Nhau thai bám trước là gì? Cẩm nang kiến ​​thức cho mẹ bầu

Rate this post

Trong tam cá nguyệt thứ ba, các biến chứng của nhau tiền đạo có thể trầm trọng hơn, chẳng hạn như đau chuyển dạ và chảy máu nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ phát hiện kịp thời thì đây không còn là nguyên nhân đáng lo ngại nữa.

1. Nhau bám trước là gì?

Nhau thai bám trước là gì?

Nhau tiền đạo là tình trạng bánh nhau bám vào vị trí trước của thành tử cung. Thông thường, nhau thai sẽ hình thành ở phần trên của tử cung ngay sau khi trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhau thai phát triển và bám vào phần dưới của tử cung, gần với bụng dưới thì được gọi là nhau bong non.

Làm thế nào để xác định nhau thai bám trước? Thông qua siêu âm và thăm khám của bác sĩ, mẹ sẽ biết được vị trí của nhau thai. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp nên thai phụ không cần quá lo lắng.

2. Phân biệt bánh nhau bám mặt trước nhóm 1,2,3.

Nhau tiền đạo tương đối an toàn, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể chia làm 3 loại gồm:

  • Nhau bám vào phía trước nhóm 1 ở cuối tử cung.
  • Nhau bám trước nhóm 2 ở đường viền sau của nửa dưới tử cung.
  • Nhau bám mặt trước nhóm 3 là bánh nhau tiền đạo.

Để xác định nhau thai thuộc nhóm nào và biết nhau thai có ảnh hưởng gì đến em bé hay không, bạn cần đi khám và kiểm tra tổng quát.

3. Hạn chế của bánh nhau bám mặt trước là gì?

Nhau thai bám mặt trước tuy không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể gây ra một số rủi ro và khó khăn dưới đây.

  • Khó cảm nhận cử động của thai nhi: Do nhau thai ngăn cách tử cung với thai nhi nên mọi cử động đều khó cảm nhận được. Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ thậm chí không thể cảm nhận được cú đạp từ con.
  • Chẩn đoán y khoa: Vị trí bánh nhau bám phía trước sẽ khiến việc sinh nở của mẹ trở nên khó khăn hơn và gây ra một số trở ngại khi thực hiện các thủ thuật y tế. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối, nếu nhau thai trở về vị trí ban đầu thì vấn đề không còn quá đáng lo ngại nữa.
  • Quá trình siêu âm tim bị cản trở: Bác sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe được nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, việc siêu âm giới tính không gặp bất kỳ trở ngại nào.
  • Nhau tiền đạo: Nếu đến tuần thứ 33-34, vị trí của nhau thai vẫn còn khá thấp trong tử cung thì có thể gây ra hiện tượng nhau tiền đạo.
  • Tăng cơn đau chuyển dạ: Sự bám của nhau thai là nguyên nhân khiến quá trình chuyển dạ diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, nó sẽ làm tăng các cơn đau đẻ và các biến chứng sau sinh.

>>> Có thể mẹ quan tâm: 6 biến chứng của bệnh hậu sản mẹ cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.