Nhà báo đã 15 lần nhận giải phóng viên ảnh

Rate this post

*Hãy chia sẻ hành trình của bạn từ lần đầu tiên đếnLần thứ 15 đoạt giải ảnh báo chí trong nướcc?

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Trần Thế Phong: Từ năm 2001 đến năm 2022, tôi đã vinh dự đạt 15 giải thưởng tại các cuộc thi báo chí trong nước, ở thể loại ảnh báo chí với các phóng sự ảnh: Những đứa trẻ ở bãi rác Đông Thạnh – Hóc Môn, Lội đến trường, Việc tử tế, Bão Chân Chữ – nỗi đau còn đó, Vượt qua bóng tối, Mang lại ánh sáng cho cuộc đời, Thành phố tình nghĩa, Tình người trong đại dịch, Nụ cười tỏa nắng, Sứ mệnh thiêng liêng….

Thật khó để kể toàn bộ câu chuyện của một hành trình rất dài trong một vài từ ngắn gọn. Tôi chỉ có thể cho mọi thứ trong khả năng của mình.

* Sở hữu gia tài ảnh đồ sộ với hàng nghìn chủ đề, hàng chục đầu sách ảnh và 15 lần nhận giải phóng viên ảnh, anh có thể chia sẻ với độc giả VietTimes về những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời làm báo của mình. của tôi?

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Trần Thế Phong: Trong cuộc đời làm phóng viên ảnh của tôi, có rất nhiều câu chuyện và kỷ niệm mà tôi sẽ luôn ghi nhớ.

Đó là phóng sự ảnh đầu tiên của tôi khi tôi mới bước chân vào nghề báo “Những đứa trẻ ở bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn-TP.HCM)” Đăng trên Báo Yêu Thương, tác phẩm phóng sự ảnh báo chí duy nhất đoạt giải của Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2001.

Khi thực hiện phóng sự này, cho đến bây giờ, nhớ lại, hình ảnh những đứa trẻ từ khắp nơi đổ về đây mưu sinh, kiếm sống trong bãi rác khổng lồ trong một môi trường ô nhiễm, độc hại… vẫn còn nguyên vẹn. hoàn toàn trong đầu tôi.

Nhà báo đã 15 lần nhận giải phóng viên ảnh số 1
Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đi tác nghiệp trong thời kỳ COVID-19 đang hoành hành. Ảnh: NVCC

Hay ảnh phóng sự “Bão Chan Chu – nỗi đau còn đónhững hình ảnh khó quên bởi sự mất mát, thương tiếc của những ngư dân mưu sinh trên vùng biển miền Trung, phải lao mình trên biển giữa cơn bão dữ dội …

Hay gần đây khi thực hiện một bộ ảnh phóng sự “Sứ mệnh thiêng liêng”Tại trung tâm phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2021), lần đầu tiên trong đời, tôi được tận mắt chứng kiến ​​sự mất mát đau thương khủng khiếp, với cảnh tượng bao đồng bào không may qua đời vì sự bệnh dịch. Bệnh được các chiến sĩ quân y tiếp nhận, thắp hương và bàn giao cho người thân, gia đình các nạn nhân tử vong vì bệnh.

* Nghề báo dù ở đâu, thời nào, chắc chắn khi được vinh danh, người ta chỉ biết đến vinh quang, nhưng nhìn loạt ảnh, sách mà anh đã xuất bản mới thấy không ít mồ hôi rơi. Anh có thể nói rõ hơn về những vất vả đằng sau hậu trường làm báo của mình?

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Trần Thế Phong: Những bức tranh, sách ảnh mà tôi đã triển lãm và xuất bản, bên cạnh sự thành công, niềm vui, niềm vinh dự thì bên trong luôn chất chứa những vất vả, khó nhọc, dấn thân khi làm nghề.

Đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng, cần phải chấp nhận rằng nếu sơ suất xảy ra, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mỏng, chẳng hạn như khi tôi làm việc ở những nơi lũ lụt, bãi rác, hoặc trong trung tâm dịch bệnh. COVID-19 trên toàn cầu gần đây.

Nhà báo đã 15 lần nhận giải phóng viên ảnh 2
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong. Ảnh: NVCC

* Thưa ông, nghề báo ngày nay đang phải đối mặt với sự nhiễu loạn thông tin rất mạnh, ông đã giữ mình như thế nào trong bản lĩnh làm nghề?

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Trần Thế Phong: Ngày nay, trước sự hỗn loạn thông tin của thế giới số, chỉ cần cầm một chiếc điện thoại trên tay là bất kỳ người dân nào cũng có thể “làm báo”. Cá nhân tôi nếu còn đam mê và làm nghề báo thì cần phải lao động nghiêm túc, chuyên nghiệp với công việc mình yêu thích.

* Theo anh, những người làm báo ngày nay cần có những phẩm chất gì để có thể đáp ứng thời sự và thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ sản xuất thông tin?

Nhiếp ảnh gia – nhà báo Trần Thế Phong: Theo tôi, những người làm báo ngày nay phải luôn giữ mình, bản lĩnh, trung thực, nhạy bén trước những diễn biến nóng, cố gắng học hỏi, cập nhật những công nghệ, sản xuất và thông tin hiện đại trong cuộc sống. Hằng ngày.

*Cám ơn rất nhiều!

Ông Lê Nguyễn Trường Giang
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM Trần Trọng Dũng trả lời VietTimes ngày 21/6 - Ảnh: Hòa Bình
Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam đến thăm VietTimes nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhà báo Nguyễn Lê Tân - Giám đốc VTC Now.

Leave a Reply

Your email address will not be published.