Nguồn điện sạch, đa lợi ích

Rate this post

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân: Bài 1: Xu hướng điện hạt nhân toàn cầu

Yêu cầu trước bối cảnh mới

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã nhất trí về sự cần thiết phải thay đổi cơ cấu sử dụng năng lượng, nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Hướng tới mục tiêu không carbon vào năm 2050 như cam kết tại COP 26, mục tiêu phát triển điện hạt nhân để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch là vấn đề cần quan tâm. Trong đó Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Tiến sĩ Võ Trí Thành cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia cam kết mạnh mẽ về phát triển xanh, net zezo. Hiện vẫn còn 2 luồng quan điểm trái ngược nhau nên phải tính toán kỹ lưỡng, cách tiếp cận và nhận thức về công nghệ, an toàn, khả năng đáp ứng cam kết tăng trưởng xanh, net zezo.

Phát triển điện hạt nhân là một trong những giải pháp góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu được nhiều nước trên thế giới coi đây là nguồn năng lượng chính có công suất lớn, ổn định và tin cậy để chạy nền trong hệ thống điện thay thế. . thay thế dần nhiên liệu hóa thạch đang trong tình trạng cạn kiệt, không tạo ra khí nhà kính, nhiên liệu dễ cung cấp, tích trữ, có nhiều thuận lợi trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển bền vững. Điện hạt nhân cung cấp hơn 10% lượng điện năng trên thế giới, chiếm khoảng 1/3 lượng điện carbon thấp toàn cầu. So với các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt như nhiệt điện, thủy điện… và năng lượng tái tạo, điện hạt nhân có những lợi thế khác biệt.

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng điện của Việt Nam ở mức hai con số, thường từ 1,5-1,8 lần tốc độ tăng trưởng GDP: giai đoạn 2000-2010 là 13%, giai đoạn 2011-2019 là 13%. 10,5% (trừ năm 2020 tăng trưởng thấp do dịch Covid-19) nên việc phát triển năng lượng theo hướng bền vững, đảm bảo cung cấp đủ điện ổn định với giá hợp lý luôn là thách thức đối với Việt Nam.

Vì vậy, Việt Nam cần có những nghiên cứu, phương án hội nhập, chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng hợp lý và hiệu quả cho đất nước, đồng thời góp phần cùng cộng đồng quốc tế thực hiện trách nhiệm đã cam kết. .

GS Trần Đình Long cho rằng, trong dự thảo quy hoạch tổng thể 8 về nguồn năng lượng có một điểm mới là xem xét khả năng sử dụng điện hạt nhân. Trên thực tế, hiện đang có sự đấu tranh giữa hai xu hướng: Một là đảm bảo cân bằng năng lượng, nguồn năng lượng sạch và bền vững, nguồn năng lượng nền ổn định. Thứ hai là lo sợ về an toàn hạt nhân… Có lẽ, trong bối cảnh hiện nay, phát triển điện hạt nhân có thể là giải pháp tối ưu cho bài toán đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam.

Chia sẻ về công nghệ và yếu tố an toàn, TS Trần Chí Thành cho biết, sau gần 70 năm phát triển, với những thăng trầm nhất định liên quan đến sự cố, đến nay, công nghệ điện hạt nhân sử dụng lò nước nhẹ tiên tiến (LWR) thế hệ III + đã rất khác. từ thời kỳ đầu (thế hệ II).

Các lò thiết kế thế hệ mới hiện nay đều đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt mới nhất về an toàn (được đưa vào sử dụng sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản năm 2011). Hiện nay, các nước tiên tiến vẫn duy trì và phát triển ĐHN bằng cách tiếp tục vận hành các lò phản ứng hiện có, kéo dài thời gian vận hành, xây dựng mới các lò phản ứng nước nhẹ thế hệ III + công nghệ tiên tiến (LWRs). cùng với sự phát triển của các lò mô-đun công suất nhỏ (SMR) sau khi công nghệ này được thương mại hóa và kiểm chứng.

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân - Bài 2: Điện sạch, đa lợi ích
Điện hạt nhân là một nguồn điện ổn định có thể giúp giải quyết các vấn đề về năng lượng tái tạo

Ưu điểm vượt trội của điện hạt nhân

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi thế của năng lượng hạt nhân là: Đầu tiên, giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chủ yếu là công suất nền chiếm tỷ trọng lớn, ổn định 24/7, an toàn, linh hoạt, đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện của quốc gia, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; đảm bảo tính kinh tế khi cạnh tranh với nhiên liệu nhập khẩu, có thể dự trữ nhiên liệu trong nhiều năm và không phụ thuộc vào vấn đề vận chuyển nhiên liệu.

Thứ hai, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, thay thế dần các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch và có thể tạo ra tiềm năng tài chính từ việc giảm phát thải CO2. Ưu điểm này là tuyệt đối so với các nguồn hóa thạch khác.

Thứ ba, Khi các quốc gia ngày càng chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sản xuất điện, các nhà máy điện hạt nhân được vận hành linh hoạt sẽ cung cấp nguồn điện carbon thấp đáng tin cậy cũng như lấp đầy khoảng trống sản lượng còn lại. khi các nguồn tái tạo bị cạn kiệt trong điều kiện không có mặt trời hoặc gió. Tương tự như vậy, các Nhà máy điện hạt nhân có thể điều chỉnh sản xuất điện khi năng lượng tái tạo thay đổi, đảm bảo cung cấp điện và hạn chế nguy cơ gián đoạn bằng cách nâng cao độ tin cậy của lưới điện. điện lực

Thứ Tư, thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học, kỹ thuật và công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ ngành năng lượng nguyên tử, ngành điện mà còn thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp và nền kinh tế khác.

thứ năm, góp phần nâng cao vị thế của đất nước khi từng bước làm chủ công nghệ điện hạt nhân.

Tuy có nhiều thuận lợi nhưng phát triển điện hạt nhân cũng có những khó khăn, thách thức, nhất là đối với quốc gia đầu tiên xây dựng nhà máy điện hạt nhân như: (i) Cần có sự đồng thuận của dư luận. chúng và các quyết định mạnh mẽ của Chính phủ, (ii) Lựa chọn kỹ lưỡng công nghệ tiên tiến nhất, an toàn và có thể kiểm chứng được, (iii) Cần đảm bảo cơ sở hạ tầng đầy đủ, đặc biệt là các văn bản quy định và xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia về điện hạt nhân. như văn hóa an toàn điện hạt nhân. (iii) Cần có thời gian chuẩn bị dự án do công nghệ phức tạp; vốn đầu tư lớn mặc dù chi phí nhiên liệu thấp, dẫn đến việc thu xếp vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Trên cơ sở những lợi ích và yêu cầu mới, Tiến sĩ Trần Chí Thành mong muốn Việt Nam sẽ xem xét lại việc lựa chọn điện hạt nhân thông qua cam kết cắt giảm khí nhà kính tại COP26. Việc Bộ Công Thương mới đây đề xuất giữ lại địa điểm dự kiến ​​xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận cho thấy điện hạt nhân có nhiều tín hiệu tích cực hơn trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.