Nhân dân tệ kỹ thuật số ngày càng được sử dụng rộng rãi

Rate this post

Hiện tại, tại Trung Quốc đã có hơn 260 triệu ví nhân dân tệ kỹ thuật số cá nhân được mở và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, nhà hàng-khách sạn, du lịch và thanh toán phí hành chính.

Khi người tiêu dùng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Quảng Châu mở ứng dụng di động của nền tảng giao đồ ăn trực tuyến Meituan, một phiếu giảm giá sẽ bật lên như một cách để khuyến khích khách hàng mua sắm. Ngoài ra, phiếu giảm giá này còn có chức năng mời người tiêu dùng dùng thử tùy chọn thanh toán mới của Meituan, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trung Quốc tung đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hướng tới một xã hội không tiền mặt. Hình ảnh: Reuters

Tổng trị giá 40 nhân dân tệ (khoảng 6 đô la), phiếu thưởng có dạng tiền kỹ thuật số hoặc nhân dân tệ kỹ thuật số và người dùng có thể sử dụng khi mở tài khoản nhân dân tệ kỹ thuật số chính thức. Các phiếu giảm giá nhân dân tệ kỹ thuật số này có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn đồ ăn mang đi, vé xem phim và các dịch vụ khác trên Meituan.

Được ra mắt rộng rãi vào tháng 1, dịch vụ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên Meituan đã thu hút khoảng 6 triệu người dùng tính đến ngày 20 tháng 6. Với sự hỗ trợ từ các nền tảng Internet như Meituan, việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã mở rộng nhanh chóng kể từ khi các dự án thử nghiệm cho đồng tiền này được triển khai vào năm 2019.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), đồng thời là nhà thiết kế đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tính đến cuối năm 2021, đồng tiền này có hơn 8 triệu kịch bản ứng dụng, với hơn 260 triệu kỹ thuật số cá nhân. đã mở ví nhân dân tệ.

PBoC cho biết, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, nhà hàng-khách sạn, du lịch và thanh toán phí hành chính. Trong ngày hội mua sắm “618”, người dùng đã chi tổng cộng khoảng 400 triệu nhân dân tệ tiền kỹ thuật số trên nền tảng thương mại điện tử JD.com, gấp hơn 19 lần so với con số cùng kỳ năm ngoái.

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của mình ở các lĩnh vực khác. Để tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các dịch vụ tài chính, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc gần đây đã cho phép người dùng ứng dụng di động của ngân hàng này tại các khu vực thử nghiệm mua các sản phẩm quản lý tài chính. các sản phẩm bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Cư dân ở Thâm Quyến, một trong những thành phố đầu tiên thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, cũng có thể gửi quỹ dự trữ nhà ở của họ bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ông Dong Ximiao, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại Tài chính Tiêu dùng Merchants Union cho biết, một hệ sinh thái khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được hình thành. Ông nói rằng các ngân hàng thương mại, nền tảng Internet và chính quyền địa phương trong các khu vực thí điểm có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên thực tế.

Trong bối cảnh đó, PBoC đang nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện an ninh trong hoạt động thanh toán và kiểm soát rủi ro trong việc thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đồng thời kêu gọi cân bằng giữa bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn quyền riêng tư. ngăn chặn tội phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.