Người trong cuộc lên tiếng

Rate this post

Những ngày qua, sau thông tin ông Trần Cao Thanh (nguyên hiệu phó trường THCS Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku, Gia Lai) bị buộc thôi việc được đăng tải trên trang Facebook cá nhân. Tôi đã học, có thi … và nhiều Facebooker chia sẻ.

Để làm rõ hơn việc này, chúng tôi đã gặp những người trong cuộc và họ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc bằng tốt nghiệp cấp 3 được cho là không hợp lệ của ông Thành.

Vụ hiệu phó bị cách chức vì bằng cấp không hợp lệ: Người trong cuộc lên tiếng Ảnh 1

Anh Thành cho biết mình thi và được cấp bằng nên thanh minh trên Facebook cá nhân, được nhiều người chia sẻ. Ảnh: LK

“Không hợp lệ ở đâu?”

Ông Thanh đăng trên Facebook: “Cơ quan điều tra khẳng định là không có giá trị, vậy không có giá trị ở đâu?”. Theo ông Thanh, sai sót trong hồ sơ xét tốt nghiệp THPT của ông là do hội đồng thi, chấm và xét công nhận tốt nghiệp của Trường THPT Đức Thọ, Sở Giáo dục tỉnh Nghệ Tĩnh đã duyệt và cần phải sửa sai mới được. mặt sau. danh dự cho anh ta.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Cao Thanh cho biết: “Tôi học Trường THPT Đức Thọ, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Nghệ Tĩnh. Năm 1989, tôi thi phòng 13, số báo danh 311. Sau khi tốt nghiệp, tôi lập tức vào Gia Lai công tác. Bằng tốt nghiệp của tôi là do người quen từ nước ngoài lấy.

Theo ông Thanh, tấm bằng của ông là bằng thật, không phải bằng giả như một số báo đã đăng. Đồng thời cung cấp cho PV một bản photocopy kèm theo điểm thi và bảng điểm.

Theo phiếu điểm thi năm 1989 mà ông Thanh cung cấp, tên ông Thanh đứng ở hàng thứ nhất. Tuy nhiên, trong điểm thi của 4 môn văn, toán, lý, hóa đều bị gạch ngang, không có điểm nào. Các ứng viên khác có điểm trung bình.

Giải thích về nội dung này, ông Thanh cho biết: Sự việc xảy ra cách đây 32 năm, bản thân ông cũng không biết vì sao trong khi có bài thi lại không có điểm thi. Vào thời điểm đó, anh không được phép xem bảng điểm này. Lỗi này là do hội đồng thi.

Vụ 1 hiệu phó bị sa thải vì bằng cấp không hợp lệ: Người trong cuộc lên tiếng ảnh 2

Bảng điểm của anh Thành có dấu chéo, không có điểm.

Theo ông Thanh, sau khi bị buộc thôi việc do bằng không hợp lệ, ông không có ý kiến, khiếu nại gì. Tuy nhiên, do báo chí đăng tải thông tin sử dụng bằng cấp giả nên anh đã lên tiếng để bảo vệ danh dự của mình.

Bằng tốt nghiệp THPT có chữ ký thật, phôi thật, nhưng có hai loại mực in chồng lên vị trí tên ông Thanh, có dấu hiệu tẩy xóa, ghi chữ và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc làm rõ.

Anh Thành không phàn nàn

Trao đổi với PV về trường hợp của ông Thanh, ông Võ Dương Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku cho biết, theo quy định, trước khi ông Thanh được bổ nhiệm lại cần xác minh tư cách.

Do bằng của ông Thanh khác với các bằng khác nên Thành ủy thành lập đoàn kiểm tra do chính ông Hà làm trưởng đoàn.

“Tôi đã 3 lần xác minh bằng công văn và nhiều lần liên hệ trực tiếp với Sở GD & ĐT tỉnh Hà Tĩnh. Qua đó, sở đã có phản hồi rất rõ ràng: “Ông Thanh không có tên trong danh sách tốt nghiệp, không có trong số bằng cấp năm 1989” – ông Hà nói.

Trong văn bản trả lời của Thanh tra Sở GD & ĐT Hà Tĩnh có ghi học lực của ông Thanh bị bảo lưu tại trường năm lớp 12: Xếp loại văn hóa yếu; lao động tốt; rèn luyện cơ thể yếu ớt. Thanh tra sở này cũng xác nhận văn bằng của ông Thanh không hợp lệ.

Ông Hà cho biết thêm, sau khi Thành ủy ra quyết định kỷ luật ông Trần Cao Thanh bằng hình thức cách chức chi ủy viên Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, ông Thanh không có khiếu nại, ý kiến ​​gì.

Việc xác minh bằng cấp của ông Thanh được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thực hiện theo đúng quy định. Còn việc cần làm rõ bằng giả hay thật thì cần phải có cơ quan công an vào cuộc.

Bằng thật, chữ ký thật nhưng có dấu hiệu tẩy xóa

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện, PV đã liên hệ và trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Bá Hùng, Chánh Thanh tra Sở GD & ĐT tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Hùng khẳng định văn bằng của ông Thanh không hợp lệ, thanh tra đã trả lời rõ ràng cho Thành ủy Pleiku và ông Thanh.

Ông Hùng cho rằng không thể khẳng định bản chính văn bằng đứng tên ông Thanh là giả. Vì chứng chỉ này có chữ ký thật, phôi thật. Tuy nhiên, trên bằng tốt nghiệp của ông Thanh có hai loại mực trùng vào vị trí tên ông Thanh (có dấu hiệu tẩy xóa và ghi), việc này đã được Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh làm rõ.

Vì vậy, giấy phép này rõ ràng là không có giá trị, chứ không thể nói là giả.

Lý giải vì sao phần ghi điểm của ông Thành bị bỏ trống và gạch chéo, ông Hùng cho rằng việc này xảy ra đã lâu nên rất khó xác định. Nhiều khả năng các kỳ thi của ông Thành khi đó đã bị hủy bỏ vì một lý do nào đó. Còn cụ thể như thế nào thì chỉ có ông Thanh biết.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Hội đồng kỷ luật Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) đã xem xét, quyết định mức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Trần Cao Thanh, nguyên hiệu phó của trường này.

Trước đó, Thành ủy Pleiku đã quyết định kỷ luật ông Trần Cao Thanh bằng hình thức cách chức chi ủy viên Chi bộ Trường THCS Nguyễn Văn Cừ.

Theo quyết định này, năm 1994, ông Thanh sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để ôn thi và vào học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Đại học Huế, học lý luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai. •

Leave a Reply

Your email address will not be published.