Người tiên phong đưa nội soi khớp gối về Việt Nam

Rate this post

Hơn 20 năm làm nghề, trong tổng số hơn 30.000 ca phẫu thuật mà anh đã thực hiện thành công, có hơn 10.000 ca phẫu thuật nội soi khớp gối và khớp háng. Anh cũng đã chuyển giao kỹ thuật này cho nhiều bệnh viện trên cả nước, góp phần chữa lành đôi chân cho nhiều bệnh nhân.

Tuổi thơ gắn liền với ống nghe và thuốc sát trùng bệnh viện

Tôi theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh vào phòng mổ để được mổ nội soi khớp gối. Vào phòng mổ, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thực hiện các thao tác nhanh, gọn nhưng vẫn rất tỉ mỉ, chính xác, vừa làm vừa hướng dẫn các bác sĩ trẻ. Ca phẫu thuật kết thúc chỉ sau 15 phút, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cười hiền và nói với chúng tôi: “Hôm nay do có người làm báo nên tôi” diễn “chậm, những ca như thế này bình thường chỉ diễn ra trong khoảng bảy phút thôi”.

Khi được hỏi về cơ duyên đưa anh đến với nghề y, anh cười chia sẻ: “Cả tuổi thơ của tôi gắn liền với bệnh viện khi theo bố mẹ đi làm”. Nhìn lại, anh cho biết, bố anh là bác sĩ tại Khoa Y. Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai Anh thường theo bố đi khám ở các khoa. Niềm đam mê với nghề y dần hình thành trong cậu bé Nguyễn Mạnh Khánh từ chiếc ống nghe “thần thánh” của bác sĩ. Làm sao bé có thể nói với bố về tình trạng sức khỏe của một người lạ chỉ với hai sợi dây đen và tròn làm bằng kim loại trắng sáng? Nhịp tim đập, tiếng thở dồn dập trong lồng ngực của mọi người xung quanh… Rồi những ngày theo mẹ vào Đại học Y Hà Nội, Khánh dần quen với mùi hóa chất, thuốc sát trùng. 10 tuổi, công việc của bố mẹ đầy sức hấp dẫn, giống như phép màu “hồi sinh sự sống”. Hình ảnh những bệnh nhân đến bệnh viện rất đau và thương, nhiều người phải có người cưu mang, dìu dắt, đỡ đần. nhưng qua quá trình Điều trị của bác sĩ khỏe mạnh xuất viện đã in sâu vào tâm trí cậu bé thông minh và giàu lòng nhân ái này. Anh đã tìm thấy nhiều điều thú vị trong ngành chỉnh hình …

Thấy con đam mê, cha anh chỉ khuyên một điều: “Con giỏi thì vào nghề y, con sẽ cứu được nhiều người”. Những lời dặn dò và sự quan tâm của cha dành cho chiếc áo blouse trắng cứ thế lớn dần theo năm tháng. Cô sinh viên chuyên ngành toán lý hóa đã nhanh chóng chọn hướng đi cho tương lai, đó là trở thành một bác sĩ giỏi. Anh thi đậu vào trường Đại học Y Hà Nội và theo học bác sĩ nội trú. “Ngày đó, thầy cô rất nghiêm khắc, bác sĩ không được lấy vợ khi đang học nội trú vì phải dành toàn bộ thời gian ở bệnh viện để mong tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức. Vì vậy, dù nhà tôi chỉ cách Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vài trăm mét nhưng tôi xin nằm viện. Nhờ vậy, 3 năm làm nội trú, tôi bắt nhịp với công việc tại bệnh viện rất nhanh ”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Năm 2001, khi đang làm bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh đã vượt qua các kỳ thi tuyển gắt gao để trở thành một trong 5 người miền Bắc và Bắc Trung Bộ được sang Pháp. nghiên cứu và làm việc. Tại đây, anh được đào tạo bài bản trong nhiều năm. Anh chọn kỹ thuật nội soi khớp gối để làm luận văn thạc sĩ bằng tiếng Pháp và trở thành bác sĩ đầu tiên của Việt Nam học tập, nghiên cứu bài bản về lĩnh vực này, trở thành người tiên phong đưa kỹ thuật này vào cuộc sống. Bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp gối đã về Việt Nam và cũng là bác sĩ đầu tiên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện nội soi khớp gối, thay khớp gối, thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân.

“Kỹ thuật vàng” lan tỏa

Chia sẻ về ca phẫu thuật nội soi khớp gối đầu tiên tại bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết gặp rất nhiều khó khăn như bệnh viện chưa có trang thiết bị phục vụ phẫu thuật nội soi khớp, chưa có bác sĩ được đào tạo bài bản. về lĩnh vực này. Tuy nhiên, được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện, cùng với sự chăm chỉ, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ của một bác sĩ nội trú chuyên khoa ngoại, PGS.TS. hỗ trợ tối đa thiết bị dù không đồng bộ để sử dụng cho công nghệ hoàn toàn mới này tại Việt Nam. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, bác sĩ nội trú đã nhanh chóng khẳng định tay nghề bằng những ca phẫu thuật thành công. Sau đó, bệnh viện từng bước đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và từ năm 2010, kỹ thuật này được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Có ngày PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh mổ 15-16 ca, có ca mổ cấp cứu trong đêm bệnh nhân gãy cả tay, chân. Dù mệt mỏi nhưng nhìn thành quả sau mỗi ca phẫu thuật, anh như được tiếp thêm sinh lực.

Tiếng lành đồn xa, lượng bệnh nhân ở địa phương đến khám ngày một đông. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh và cộng sự trực tiếp phẫu thuật gần 2.000 ca mỗi năm. Cho đến nay, “bàn tay vàng” của vị bác sĩ tài hoa này đã phẫu thuật thành công hơn 30.000 ca, trong đó có hơn 10.000 ca nội soi khớp gối, khớp háng. Khánh đã trực tiếp “địa bàn” một tháng ở Hà Giang, Yên Bái để tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nội soi khớp gối cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Từ đó, anh và các đồng nghiệp đã chuyển giao kỹ thuật. ca phẫu thuật nội soi khớp gối được bệnh viện thực hiện cho nhiều bệnh viện tuyến tỉnh như Hà Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh … Anh chia sẻ: “Những ngày chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện địa phương gặp rất nhiều khó khăn. , công nghệ mới, trang thiết bị y tế lạc hậu, có nơi phải “mượn” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để mổ nội soi, nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn không nản lòng, chỉ nghĩ đến việc nhiều người không phải đi đâu xa để điều trị. là thấy rằng những nỗ lực của họ đã được đền đáp xứng đáng ”. Điều đó đã được chứng minh, hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh đều đã vận hành kỹ thuật này.

Từ người đầu tiên tiếp nhận kỹ thuật nội soi khớp gối về Việt Nam, qua hơn 20 năm miệt mài học tập, nghiên cứu, thực hành phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật, PGS.TS. phổ biến “kỹ thuật vàng” này đến nhiều bệnh viện trên cả nước. Ông đã giúp chữa lành đôi chân của nhiều bệnh nhân, để họ có thể tự đứng vững. PGS. Những đóng góp tích cực trong nghiên cứu khoa học của GS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đã tạo đà cho sự phát triển bền vững của ngành cơ xương khớp Việt Nam. Tất cả các công trình đều thể hiện tính ứng dụng trong việc giải quyết các vấn đề về xương khớp. Đồng thời, các nghiên cứu này cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong ngành để các chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, hướng tới làm chủ lĩnh vực này.

Để không bị tụt hậu về công nghệ, hàng năm, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Mạnh Khánh tiếp tục sang các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Singapore, Thái Lan … để học hỏi, tiếp thu các kỹ thuật mới. Với những nỗ lực trong hơn 20 năm qua, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Được phong học hàm Phó Giáo sư ở tuổi 41; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bài và ảnh: DIỆP CHÂU

Leave a Reply

Your email address will not be published.