Nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19: Mục tiêu hàng đầu là phát triển xanh và bền vững

Rate this post

Nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19: Mục tiêu hàng đầu là phát triển xanh và bền vững

Nhà máy Giấy – Bột giấy VNT19 được đầu tư nhiều hạng mục, cam kết sản xuất gắn với các biện pháp bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển xanh.

“Chúng tôi luôn hiểu, thành công của một doanh nghiệp không chỉ đơn giản là những con số doanh thu khủng, tốc độ tăng trưởng vượt bậc mà còn là những giá trị và lợi ích bền vững mà doanh nghiệp đó xây dựng. , mang đến cho cộng đồng. Trong đó, cam kết giữ gìn và bảo vệ môi trường luôn là yếu tố xuyên suốt trong quá trình phát triển “, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Hữu, Giám đốc Ban quản lý Nhà máy Giấy – Bột giấy VNT19 về định hướng đầu tư và phát triển xanh gắn với bảo vệ môi trường.

Phát triển bền vững là mục tiêu sống còn

Ông Nguyễn Đức Hữu, Giám đốc Ban Quản lý Nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19 cho biết: “Để Công ty phát triển sản xuất kinh doanh bền vững cần phải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Nếu chỉ tập trung vào những con số, lợi nhuận, tính toán lợi ích ngắn hạn mà bỏ qua yếu tố môi trường thì doanh nghiệp sẽ khó đi đường dài. Đối với Nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19, lãnh đạo Công ty luôn xác định phương án phát triển hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường. Đây được coi là yếu tố sống còn được chủ đầu tư chú trọng từ khâu lập dự án đến đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại, đồng bộ; đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình vận hành, sản xuất để hạn chế tối đa tác động đến môi trường.Nhà máy điện gồm hai tổ máy tua bin hơi nước với tổng công suất 54 MW.

Theo đó, Nhà máy Giấy – Bột giấy VNT19 đang sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất bột giấy phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, các thiết bị chính và phụ được vận hành, giám sát, điều khiển và bảo vệ tự động. Được số hóa hoàn toàn, độ chính xác và độ tin cậy cao, hầu hết các thiết bị này đều có xuất xứ từ Châu Âu.

Đặc biệt hơn, Nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19 hiện đang sử dụng công nghệ nấu đẳng nhiệt (ITC), hệ thống thu hồi hóa chất khép kín và hệ thống tẩy trắng bột giấy với công nghệ tẩy ECF tiên tiến. phổ biến nhất hiện nay. Quy trình này không sử dụng clo để tẩy trắng, chi phí vận hành thấp, chất lượng bột cao hơn trong khi mức độ ô nhiễm thấp hơn, rất thân thiện với môi trường.70 m. nồi nấu bột đẳng nhiệt cao liên tục

Để hạn chế nguồn nước thải, nước giặt bột ở công đoạn sau được sử dụng tối đa làm nước giặt bột cho công đoạn trước. Giải pháp kỹ thuật này đã được tính toán và tối ưu hóa trong quá trình thiết kế. Toàn bộ dịch đen loãng được thu hồi theo chu trình khép kín, cô đặc để làm nhiên liệu cho lò hơi thu hồi hơi phát điện cho nhà máy 54 MW, đồng thời giảm thiểu khí thải, hạn chế phát thải. Tác động đến môi trường.

Ngoài ra, toàn bộ nhu cầu hơi và điện phục vụ sản xuất của nhà máy sẽ được giải quyết bởi hệ thống lò hơi thu hồi, lò hơi đốt than tầng sôi và tuabin máy phát của nhà máy điện. Lượng điện thừa hoặc thiếu sẽ được bán hoặc mua từ lưới điện quốc gia.

Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn an toàn

Để đảm bảo nước thải sau xử lý ổn định, chất lượng tốt khi thải ra môi trường, chủ đầu tư nhà máy Giấy và Bột giấy VNT19 đã ký hợp đồng với Công ty Aquaflow (AQF) đến từ Phần Lan về các hạng mục sau. Thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao để đảm bảo nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.Kho nguyên liệu có công suất 20 ngày hoạt động 100% công suất.

Được biết, Công ty Aquaflow là nhà thầu xử lý nước thải ngành bột giấy có kinh nghiệm và uy tín nhất hiện nay với việc thiết kế Xưởng xử lý nước thải cho gần 200 nhà máy sản xuất bột giấy / giấy trên toàn thế giới. thế giới.

Phân xưởng xử lý nước thải tập trung có tổng công suất 50.000 m3 / ngày đêm. Công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn là sự kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ vật lý, bao gồm sử dụng phương pháp lắng trọng lực để tách chất rắn lơ lửng, vi sinh hiếu khí để xử lý BOD, COD, xử lý màu kết hợp. tuyển nổi xử lý các chất rắn lơ lửng còn lại trong nước thải. Đây là sơ đồ quy trình công nghệ tiêu chuẩn ở tất cả các nhà máy sản xuất bột giấy trên thế giới.

Trước đó, tại buổi tư vấn, phản biện về hệ thống xử lý nước thải, đường ống xả thải của Dự án Nhà máy Giấy – Bột giấy VNT19 diễn ra tại Hội trường UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi do Liên hiệp các Hội Khoa học tổ chức. Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Bình Sơn tổ chức ngày 6/4/2022, các nhà khoa học, chuyên gia và chính quyền địa phương rà soát công nghệ, thiết kế nhà xưởng xử lý nước thải. và đường ống xả thải ra biển của nhà máy. Sau buổi tổng kết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá cao việc Chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hạng mục về môi trường.

Điểm nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường của dự án là Công ty đã tiếp thu và mạnh dạn đầu tư bổ sung các phương thức phòng ngừa, ứng phó sự cố bao gồm hệ thống liên hồ chứa để đảm bảo an toàn mọi lúc. an toàn cho môi trường khi nhà máy hoạt động.

Như vậy, với việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ của Châu Âu, việc đầu tư thêm các biện pháp ngăn chặn và sự cam kết của chủ đầu tư, cùng với sự giám sát của các cơ quan chức năng cũng như người dân thì phương án xả thải của nhà máy ra Vịnh Việt Thanh là khả thi và an toàn đối với môi trường.

Công ty Cổ phần Giấy – Bột giấy VNT19 được triển khai trên diện tích 117 ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với công suất 350.000 tấn / năm.

Dự án được chia thành nhiều hạng mục. Trong đó, mục tiêu của dự án là sản xuất bột giấy tẩy trắng cao cấp phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo việc làm, phát triển dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người lao động; giảm nhập siêu quốc gia, đóng góp thuế cho ngân sách địa phương, hiện đại hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành giấy và bột giấy …

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.000 tỷ đồng. Nhà máy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.