Người sáng lập Aikido – một người cống hiến cho nghệ thuật võ thuật

Rate this post

Người sáng lập Aikido - một người tâm huyết với môn võ thuật - Ảnh 1.

Trong cuốn sách Sống đạo – Tiểu sử Ueshiba Morihei – Người sáng lập aikido (NXB Chân Trí và Hồng Đức), Ueshiba Kisshomaru – con trai của Tổ sư, Đạo chủ thứ hai – kể lại rất chi tiết về cuộc đời của cha mình. từ những năm đầu của ông trong thời kỳ Minh Trị đầy biến động, những ảnh hưởng và khám phá đã dẫn đến sự phát triển của aikido cho đến khi Morihei Ueshiba qua đời vào năm 1969.

Tác phẩm được viết theo quan điểm độc đáo và tình cảm mà không phiên bản nào khác về cuộc đời của O Sensei có thể nắm bắt được, tiết lộ nhiều điều về Ueshiba. Morihei mà trước đây công chúng chưa được biết đến.

Ngoài ký ức, Kisshomaru (1921 – 1999) còn kết hợp nhiều nguồn trực tiếp và một số giai thoại và tài liệu lịch sử, để tạo nên một câu chuyện hấp dẫn về cuộc đời của người sáng lập, về con người, chứ không phải huyền thoại mà những người khác tạo ra xung quanh ông.

Tác giả chia sẻ nhiều về tính cách và khí chất của cha mình, vẽ nên bức tranh về một người hết lòng vì nghệ thuật võ học. Aikido được Ueshiba Morihei coi là con đường rèn luyện thân tâm, bằng thiền định, “đạt đến trạng thái vô ngã và vô ngã, hợp nhất với toàn bộ năng lượng (khí) của vũ trụ”.

Anh ấy từng nói, “Tôi cố gắng tập aikido một cách vô vị lợi, và không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại.”

Trong cuộc đời phi thường của mình, Ueshiba Morihei thông thạo nhiều loại võ thuật và kỹ thuật, bao gồm jujutsu (thuật thuật) và kiếm đạo (kiếm thuật), và triết học không ngừng cống hiến cho các trường phái tư tưởng khác nhau. Võ thuật Nhật Bản.

O Sensei đã từng trải qua một hiện thực mà ông mô tả là kỳ diệu và sau đó, với sức mạnh vượt trội, ông có thể ném mười người cùng một lúc.

Với kiến ​​thức sâu rộng của mình về thực hành Thần đạo, bằng cách sửa đổi và tinh chỉnh những truyền thống này thành một hệ thống hoàn toàn mới, ông đã thành lập aikido – chi hay cách hòa hợp.

Trong aikido không có đối thủ hay kẻ thù, vượt ra ngoài những phương pháp tấn công hay tự vệ đơn giản, tìm cách xua tan sự xâm lược bằng cách tạo ra một tinh thần đoàn kết, nhằm thúc đẩy hòa bình và hòa hợp, ngăn ngừa chiến tranh, bảo vệ môi trường, hòa nhập với thiên nhiên và vũ trụ.

Vừa bảo tồn những di sản của nghệ thuật chiến đấu cổ điển vừa thích ứng với bối cảnh xã hội đương thời, aikido nhanh chóng trở thành một trong những môn võ thuật được kính trọng nhất trên thế giới.

Thông qua tiểu sử đầy đủ của người sáng lập, cuốn sách giúp người đọc tìm thấy ý nghĩa và triết lý thực sự của aikido, truyền cảm hứng cho những người luyện tập môn võ thuật này và bất cứ ai quan tâm đến môn võ thuật Aikido. võ thuật nói chung hoặc về văn hóa Nhật Bản.

Sống Theo Con Đường – Tiểu sử Ueshiba Morihei – Người sáng lập Aikido là bản dịch tiếng Việt thứ hai của bản dịch tiếng Việt rất công phu và tâm huyết về người sáng lập aikido của dịch giả Nghi Thụy – một dịch giả cũng là một người tập Aikido, sau cuốn The Art of Peace – Những lời dạy của người sáng lập aikido (2019). Cuốn sách có khá nhiều hình ảnh đẹp và cũng đang được xuất bản lần đầu tiên.

Bút không nặng, viết không đauBút không nặng, viết không đau

TTO – Viết là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người, đòi hỏi sự rèn luyện lâu dài và bền bỉ. Cuốn sách Viết Không Đau, Viết Không Đau của nhóm tác giả thuộc cộng đồng viết văn On Writing Daily giúp quá trình rèn luyện kỹ năng trở nên bài bản hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.