Nhà đầu tư “quay đầu xe” kéo USD đi xuống, giá vàng và Bitcoin tăng

Rate this post

Tuần này, xuất hiện một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường tài chính, đó là sự sụt giảm của giá dầu nói riêng và hàng hóa nói chung. Điều đó giúp giảm bớt lo ngại về lạm phát, đồng thời giúp thị trường chứng khoán phục hồi trở lại. Tuy nhiên, điều đó cũng làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như đồng đô la.

Chiến lược gia Karl Schamotta cho biết: “Giá hàng hóa giảm có thể giúp kéo lạm phát giảm xuống, đặc biệt là trong những tháng mùa thu, do đó làm giảm nhu cầu thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ. Thị trường do Corpay sở hữu ở Toronto, cho biết.

Nhà đầu tư quay đầu kéo USD lao dốc, giá vàng và Bitcoin tăng - Ảnh 1.

Chỉ số giá hàng hóa giảm trong tuần này.

“Với hy vọng rằng đường cong lợi suất trung bình sẽ mềm hơn, những người tham gia thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ tự thắt chặt quá mức,” Schamotta nói. nhiều hơn mức cần thiết để kiềm chế lạm phát cũng như kỳ vọng của người tiêu dùng – khi đó nó sẽ buộc phải đảo ngược xu hướng (thắt chặt tiền tệ) ”.

Hiện tại, thị trường đang cho rằng có 73% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng 7 tới. Đối với cuộc họp vào tháng 9, thị trường đang dự đoán một đợt tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản.

Do đó, chỉ số Dollar – so sánh USD với rổ tiền tệ của các đối tác quan trọng – kết thúc ngày 24/6 theo giờ Việt Nam giảm 0,3% xuống 104,06.

Đồng bạc xanh, một tài sản trú ẩn an toàn, tiếp tục trượt giá sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán nhà mới ở Mỹ tăng 10,7% lên 696.000 căn trong tháng 5/2022 (so với cùng kỳ năm ngoái). trước).

Kết quả cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan thực hiện đã cho kết quả trái chiều, với mức độ lạc quan vào tháng 6/2022 giảm xuống 50 điểm, từ mức 58 điểm vào cuối tháng 5/2022. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 6 cho thấy dự báo lạm phát trong giai đoạn 5 năm giảm xuống 3,1%, từ mức ước tính 3,3% vào giữa tháng 6 năm 2022.

Giá trị của đồng đô la vẫn cao hơn khoảng 9% so với hồi đầu năm, nhưng đồng tiền này đã kém lấp lánh hơn kể từ khi các nhà đầu tư bắt đầu đặt cược rằng Fed có thể làm chậm việc thắt chặt lãi suất. lãi suất sau khi tăng 75 điểm cơ bản vào tháng Bảy. Giờ đây, các nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng Ba tới, khoảng 3,5%, và sau đó giảm gần 20 điểm cơ bản vào tháng tới. Tháng 7/2023.

Nhà đầu tư quay đầu kéo USD lao dốc, giá vàng và Bitcoin tăng - Ảnh 2.

Thị trường đang thu hẹp dự đoán về “đỉnh” các nhận định về lãi suất của Mỹ.

Việc thị trường đánh giá lại việc tăng lãi suất đã tác động đến thị trường trái phiếu kho bạc, khiến trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần, trong khi đồng USD giảm 0,5% giá trị. trong tuần này.

Tuy nhiên, hiện tại, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh cam kết “vô điều kiện” của ngân hàng trung ương Mỹ trong việc kiềm chế lạm phát. Tương tự, Thống đốc Fed Michelle Bowman cũng ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong “một vài cuộc họp tới” sau tháng Bảy.

Các nhà phân tích lưu ý rằng không chỉ đối với Mỹ, thị trường đang định giá lại lãi suất ở tất cả các nước phát triển khi lo ngại suy thoái gia tăng.

“Việc thị trường định giá lại các đợt tăng lãi suất đã cản trở đà tăng của đồng USD, nhưng đổi lại đã giúp giảm nguy cơ suy thoái toàn cầu. Fed đang áp dụng khá nhiều chế độ tự phanh”, đà đi xuống của đồng USD Stephen Gallo, chiến lược gia tại BMO Capital Markets, cho biết.

Đồng yên Nhật, nhạy cảm với những thay đổi của lợi suất trái phiếu Mỹ, đã giảm 0,2% xuống 135,20 JPY / USD trong phiên vừa qua. Trong khi đó, đồng euro tăng 0,2% lên 1,0574 USD.

Sự trượt giá của đồng bạc xanh đã thúc đẩy ngay cả các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa như đô la Úc và vương miện Na Uy. Đồng đô la Úc tăng 0,7 phần trăm lên 0,6944 đô la, bất chấp mức giảm hàng tuần thứ ba liên tiếp trong cả tuần. Đồng xu Na Uy phiên này tăng 1,0% lên 9.871 vương miện / USD, sau khi lãi suất được điều chỉnh tăng thêm 50 điểm cơ bản vào ngày thứ Năm (23/6). Đồng franc Thụy Sĩ đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 so với đồng euro, ở mức 1,0055, tăng 0,5% so với phiên trước đó.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng lần đầu tiên tăng 3 lần do lo ngại về khả năng suy thoái. Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 24/6 ấn định tỷ giá chung ở mức 6,7, cao hơn 79 pips so với chốt phiên trước; Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ tăng 41 pips lên 6,6957.

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ngày 24/6 ở mức: 23.105 đồng / USD (tăng 4 đồng so với phiên liền trước). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức mua vào là 22.550 đồng / USD và bán ra là 23.250 đồng / USD (không đổi ở cả hai chiều). Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào là 23.940 đồng / USD và bán ra là 23.970 đồng / USD, giá mua và bán đều tăng 30 đồng so với chốt phiên trước.

Nhà đầu tư quay đầu kéo USD lao dốc, giá vàng và Bitcoin tăng - Ảnh 3.

Tỷ giá của các loại tiền tệ chính.

Trong thị trường tiền điện tử, Bitcoin tiếp tục phục hồi mặc dù với tốc độ chậm. Vào cuối ngày 24 tháng 6 ET, Bitcoin ở mức 21.156 đô la, một dấu hiệu cho thấy đồng tiền này có thể đã chạm đáy, mặc dù các biểu đồ phân tích cho thấy vẫn còn quá sớm để xu hướng giá đảo ngược. chiều từ giảm đến tăng.

Năm nay, Bitcoin đã mất 60% giá trị, tuần trước chạm mức thấp nhất trong 18 tháng là 17.592 USD.

Các nhà phân tích nói rằng Bitcoin cần phải vượt qua mức 24.640 đô la để xu hướng tăng được xác nhận. Nếu nó đột phá, giá sẽ tiếp tục là $ 29,725.

Nhà đầu tư quay đầu kéo USD lao dốc, giá vàng và Bitcoin tăng - Ảnh 4.

Giá vàng tăng trong phiên cuối tuần do đồng USD giảm và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến vàng trở lại hấp dẫn như một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, “bóng ma” lãi suất tăng khiến vàng tuần này trải qua đà giảm.

Giá vàng quốc tế giao ngay cuối ngày 24/6 theo giờ Việt Nam tăng 0,3% lên 1.828,59 USD / ounce, trước đó chạm mức thấp nhất 1 tuần ở 1.816,10 USD. Ngược lại, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 giảm 0,1% xuống 1.828,60 USD.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết: “Có một loạt các yếu tố thúc đẩy giá vàng theo cả hai hướng, buộc kim loại này dao động trong một biên độ hẹp”.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank cho biết: “Chúng tôi cho rằng vàng có một số dư địa để tăng giá nhẹ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ, tạo ra thêm một số rắc rối cho vàng”.

Tài liệu tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/nha-dau-tu-quay-xe-keo-usd-lao-doc-gia-vang-va-bitcoin-tang-20220625004707922.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.