Nhiếp ảnh gia khiếu nại vi phạm bản quyền đối với tài liệu giáo dục địa phương

Rate this post

Trao đổi với Thiếu niênAnh Nguyễn Ngọc Thái (ở xã Đăk Mar, H.Đăk Hà, Kon Tum) cho biết anh là hội viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam. Cuối năm 2021, anh bất ngờ phát hiện 2 bức ảnh của mình được in trên tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 2. Tuy nhiên, chú thích ảnh lại đứng tên người khác. Anh Thái rất bức xúc vì ban biên tập không hề gửi công văn xin phép sử dụng hình ảnh, vi phạm bản quyền. Sau đó, ông Thái đã liên hệ với Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum để tìm hướng giải quyết.

Nhiếp ảnh gia phàn nàn về việc vi phạm bản quyền của các tài liệu giáo dục địa phương - ảnh 1

Hình ảnh ông Thái hái cà phê do người khác đứng tên trong tài liệu giáo dục địa phương

“Việc sử dụng hình ảnh cho mục đích giáo dục là rất đáng hoan nghênh. Chỉ cần họ nói một lời, sẵn sàng cho đi. Nhưng họ không xin phép tôi nên đã đổi tên tác giả. Tôi đã nỗ lực rất nhiều để thực hiện bộ ảnh nhưng hàng nghìn cuốn sách in đứng tên người khác thì không thể chấp nhận được ”, ông Thái nói.

Sau khi ông Thái gửi đơn khiếu nại đến Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, đơn vị này đã mời ông Thái lên làm việc. Ngay buổi làm việc đầu tiên, nhóm biên tập đã yêu cầu ông Thái xác minh bản quyền. Khi ông Thái tung ra những bức ảnh gốc, ban biên tập đã viết ngay thư xin lỗi. Tuy nhiên, trong các buổi làm việc sau đó, cả hai bên đều không thống nhất được hướng giải quyết.

Ngày 28-2, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, khác với các tỉnh Kon Tum, kinh phí biên soạn tài liệu giáo dục địa phương rất ít. Ban biên tập chỉ nhận được gần 400 triệu đồng để thực hiện. Vì vậy, tất cả các hình ảnh sử dụng trong bộ tư liệu đều được yêu cầu từ các nhiếp ảnh gia, trích từ các bảo tàng hoặc lấy từ các bức ảnh đạt giải cao. Khi tìm những hình ảnh liên quan đến chủ đề đi cầu treo và hái cà phê, nhóm biên tập đã chọn ra 2 bức ảnh. Sau đó, nhóm biên tập đã gửi thư xin phép đến các tác giả và họ đều đồng ý.

\N

“Trong các nhóm nhiếp ảnh thường có rất nhiều bức ảnh giống nhau. Ví dụ, trong một buổi chụp ảnh, các nhiếp ảnh gia chụp từ các góc độ khác nhau nhưng với cùng một bố cục. Vì vậy, khi chọn hình ảnh, đội ngũ biên tập đã nhầm lẫn ”, Ms.

Ngay khi phát hiện sai phạm, Sở GD & ĐT tỉnh Kon Tum đã dừng việc phát hành văn bản. Ngoài ra, Cục đã yêu cầu ban biên tập gửi lời xin lỗi đến ông Thái, đồng thời xin phép sửa lần này, những lần sau sẽ sửa lại tên tác giả. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc, hai bên không tìm được sự thống nhất.

Hiện, Sở GD & ĐT Kon Tum đã thu hồi hơn 8.000 bộ tài liệu giáo dục địa phương lớp 2 tỉnh Kon Tum, gửi toàn bộ tài liệu cho nhà xuất bản để thay thế 2 trang sai tên. tác giả. Ngoài ra, Sở cũng đã sử dụng 2 hình ảnh khác để thay thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.