Nguồn thu chủ yếu vẫn là từ game online, chịu lỗ hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm từ ZaloPay

Rate this post

Mới đây, thông tin nền tảng Zalo chính thức ra mắt gói dịch vụ trả phí dành cho doanh nghiệp khiến nhiều người dùng cho rằng ứng dụng này có thể sẽ thu phí người dùng cá nhân trong thời gian tới.

Cụ thể, ngày 22/6, Zalo triển khai Gói dịch vụ trả phí bằng Zalo OA Enterprise (Official Account). Theo đó, ngoài tài khoản OA miễn phí cho bất kỳ doanh nghiệp, thương hiệu và hộ kinh doanh nào muốn tạo tài khoản OA xác thực để trải nghiệm các tính năng và dịch vụ cơ bản của Zalo OA, nền tảng này sẽ triển khai thêm loại hình tài khoản OA xác thực trả phí.

Theo đó, ngoài gói cơ bản (miễn phí) như đã nói, Zalo sẽ có thêm 3 gói trả phí gồm gói dùng thử (10.000đ), nâng cao (59.000đ) và Cao cấp (399.000đ) cho mỗi tháng. Tùy theo gói dịch vụ, Zalo sẽ được trang bị thêm các tính năng hỗ trợ cho doanh nghiệp, như tính năng nhận diện thương hiệu, Chatbot, tương tác nâng cao hay tích hợp API …

Trước chính sách mới, nhiều ý kiến ​​cho rằng sắp tới Zalo có thể sẽ thu phí người dùng cá nhân, không còn duy trì sử dụng miễn phí như hiện tại.

Tại Việt Nam, Zalo hiện đang giữ vững vị trí là ứng dụng nhắn tin hàng đầu với hơn 70 triệu người dùng. Năm 2021, 620 tỷ tin nhắn và 52 tỷ phút cuộc gọi video sẽ được thực hiện qua Zalo. Hay theo báo cáo của Desicion Labs, trong quý I / 2022, khoảng 24% người dùng ưu tiên Zalo như một phương tiện liên lạc phổ biến.

Có thể thấy, với việc đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của một bộ phận lớn dân cư, ngay cả khi thu phí, người dùng cũng sẽ khó quyết định “chia tay” Zalo. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc VNG đang khảo sát phản ứng của người dùng trước để tính toán rằng nếu Zalo tiến hành thu phí cá nhân thì sẽ không gây ra làn sóng tranh cãi quá lớn.

Nếu thành công, VNG có thể kiếm được doanh thu, tái đầu tư vào Zalo cũng như tạo ra lợi nhuận.

Zalo được phát triển và phát hành bởi Công ty Cổ phần VNG. VNG ra mắt Zalo lần đầu tiên vào tháng 8/2012 (phiên bản thử nghiệm) và 4 tháng sau là phiên bản chính thức.

VNG vốn là công ty phát hành game trực tuyến và vẫn là nguồn thu chính của mảng kinh doanh này. Trong những năm gần đây, VNG đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh mới như ứng dụng Zalo, thanh toán, thương mại điện tử, quảng cáo, điện toán đám mây …

Dù đầu tư mạnh vào các lĩnh vực khác nhưng phần lớn doanh thu của VNG vẫn đến từ mảng game trực tuyến. Mảng kinh doanh game mang về gần 6.200 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 30% so với năm trước và chiếm 80% tổng doanh thu.

    - Ảnh 1.

Lũy kế cả năm 2021, VNG ghi nhận doanh thu 7.651 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, khác với năm 2020, khi lợi nhuận sau thuế đạt 201 tỷ đồng, VNG lại báo lỗ 71 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 414 tỷ đồng, nhưng lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 485 tỷ đồng, có thể do khoản đầu tư vào ZaloPay.

Hiện tại, VNG đang nắm giữ 62,32% cổ phần của Zion JSC – công ty sở hữu ZaloPay. Gần như toàn bộ số lỗ của cổ đông không chi phối (485 tỷ đồng) tương ứng với 40% số lỗ của Zion trong năm 2021. Như vậy, năm 2021, Zion đã lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mảng dịch vụ quảng cáo trực tuyến của VNG năm 2021 mang về doanh thu 1.001 tỷ đồng, tăng 18 tỷ đồng so với năm trước. Đây là lần đầu tiên mảng kinh doanh lớn thứ 2 của VNG vượt mốc 1.000 tỷ. Hiện tại, VNG đang vận hành nền tảng OTT Zalo, hệ sinh thái mạng xã hội giải trí Zing (Zing TV, Zing MP3, Zing News), Báo … hầu hết luôn nằm trong top những website được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của VNG tăng 18% lên 9.278 tỷ đồng. Tổng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của công ty là 4.930 tỷ đồng, chiếm 53% trong cơ cấu tài sản.

    - Ảnh 2.

Năm 2022, VNG đặt kế hoạch doanh thu gần 10.200 tỷ đồng. Đây là con số cao nhất từ ​​trước đến nay, tăng hơn 33% so với doanh số bán hàng thực tế năm trước.

Trong khi doanh thu có thể tăng kỷ lục thì lợi nhuận sau thuế dự kiến ​​âm 993 tỷ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này đặt kế hoạch kinh doanh thụt lùi. Nhưng thực tế, trong hai năm trước đó, công ty quản lý Zalo không lỗ lớn như mục tiêu đề ra.

Trước đó vào tháng 8/2021, Bloomberg đưa tin VNG – một trong hai kỳ lân công nghệ của Việt Nam cùng với VNLIFE thời điểm đó đã tính đến việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập vào một SPAC. Thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 – 3 tỷ USD. Theo Bloomberg, kỳ lân đầu tiên của Việt Nam này đã lên kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq từ năm 2017.

Ngoài ra, trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, VNG cũng công bố việc VNG Limited (pháp nhân có trụ sở tại Cayman Island) dự kiến ​​sẽ nhận chuyển nhượng 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài. ngoài. Động thái này được cho là tạo bước đệm để VNG tiến gần hơn đến cột mốc chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Về tình hình đầu tư, danh mục startup của VNG hiện khá phong phú, bao gồm Day One JSC (đơn vị sở hữu giải pháp quà tặng Got It), các trang thương mại điện tử Tiki, Telio, Haegin, Ecotruck liên quan. đến các giải pháp giao thông vận tải và sản xuất trò chơi Dorocat.

Ngoài ra, đầu năm nay, VNG cũng vừa đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies (hoạt động dưới tên Modalku tại Indonesia) – nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất ở miền Đông. Nam Á. Vào tháng 2 năm 2022, VNG cũng hợp tác với Do Ventures để rót 7 triệu USD vào nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới OpenCommerce Group.

https://cafef.vn/ong-chu-zalo-truoc-dong-thai-thu-phi-nguoi-dung-nguon-thu-chinh-van-tu-game-online-ganh-lo-ca-nghin- ty-dong-moi-nam-tu-zalopay-20220630204136135.chn
https://cafebiz.vn/ong-chu-zalo-truoc-dong-thai-thu-phi-nguoi-dung-nguon-thu-chinh-van-tu-game-online-ganh-lo-ca-nghin- ty-dong-moi-nam-tu-zalopay-20220701174304264.chn? fbclid = IwAR0pqlJpM83zbP5-jXCrVHohmyXQjMzMbqxDJwtk6YPO9qZ6LVbmcUbAXBA

Leave a Reply

Your email address will not be published.