kinh doanh hiệu quả. Anh cho biết thêm: Hiện nay, doanh nghiệp của anh đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nông dân địa phương. Hàng tháng, trừ chi phí sản xuất, anh còn lãi gần 20 triệu đồng. Hiệu quả của mô hình Youtube Năm người khuyết tật đang lan tỏa ở nhiều địa phương trong tỉnh và cả nước.

Bài và ảnh: Đình Quang – Thu Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.