Nguyên nhân của việc thụ thai không thành công

Rate this post

Việc thụ thai không thành công có thể là do sự rụng trứng bất thường ở phụ nữ, tinh trùng kém ở nam giới hoặc do bất thường ở cơ quan sinh sản ở cả hai giới.

Hầu hết các cặp vợ chồng đều có thể có thai tự nhiên sau 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai vì nhiều lý do và không phải lúc nào cũng có những triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Dưới đây là 11 lý do có thể khiến bạn mang thai không thành công:

Cố gắng không đủ lâu

Điều đầu tiên cần quan tâm là các cặp vợ chồng đã cố gắng có thai trong bao lâu. Dù háo hức nhưng nhiều cặp vợ chồng không thụ thai ngay. Khoảng 80% các cặp vợ chồng có thể có thai sau 6 tháng cố gắng và 90% sau 12 tháng. Tỷ lệ này được tính theo xác suất các cặp vợ chồng giao hợp vào cùng một thời điểm hàng tháng.

Không rụng trứng

Để quá trình thụ thai diễn ra cần có trứng và tinh trùng. Nếu một người phụ nữ không rụng trứng, cô ấy không thể mang thai. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ và có thể do nhiều nguyên nhân: hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), thừa cân hoặc nhẹ cân, suy buồng trứng nguyên phát, rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng prolactin máu hoặc tập thể dục quá mức …

Nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ người vợ hoặc người chồng.  Ảnh: iStock

Nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ người vợ hoặc người chồng. Hình ảnh: iStock

Hầu hết phụ nữ đang gặp vấn đề về rụng trứng đều có kinh nguyệt không đều. Nếu bạn bị kinh nguyệt không đều và không thể mang thai trong vòng một năm, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên, không phải chu kỳ kinh nguyệt nào cũng đều, quá trình rụng trứng diễn ra bình thường. Đôi khi có nhiều nguyên nhân liên quan đến rối loạn chức năng phóng noãn.

Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Các vấn đề về rụng trứng chiếm khoảng 25% các trường hợp vô sinh nữ. Chúng có thể bao gồm ống dẫn trứng bị tắc, bất thường ở tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Ở phụ nữ, ống dẫn trứng đóng vai trò là ống dẫn giữa buồng trứng và tử cung. Khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, các xúc tu nhỏ trong ống dẫn trứng sẽ kéo trứng vào. Quá trình thụ thai diễn ra bên trong ống dẫn trứng, nơi cuối cùng tinh trùng và trứng gặp nhau. Nếu có thứ gì đó ngăn cản các ống dẫn trứng hoạt động bình thường, thì việc mang thai sẽ không thể xảy ra.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến ống dẫn trứng bị tắc. Xét nghiệm khả năng sinh sản mới có thể xác định xem ống dẫn trứng có vấn đề hay không. Hysterosalpingogram (HSG) là một phương pháp chụp X-quang chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra tình trạng của ống dẫn trứng.

Lạc quan nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là khi các mô lót bên trong tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Thống kê cho thấy, có tới 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ khó mang thai. Các triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng kinh dữ dội, đau vùng chậu ngoài kỳ kinh. Tuy nhiên, không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng có những biểu hiện này.

Khoảng 10% đến 15% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nhưng thường bị chẩn đoán nhầm hoặc đơn giản là bỏ sót. Lạc nội mạc tử cung không thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm và cần phải nội soi ổ bụng để chẩn đoán. Do đó, việc chẩn đoán chính xác có thể mất từ ​​4 đến 11 năm kể từ khi xuất hiện các triệu chứng trên.

Các vấn đề y tế khác

Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể dẫn đến vô sinh nam và nữ như mất cân bằng tuyến giáp, tiểu đường, lupus, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc ở nam giới, quai bị, là các biến chứng của tinh hoàn. . Một số tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm cũng có liên quan đến vô sinh.

Vô sinh nam

Không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng 20-30% các cặp vợ chồng hiếm muộn là do người đàn ông gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Vô sinh nam hiếm khi có các triệu chứng quan sát được mà cần phải phân tích tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của tinh dịch và tinh trùng. Do đó, trước khi tìm hiểu lý do tại sao bạn chưa thể mang thai, hãy chắc chắn rằng cả bạn và đối tác của bạn cần được kiểm tra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Khoảng 20 – 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn do vô sinh nam Ảnh: Shutterstock

Vô sinh do tuổi tác

Phụ nữ sau 35 tuổi có thể mang thai lâu hơn. Nhiều người cho rằng nếu họ vẫn có kinh đều đặn thì khả năng sinh sản của họ vẫn ổn, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng trứng. Nam giới cũng vậy, khi bước qua tuổi 40 cũng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc kê đơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thuốc chống trầm cảm khiến bạn khó mang thai hơn. Cụ thể, chúng có thể làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên của phụ nữ có tiền sử trầm cảm. Do đó, nếu bạn lo ngại rằng loại thuốc bạn đang dùng có thể gây trở ngại cho việc mang thai của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cách sống

Những người thường xuyên sử dụng cần sa, cocaine, thuốc lắc, ketamine, amphetamine, thuốc lá và rượu cho mục đích giải trí cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, căng thẳng, stress, chấn thương hay mất ngủ cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Thừa cân, thiếu cân và tập thể dục quá sức cũng làm gián đoạn khả năng sinh sản. Tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì cân nặng vừa phải và hoạt động thể chất ở mức độ bình thường cũng làm tăng khả năng thụ thai.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Khoảng 10 – 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn không tìm được lý do để không có thai. Đây được gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân. Nhiều bác sĩ cho rằng vô sinh không rõ nguyên nhân không tồn tại, đó chỉ là những vấn đề chưa được phát hiện hoặc chưa được chẩn đoán.

Không tìm ra nguyên nhân vô sinh

Nhiều cặp vợ chồng trì hoãn việc kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản vì họ nghĩ rằng họ cần thêm thời gian để cố gắng mang thai. Đây là một sai lầm bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thường âm thầm và sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian. Việc chẩn đoán càng sớm thì các phương pháp điều trị khả năng sinh sản càng hiệu quả.

Phụ nữ trên 35 tuổi mà không thể cố gắng có thai trong vòng 6 tháng nên đi khám bác sĩ sản khoa để tìm nguyên nhân. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, nên làm xét nghiệm vô sinh sau khi cố gắng mang thai trong một năm không thành công.

Bảo Bảo (Theo Gia đình rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published.