Nhà hát và du lịch – giấc mơ xa vời | Văn hóa – Đời sống

Rate this post

Theo thiết kế, có 2 sản phẩm văn hóa phục vụ du khách sẽ được triển khai tại đây. Chương trình ngắn, thời lượng chỉ khoảng 30 phút và dài hơn một tiếng đồng hồ, được tổng hợp từ các vở diễn của các nhà hát: Chèo Việt Nam, Tuồng Việt Nam, Ca múa nhạc Việt Nam. Kỳ vọng của ban tổ chức khi đó là tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam, có chương trình biểu diễn thường xuyên để phục vụ du khách khi đến với Hà Nội.

Ở đó, nghệ sĩ có thể vừa làm việc vừa kiếm thêm thu nhập, đồng thời ngành du lịch cũng có thêm nhiều sản phẩm trải nghiệm cho du khách. Sau sự hào hứng ban đầu, mọi thứ đều rối ren vì sản phẩm làm ra chưa tới, các đơn vị lữ hành không mặn mà và dự án cũng dần trôi.

Sau hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, khi sân khấu bắt đầu hoạt động trở lại, du lịch trong nước có nhiều dấu hiệu khởi sắc, các nghệ sĩ quay lại tìm kiếm cơ hội từ du khách. Sau khi giải thích về việc thiếu cơ sở vật chất, thiếu vị trí đắc địa, thiếu nhiệt tình kết nối các doanh nghiệp lữ hành, hầu hết lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đều nhìn nhận cái thiếu lớn nhất là thiếu sản phẩm. Phù hợp. Các nhà hát mới chỉ đưa ra các tiết mục, chương trình cũ, đón khách bằng những “món ăn” sẵn có mà không nghiên cứu, đầu tư sáng tạo các sản phẩm phục vụ du lịch.

Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, du khách khi đến đây, ít ai bỏ qua chương trình biểu diễn Nanta Cooking hay The Queen’s Banquet, Jump Show … vì vừa có thể thư giãn, vừa có cơ hội tìm hiểu, khám phá thêm về văn hóa Nhật Bản. địa lý. Đây đều là những vở diễn có nội dung đơn giản, thậm chí không có lời thoại, bố cục sân khấu không mấy cầu kỳ, hiện đại nhưng được các nghệ sĩ tập luyện công phu, có tiết tấu, sôi động, vui nhộn, không chỉ có văn hóa là đỉnh cao, là “tinh hoa”.

Hay như chương trình biểu diễn Ký ức Hội An (Quảng Nam) chẳng hạn, cũng “bầm dập” nhiều lần, rồi thay đổi, sửa chữa rồi tái hiện rực rỡ, trở thành một trong những điểm đến nghệ thuật được nhiều người yêu thích. yêu thích của du khách khi đến với thương cảng vang bóng một thời này.

Lúc này, nếu các đơn vị nghệ thuật chưa bỏ công sức tìm kiếm, mạnh dạn đầu tư kịch bản hay, sản phẩm phù hợp với du khách thì dù đã có chủ trương, thậm chí có sự hỗ trợ từ đơn vị quản lý. Tuy nhiên, việc đưa du lịch làm đòn bẩy hỗ trợ văn hóa vẫn là một giấc mơ xa vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.