Nhân viên y tế bỏ 4 triệu / tháng để chạy Grab 400 nghìn / ngày

Rate this post

Anh NTX, 38 tuổi, ngụ TP.HCM, làm điều dưỡng viên tại bệnh viện đa khoa được 4 năm. Tổng thu nhập hơn 5.000.000đ / tháng. “Tôi không thể sống được, vì vậy tôi đã nghỉ việc vào năm 2018”, anh cười.

Đại dịch Covid-19 đã đến. Ông N.T.X công tác tại Trạm Y tế phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM từ tháng 8 năm 2021. Thời điểm đó, số người chết vì Covid-19 mỗi ngày lên đến hàng trăm ca, cực kỳ nguy cấp.

Chạy xe ôm, anh quyết định tham gia chống dịch vì hai lý do: thu nhập cho gia đình và chung tay cùng thành phố.

Nhân viên y tế trong đại dịch Covid-19 tại TP.

“Chống dịch ai cũng vất vả, tôi không phải tính toán gì cả mà công việc vẫn tiếp tục cho đến tháng 4 vừa qua. HCM vừa hết Covid-19, chưa kịp nghỉ ngơi thì bệnh sốt xuất huyết lại xuất hiện ”.

Ông X. cho biết dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng trạm y tế vẫn duy trì luân phiên trực đêm. Ngày trực, anh phải làm việc và túc trực tại bến từ 7h sáng hôm nay đến 16h ngày hôm sau.

“Hơn 30 giờ liên tục. Họ được gọi là bảo vệ nhà ga. Sáng mai, chúng tôi vẫn phải làm các thủ tục giấy tờ, tiêm chủng, báo cáo, mọi thứ vẫn phải thực hiện như bình thường ”.

Trong khi đó, công việc của cán bộ y tế cơ sở đang chồng chất vì bệnh sốt xuất huyết đang ở đỉnh điểm. Nhân viên trạm sẽ đến từng nhà, công trường, kiểm tra từng ngóc ngách, chum, vại,… xem có ấu trùng hay không.

“Nghe nói chống sốt xuất huyết dễ lắm! Nếu cảnh sát đi cùng, người dân sẽ hợp tác. Đi một mình thì không ai sợ, người ta sẵn sàng tranh cãi ”.

Mắt mũi thâm quầng nhưng thu nhập chẳng thấy đâu. Con số 4.135.000 đồng / tháng khó nuôi được anh giữa Sài Gòn, chưa kể vợ và con 8 tuổi trong cảnh vật giá tăng chóng mặt.

Nhân viên y tế kiểm tra lăng quăng khi giám sát dịch sốt xuất huyết. Ảnh: HCDC

Ông N.TX khẳng định, ở hầu hết các trạm y tế, chỉ những cán bộ lâu năm mới “chịu” được. Nguyên nhân là do người cao tuổi ngại thay đổi công việc, thu nhập cũng khá hơn nhờ được hưởng phụ cấp thâm niên.

“Tôi học 12 năm cấp 3, 2 năm trung cấp của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bù lại mức lương đó. Thực ra tôi cũng muốn đi học gia sư nâng cao, nhưng chế độ như vậy không đi được.

Giờ mình chạy Grab cũng tiện, kiếm được 400.000-500.000 đồng / ngày. Tuy vất vả nhưng thu nhập tương xứng với công sức bỏ ra, biết đâu dành dụm đủ tiền học tiếp.

Còn nhớ nghề y nhưng nhất định không quay lại phòng khám! ”, Anh X. nói.

Hồ Chí Minh, năm 2021 sẽ có hơn 1.000 cán bộ y tế nghỉ việc. Chỉ riêng trong quý 1 năm 2022, đã có gần 400 người mất việc, được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, một báo cáo mới đây cho thấy gần 900 nhân viên y tế đã xin nghỉ việc. Năm 2021 có 532 người xin nghỉ, 82 người xin chuyển công tác. Trong 4 tháng đầu năm 2022, con số lần lượt là 226 và 17.

Tại Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2022, 230 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên y tế công lập nghỉ việc. Con số này cao hơn nhiều so với những năm trước.

Tại Gia Lai, năm 2021, toàn ngành y tế có 110 lao động nghỉ việc. Trong 6 tháng đầu năm 2022, có 23 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ.

Ngày 29/6, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình cán bộ y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc và nguyên nhân. Ngoài ra, cần có những kiến ​​nghị, đề xuất với chính quyền địa phương, Bộ Y tế và Chính phủ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Cần cải thiện tiền lương và môi trường

“Chúng ta phải trả công xứng đáng cho công sức lao động và trực đêm của nhân viên y tế. Đừng nghĩ rằng đặc thù công việc phải nhận ca trực đêm mà trả lương bèo bọt.

Tiếp đến là môi trường làm việc, phải tạo điều kiện cho các bác sĩ trẻ học tập, phát triển chuyên môn ”, ông nói.

Trước cảnh đồng nghiệp khắp tỉnh lẻ bỏ các cơ sở y tế công lập, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng đây là thiệt thòi của những bệnh nhân nghèo.

Theo ông, các bệnh viện tư nhân hiện nay rất phát triển: về chuyên môn, dịch vụ, chất lượng chăm sóc nhưng dù sao cũng dành cho người có thu nhập khá. Bệnh nhân nghèo chỉ có thể đến bệnh viện công.

Vì vậy, cơ quan quản lý phải có giải pháp để giữ được “tinh hoa” ở các bệnh viện công. “Nếu tất cả họ đi, ai sẽ chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo?” anh ấy nói.

Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc: Không thể làm việc khi bụng đói“Tôi cũng chạnh lòng, khi bạn bè đi làm ở nơi khác không quá áp lực với mức lương 10, 20 triệu. Bạn muốn mua một chiếc váy, mua quà cho bố mẹ không quá khó. Lương của tôi không đủ ăn thì biết đưa cho ai? ”, Lê Hoài nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.