Nhật Bản áp dụng thời hạn tiết kiệm điện sau 7 năm

Rate this post

Chú thích ảnh
Người dân che ô để tránh nắng nóng khi di chuyển trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/6/2022. Ảnh: Kyodo / TTXVN

Một đợt nắng nóng bất thường vào tháng 6 đã khiến nhu cầu điện ở Nhật Bản tăng lên rất cao trong khi nguồn cung dự kiến ​​sẽ hạn chế trong suốt mùa hè này do nắng nóng kéo dài và các vấn đề về cơ sở vật chất. Cơ sở hạ tầng. Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân giảm tiêu thụ năng lượng mà không làm gián đoạn cuộc sống và hoạt động kinh tế.

Quần đảo Nhật Bản những ngày gần đây liên tục ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục, có lúc lên tới hơn 35 độ C ở nhiều khu vực. Dự báo thời tiết nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài. Do lo ngại nguy cơ sốc nhiệt, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản kêu gọi người dân tiếp tục sử dụng điều hòa nhiệt độ và tiết kiệm điện thông qua các biện pháp như tắt các thiết bị điện không cần thiết. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng đặc biệt được khuyến nghị thực hiện trong khung giờ từ 5h đến 8h tối khi năng lượng mặt trời giảm.

Bộ cũng đưa ra chỉ thị cảnh báo tình trạng sử dụng điện trong 4 ngày liên tục từ đầu tuần này tại các khu vực sử dụng điện của Công ty Điện lực Tokyo trong bối cảnh nhiệt độ tại thủ đô và các vùng lân cận tăng cao gây áp lực. lực trên hệ thống cung cấp điện. Cảnh báo mới được dỡ bỏ vào ngày 1/7 do nguy cơ quá tải điện giảm nhưng nguy cơ thiếu điện vẫn còn do các sự cố như các nhà máy nhiệt điện cũ có thể gặp sự cố kỹ thuật. Ngày 30/6, nhà máy nhiệt điện Nakoso ở tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, đã tạm dừng hoạt động do sự cố kỹ thuật và sau đó hoạt động trở lại một phần trong ngày.

Trong tháng 7, một số đơn vị cung cấp điện đã áp dụng hệ thống tính điểm để áp dụng chế độ thưởng cho các hộ gia đình có biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Chính phủ cũng quyết định áp dụng điểm tiết kiệm năng lượng cho tháng 8, trị giá 2.000 yên (15 đô la), cho các hộ gia đình tham gia.

Sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 làm hư hại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ở nước này ngừng hoạt động, Chính phủ Nhật Bản cũng phải liên tục áp dụng các biện pháp. tiết kiệm năng lượng đến năm 2015. Các biện pháp trên đã bị đình chỉ từ năm 2016 sau khi một số nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.