Nguồn cung bất động sản vừa khó vừa bị “bóp nghẹt”

Rate this post

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung bất động sản đang bị tác động tiêu cực từ chính sách thắt chặt nguồn vốn.

Đơn vị này chỉ ra, việc siết vốn vào bất động sản, đặc biệt là kênh tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp là tín hiệu tương đối rõ ràng từ các cơ quan chức năng. Tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp là hai kênh huy động vốn chính cho các dự án bất động sản ở mọi phân khúc.

Về tín dụng ngân hàng, đến cuối quý I / 2022, dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,24% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trên 5% của dư nợ tín dụng. sử dụng chung của nền kinh tế. Tốc độ tăng cho vay tín dụng bất động sản đã chậm lại sau nhiều năm là kết quả của việc kiểm soát và thắt chặt dòng tiền chảy vào ngành này.

Ngoài ra, tín dụng ngân hàng tài trợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản hiện chỉ chiếm khoảng 35% – tương đương 0,78 triệu tỷ đồng, trong đó phần lớn là cho vay mua, sửa chữa nhà.

Như vậy, nguồn vốn tín dụng ngân hàng cho hoạt động kinh doanh bất động sản (đầu tư vào các dự án bất động sản) không những giảm tốc, mà còn giảm về tỷ trọng. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường buộc phải tìm các nguồn vốn khác.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp là một trong những lựa chọn hàng đầu, chỉ đứng sau tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, sau vụ hủy trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp Tân Hoàng Minh, cả cơ quan chức năng và dư luận đang dần tỏ ra e ngại với hình thức huy động vốn này. Việc thiếu các công ty bất động sản phát hành trái phiếu vào tháng 4 có thể là hệ quả đầu tiên của những lo ngại đó.

Nguồn cung bất động sản khó khăn và

Các doanh nghiệp bất động sản sẽ không còn tự do phát hành trái phiếu như trước nữa, bởi việc can thiệp hủy kết quả phát hành là khó lường trước. Đồng thời, mục đích phát hành đang được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, tránh những hệ lụy có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư cá nhân – những người chưa thực sự hiểu rõ về trạng thái trái phiếu cũng như khả năng thanh toán. mất khả năng thanh toán / mất khả năng thanh toán của tổ chức phát hành.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ hoạt động lành mạnh và hiệu quả hơn, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhà đầu tư cá nhân sau các động thái kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. động sản. Tuy nhiên, theo đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nguồn vốn cho BĐS cần được khơi thông, đảm bảo thị trường BĐS phát triển minh bạch, lành mạnh, là nền tảng cho nền kinh tế.

Nhu cầu về bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở không ngừng gia tăng mà động lực chính đến từ cơ cấu dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ. Nguồn cung bất động sản đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng, do vướng mắc về thủ tục cấp phép dự án …

“Thị trường nhà đất TP.HCM chứng kiến ​​sự tăng giá chóng mặt từ 5 – 10% chỉ trong vòng một tháng. Trong tình hình giá nguyên vật liệu đang có xu hướng tăng mạnh do bất ổn địa chính trị, nhu cầu vốn của các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng nhiều và cấp bách hơn, tăng trưởng nguồn cung có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách “khóa van” tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp ”, đại diện Hiệp hội Môi giới BĐS nhấn mạnh.

Do đó, ngăn chặn các nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp), đồng thời thu hút vốn từ các sản phẩm tài chính khác (quỹ đầu tư bất động sản – REITs, Quỹ tiết kiệm nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản, v.v.), hoặc khác kênh (vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài) mất nhiều thời gian hoạt động bình thường, khiến nguồn cung bất động sản bị thắt chặt, đẩy giá cả tăng bất hợp lý. Giá bất động sản tăng cao bất thường thúc đẩy chi phí sản xuất của các ngành liên quan (bán lẻ, sản xuất công nghiệp …) – có thể gây tổn hại đến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong những giai đoạn nhạy cảm. cảm giác hiện tại.

Theo hiệp hội này, thị trường bất động sản hiện có hơn một nửa nguồn cung là bất động sản nhà ở thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng và đất nền, trong khi căn hộ bình dân gần như vắng bóng. Bất động sản căn hộ có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay.

Ngoài ra, việc chậm cấp phép cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung bất động sản nhà ở gặp khó. Đối với các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình sở hữu bất động sản, nguy cơ lạm phát toàn cầu khiến họ càng muốn nắm giữ tài sản thay vì bán và thu tiền.

Những yếu tố trên dự báo thị trường bất động sản nhà ở nửa cuối năm 2022 sẽ gặp khó khăn về nguồn cung. Trong khi đó, lạm phát cũng đẩy người mua bất động sản găm giữ giá trị, trong đó đất nền, chung cư thấp tầng được ưu tiên hơn cả.

Cùng nhận định, báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, nguồn cung sản phẩm bất động sản mới ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 còn hạn chế. Nguồn cung mới hạn chế chủ yếu do thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản bị thắt chặt, bên cạnh việc dòng vốn ra thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, cho vay phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thị trường trái phiếu sụt giảm … cũng là những nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế. Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở xã hội và thương mại trung cấp, bình dân. đối với phân khúc này là tương đối nhỏ.

Theo Bộ này, quỹ đất hạn hẹp, tốc độ cấp phép dự án chậm cùng với một số chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản khiến thị trường đến cuối năm 2022 có thể rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung. Cùng với đó, tâm lý e ngại lạm phát và nhu cầu tích lũy tài sản, trong đó có tài sản bất động sản tăng cao khiến nhu cầu mua bất động sản đầu tư tăng cao đã thúc đẩy mặt bằng giá ở một số phân khúc.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm rằng nguồn cung bất động sản đang nhỏ giọt khiến giá tăng nhanh sau Covid-19.

Chuyên gia này cho rằng, trên thị trường đầu tư hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất vẫn là vàng, chứng khoán và bất động sản. Trong đó, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, giúp tích lũy tài sản có tiềm năng gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine vẫn đang diễn ra, xăng dầu sẽ tăng giá và không có nhiều biến động.

Bên cạnh đó, nguồn cung trên thị trường khá hạn chế khiến giá bất động sản tăng từ 20 – 30% so với các năm trước. Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công tăng, chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, và lạm phát.

“Nguồn cung mới trên thị trường khá hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá vật liệu xây dựng tăng. Đây là những diễn biến trên thị trường trong năm qua và một năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở. bất động sản ”, TS Khương nói.

Chuyên gia này nhìn nhận, việc tăng giá bất động sản trong thời gian gần đây được coi là sự gia tăng của bất động sản tịnh tiến và tiệm cận. Điều đó có nghĩa là giá bất động sản sẽ không tăng nóng như những năm trước (có thời điểm tăng 10-15%) mà giá sẽ tăng vài% hàng tháng. Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong một năm qua, giá bất động sản tăng 20-25%. Đây là diễn biến thị trường trong thời gian gần đây. Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không có nhiều biến động so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung hạn chế, các ngân hàng vẫn siết tín dụng mạnh.

https://cafef.vn/nguon-cung-bat-dong-san-da-kho-lai-con-bi-bop-nghet-20220730070445904.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.