Nhiếp ảnh gia Hồ Sĩ Minh: ” Cốt lõi của nhiếp ảnh là hiện thực ”

Rate this post

(HNMCT) – Sở hữu gần 100 giải thưởng từ Cúp vàng quốc tế đến các giải thưởng lớn trong nước, nhà báo – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hồ Sĩ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. đã tạo dựng được tên tuổi trong thế giới nhiếp ảnh. Những bức ảnh của anh luôn chứa đựng những ý tưởng sáng tạo độc đáo, người xem dễ dàng tiếp nhận từ đó tâm huyết và tình yêu cái đẹp của chàng trai xứ Nghệ.

Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, NSNA Hồ Sĩ Minh trong chuyến công tác.

1. Nhiều lần đến thăm trụ sở Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) tại 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), ấn tượng của tôi về anh là một nghệ sĩ – một nhà báo hiền lành, chất phác và chân chất, đậm chất Nghệ. tiếng nói. Tôi được biết anh đã làm phóng viên ảnh Báo Nghệ An gần 20 năm và mới về Hà Nội công tác được 5 năm. Cầm trên tay cuốn sách ảnh “Tình đất, tình người”, anh kể, dù sống ở Hà Nội nhưng tâm hồn anh vẫn “ở lại” xứ Nghệ, vẫn tha thiết với mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Tất nhiên, tập ảnh “Tình đất, tình người” với hơn 300 tác phẩm ảnh mộc mạc, giản dị, đậm chất đất và người Nghệ An chỉ là một phần nhỏ trong “kho tàng” hàng nghìn bức ảnh của anh.

Hồ Sĩ Minh đến với nghề báo và nhiếp ảnh chuyên nghiệp khá muộn. Năm 2001, khi 39 tuổi, anh chuyển công tác từ Ty Văn hóa Tổng hợp Nghệ An về Báo Nghệ An với vai trò phóng viên ảnh. Trước đó 5 năm, anh là cộng tác viên ảnh năng động của Báo Nghệ An, các bộ ảnh bìa báo xuân đều do anh thực hiện. Anh đến với nhiếp ảnh vì đam mê, để chơi và cũng lấy đó làm kế sinh nhai, không lâu sau anh đã trở thành một “nhiếp ảnh gia” có tiếng. Đó là khoảng thời gian được tung tăng với ánh sáng, được đi khắp nơi để chụp ảnh, cho anh những kinh nghiệm quý báu làm “hành trang” để anh trở thành một NSNA trong tương lai. “Bố tôi là công an nên được bố cho máy ảnh để làm công việc của mình và tôi biết đến nhiếp ảnh từ đó. Hơn nữa, anh trai tôi làm việc tại Công ty Nhiếp ảnh tỉnh, tôi được anh hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh. Tôi tham gia nhiều lớp học nhiếp ảnh, quay phim … và mở một hiệu ảnh. Từ “thợ ảnh”, tôi học thêm về phóng viên ảnh và đăng ký dự thi đại học ngành báo chí khóa 1996 – 2000 ”- anh bộc bạch.

2. Nhìn lại chặng đường đã qua, NSNA Hồ Sĩ Minh cho biết, chính nghề báo đã nâng đỡ, “chắp cánh” cho ước mơ nhiếp ảnh của anh. Nghề báo giúp anh được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhân vật, rèn kỹ năng phát hiện, nắm bắt vấn đề nhanh chóng, kịp thời. Ống kính của anh thường tập trung vào con người và cuộc sống hàng ngày, bởi anh cho rằng đó là chủ đề muôn thuở và không bao giờ cũ. Điều đó có thể được chứng minh qua các tác phẩm được trao giải cao của ông. Ví dụ như bức “Nắng thu” (C đoạt giải ảnh xuất sắc toàn quốc năm 1999), anh chụp bông sen đang tàn trong nắng thu, rất đẹp. Rồi bức tranh “Đánh thức tiềm năng” (Huy chương vàng Liên hoan Mỹ thuật Bắc Trung bộ, năm 2000), anh chụp hệ thống băng tải xuyên núi Nhà máy xi măng Nghi Sơn (Thanh Hóa) với mong muốn nơi đây sẽ làm nên người. cuộc sống tốt hơn. Hay bức “Rừng nguyên sinh Pù Mát” (giải nhất đồng hạng cuộc thi ảnh toàn quốc ASEAN, năm 2004), anh đã chụp được khung cảnh hùng vĩ tuyệt vời khi mặt trời vừa ló dạng. Hay bức tranh “Bếp lửa” (Cúp vàng quốc tế Nhật Bản, 2004), anh chụp vụ cháy chợ Vinh, sự vất vả của biết bao người dân mới dập tắt được “thần lửa”.

Đặc biệt, trong bộ ảnh “Vượt lên số phận” (giải B cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2015), anh chụp nhân vật Sơn, người bị liệt cả hai tay và hai chân, ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Điều đáng chú ý là nhân vật vẫn tự học, làm việc để không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn đào tạo nghề mộc cho thương binh và người tàn tật. Bức tranh vẽ nhân vật ngồi bên bàn dạy con học bằng ánh sáng huyền ảo – ẩn dụ cho ý chí vươn lên không ngừng.

Nghệ sĩ Hồ Sĩ Minh khẳng định nghề báo còn giúp anh thường xuyên cập nhật thông tin, đổi mới bản thân. “Tôi đã chăm chỉ đầu tư trang thiết bị chụp ảnh mới, hiện đại và không ngừng học hỏi để thành thạo công nghệ. Vì tôi biết có rất nhiều khoảnh khắc, để chụp được nó, ngoài sự nhanh nhẹn, tài năng, còn cần phải có thiết bị tốt. Nghề báo giúp tôi có con mắt tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo hơn, bởi với người cầm bút, dễ bị đam mê cuốn đi và luôn chạy theo nó. Và tôi cũng biết quý trọng thời gian, đặt mục tiêu cho bản thân và theo đuổi mục tiêu đó ”, anh khẳng định.

3. Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Sĩ Đại, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội từng dành những lời “có cánh” cho Hồ Sĩ Minh: “Tôi có cảm giác anh ấy không chỉ chụp với ánh sáng mặt trời, độ nhạy phim mà còn cả độ nhạy phim. . hơn cả ánh sáng của lòng đam mê, sự thiện lương và tình yêu thương, trân trọng con người, trân trọng từng khúc quanh của con đường nhỏ ríu rít từ thuở ấu thơ đến chiếc lá sắp tàn trong một chiều cuối thu ”. Còn nhà phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyền thì nhận xét: “Ảnh của Hồ Sĩ Minh luôn đầy trải nghiệm. Những bức ảnh tưởng chừng rất đời thường nhưng lại ẩn chứa những thông điệp ý nghĩa, ẩn chứa tình người, tấm lòng yêu cái đẹp và cuộc sống này. Nó thể hiện trí tuệ, sự hiểu biết về bố cục , ánh sáng và quan trọng là có cảm xúc và sự đồng cảm với nhân vật. “

Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, NSNA Hồ Sĩ Minh cho rằng, nhiếp ảnh trong giai đoạn vừa qua đã có bước phát triển nhanh và có bước đi tương đối đáng tự hào. Từ đầu ghi hình tài liệu, bây giờ nó đã trở thành một nghệ thuật. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam từ vài chục hội viên, nay đã lên đến hàng nghìn hội viên; nhiều nghệ sĩ đạt danh hiệu cao, nhiều tác phẩm đạt giải thưởng quốc tế. Tuy nhiên, anh cũng băn khoăn về con đường phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà. “Nhiếp ảnh thời kỳ này đòi hỏi người nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, đổi mới. Nhưng hãy nhớ rằng, cốt lõi của nhiếp ảnh là thực tế, thực tế phải đến trên hết “- anh
nhấn mạnh.

Chia sẻ về dự định của mình trong thời gian sắp tới, NSNA Hồ Sĩ Minh cho biết sẽ cố gắng để Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống “sống được” trong thời đại kinh tế thị trường, trước mắt là tập trung hoàn thành dự án. giấy phép hoạt động tạp chí điện tử. “Tôi muốn thực hiện một cuốn sách mang tên“ Việt Nam quê hương tôi ”sưu tầm những bức ảnh đại diện tiêu biểu của các tỉnh, thành phố mà tôi đã chụp trong những năm qua”, anh bộc bạch.

Dù đã được phong tặng danh hiệu E.VAPA / G – Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặc biệt xuất sắc, danh hiệu cao quý nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhưng với NSNA Hồ Sĩ Minh, tất cả vẫn còn ở phía trước. Với anh, nhiếp ảnh không chỉ để có những phần thưởng, danh hiệu mà còn là lẽ sống của anh; Ngừng nghệ sĩ đồng nghĩa với việc chấp nhận sự tụt hậu. Nhiếp ảnh là cuộc chơi không có đỉnh cao, luôn đòi hỏi người nghệ sĩ phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dấn thân, đổi mới tư duy và kiên nhẫn chờ đợi những tác phẩm ưng ý.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Hồ Sĩ Minh (SN 1962) quê ở Hà Tĩnh, quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. Anh sở hữu gần 100 giải thưởng từ Cúp vàng quốc tế đến các giải lớn nhỏ trong nước. Năm 2014, anh được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng danh hiệu E.VAPA / G. Anh từng mở hai cuộc triển lãm ảnh: “Tình đất, yêu người” (1999) với 71 tác phẩm, và “Đất nước và con người xứ Nghệ” (2015) với 55 tác phẩm về đời sống sinh hoạt và lao động. sản xuất của người xứ Nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.