Nhà hát du lịch cần có giải pháp đồng bộ

Rate this post

Theo các nghệ sĩ, lâu nay, sân khấu truyền thống các nước châu Á đã làm rất tốt việc giới thiệu đến du khách các chương trình nghệ thuật, vừa quảng bá được nét đặc sắc của đất nước, vừa mang lại nguồn thu cho đất nước. các nhóm nghệ thuật.

Luật biểu diễn nghệ thuật

Tuy nhiên, sân khấu truyền thống của Việt Nam vẫn chưa có nhiều chương trình nghệ thuật, sản phẩm phù hợp để phục vụ du khách. Đây là điều mà các nghệ sĩ sân khấu truyền thống trăn trở, các đơn vị lữ hành cũng trăn trở.

Nhà hát du lịch cần có giải pháp đồng bộ - Ảnh 1.

Chương trình “Bóng ngọc phương Nam” – một trong những chương trình nghệ thuật được Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư cho sân khấu du lịch.

Hồ Chí Minh, có những chương trình sân khấu du lịch đang tạo được sức hút với du khách, như: “AO show”, “Teh Dar” (diễn tại Nhà hát Lớn), “Mekong show” (biểu diễn tại Nhà hát). Xiếc. rạp hát Công viên Gia Định) và “Múa rối cổ truyền Việt Nam” (biểu diễn tại sân khấu múa rối nước Rồng Vàng – Cung Văn hóa Lao động); Vé cho các buổi biểu diễn hiện đã được bán hết.

Sự khởi sắc này cho thấy nhu cầu xem nghệ thuật khi đến TP.HCM của du khách là rất lớn. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn (Sân khấu IDECAF), cần có chiến lược phát triển, trong đó cần có sự thay đổi về chủ trương, chính sách mới, đặc biệt là việc ban hành luật biểu diễn để tạo dựng nền tảng của sân khấu và phát triển. . phát huy năng lực sân khấu, trong đó có sân khấu truyền thống phục vụ du lịch.

“Năm 2015, Luật Điện ảnh ra đời với nhiều quy định mới, tạo dư địa phát triển cho nền điện ảnh nước nhà. Riêng lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, mọi thứ vẫn chưa lay chuyển. Từ năm 1975 đến nay, tất cả các nghệ sĩ sân khấu, nghệ thuật Giới nghệ sĩ TP.HCM nói riêng và giới nghệ sĩ cả nước nói chung vẫn đang rất cần một đạo luật về biểu diễn nghệ thuật mặc dù đã có sự chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước. để xảy ra nhiều bất cập trong hoạt động nghề nghiệp của chúng ta ”- ông Huỳnh Anh Tuấn trăn trở.

NSƯT Ca Lệ Hồng cho rằng sân khấu du lịch TP.HCM cần kinh phí để đầu tư chất lượng nghệ thuật đỉnh cao. Nhà hát tư nhân nếu được vay vốn ưu đãi sẽ tạo điều kiện cho các thương hiệu đầu tư sản phẩm du lịch tốt. Theo chị, đây là yêu cầu chính đáng, nhất là khi thị trường biểu diễn nghệ thuật đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. nhiều năm bù lỗ để giữ thương hiệu.

“Nếu có luật biểu diễn, các bộ, ngành sẽ có trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện chính sách, thúc đẩy phát triển sân khấu nghệ thuật, trong đó có sân khấu du lịch”, NSND Trần Minh Ngọc nói.

Nghệ thuật “Tổng tư lệnh”

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết, nghệ thuật tuồng đã lấn sân vào du lịch từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Nguyên nhân là do thiếu cơ chế, chính sách tạo động lực; không khuyến khích các công ty du lịch, lữ hành khai thác sân khấu truyền thống trong các tour du lịch.

Ở góc độ khác, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, NSND Nguyễn Thị Bích Ngoan, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các tour đưa khách Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu … … mới đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, cách đây hơn 2 năm do các Dịch Covid-19, chương trình đã phải tạm dừng, hiện chương trình đang được khởi động trở lại nhưng vẫn còn nhiều tồn tại như không đủ kinh phí cho bộ phận truyền thông marketing nên hoạt động này của nhà hát hiện còn rất hạn chế, website chỉ có tiếng Việt, không có tiếng Anh nên không thể quảng cáo cho khách du lịch quốc tế. ”.

“Vì điểm diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam nằm ngay trong khu vực phố cổ nên có lợi thế trong việc thu hút khán giả, nhưng về lâu dài, nhà hát vẫn cần được đầu tư điểm biểu diễn đầy đủ hơn, tạo sự thoải mái hơn cho khán giả. ”- NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, bày tỏ.

Theo các nhà quản lý nghệ thuật, chương trình sân khấu hóa du lịch ở Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Các đơn vị nghệ thuật truyền thống vẫn hoạt động theo kiểu “mạnh ai nấy làm” nên du khách khó lựa chọn.

“Cần phải sớm có” tổng tư lệnh “để tạo đà cho nghệ thuật truyền thống phát triển. Chiến lược quảng bá cần có sự đầu tư, đồng bộ giữa các loại hình nghệ thuật để tạo nên sức hấp dẫn và sự đa dạng cho sân khấu du lịch” – NSND Nguyên Tiến Dũng đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.