Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh trở lại với ‘Sáng và tối’

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh với các tác phẩm trong triển lãm Ánh sáng và bóng tối – Ảnh: MAI THÚY

20 bức ảnh đen trắng và 10 bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh đang được trưng bày tại Vy Gallery (20 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP.HCM). Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào tối 19/3 với sự tham gia của nhiều bạn trẻ yêu nhiếp ảnh và các nhiếp ảnh gia kỳ cựu. Triển lãm kéo dài đến ngày 30 tháng Tư.

Dù chỉ là một số lượng rất nhỏ trong số những bức ảnh mà nghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh đã chụp, nhưng 30 tác phẩm này đã gói gọn gu thẩm mỹ của anh không chỉ về nhiếp ảnh mà còn về cuộc sống.

Tên triển lãm Ánh sáng và bóng đêm Đó cũng là tên một tác phẩm của Lê Hồng Lĩnh đã nhận được 32 huy chương quốc tế kể từ khi ra đời năm 2003.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 2.

Tác phẩm của ánh sáng và bóng tối

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Heinrich van den Berg từng nói: “Trong khi nhiếp ảnh màu là một cuốn tiểu thuyết có thể kể đến từng chi tiết, thì những bức ảnh đen trắng giống như thơ – sức mạnh của chúng không đến từ những gì đã nói mà là từ những gì còn lại.”

Tạm gọi những “tàn dư” là vùng xám xịt, lẩn khuất giữa hai màu đen và trắng. Trong suốt hành trình sáng tạo của mình, nghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh đã vượt qua ranh giới của nhiếp ảnh để chạm đến những bản sắc.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 3.

Bức ảnh của nghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh thể hiện sự đồng cảm với thân phận con người – Ảnh: MAI THÚY

Thay vì dùng những chi tiết để nói về những vất vả, gánh nặng mưu sinh, anh lại để ánh sáng rơi trên đôi vai của người mẹ đi trên cồn cát, đứa con thơ bé bỏng của cô đang đi sau (ảnh bên). Ánh sáng và bóng đêm).

Khi vẻ đẹp của màu sắc thiên nhiên không còn chiếm vị trí trung tâm, công chúng cảm nhận được sự đối kháng giữa kẻ nhỏ và kẻ lớn.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 4.

Người phụ nữ và con chim

Trong một tác phẩm khác được chụp vào năm 2006, người xem chỉ có thể nhìn thấy khung cảnh từ phía sau vai một người phụ nữ, chiếc nón lá và khuôn mặt của cô ấy hướng về những ngọn núi phía xa (hình dưới). Người phụ nữ và con chim).

Trắng đen khiến âm thanh bị tắt đi, con người cũng khuất tầm nhìn để nhường chỗ cho thiên nhiên ca hát riêng tư.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 5.

Tác phẩm của Đạo và đời

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 6.

Nhiều bạn trẻ đến thưởng thức tác phẩm – Ảnh: MAI THÚY

“Khác với ảnh màu, ảnh rất nhiều thông tin, ảnh đen trắng chỉ có sáng, tối và dải xám, là ảnh màu có cấu trúc đơn giản nhưng truyền tải được cảm xúc sâu lắng của người chụp.

Bóng tối và ánh sáng là hai mặt của cuộc sống. Khi chụp ảnh đen trắng, người chụp cũng thể hiện thái độ với thiên nhiên, con người, cuộc sống ”, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chia sẻ.

Hai năm trước, với Đồng cảm – Chuyện chưa kểnghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh triển lãm cá nhân đầu tiên nhằm gây quỹ xây dựng Thư viện ước mơ.

Lần trở lại này, anh đã tiếp cận công chúng và giới nhiếp ảnh một cách chuyên nghiệp, mời người phụ trách Schreier Zachary D’Amato (24 tuổi) ở thành phố New York tham gia tổ chức.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 7.

Tác phẩm sương sớm trên hồ

“Trước đây, các cuộc triển lãm nhiếp ảnh thường có ít giám tuyển và nếu có, họ đều là người Việt Nam. Với giám tuyển Schreier, tôi hy vọng sẽ tìm được sự đồng cảm giữa hai thế hệ, nơi giao thoa của nghệ thuật đương đại và ảnh truyền thống phương Đông”, nhiếp ảnh gia đã chia sẻ.

Thông qua triển lãm Ánh sáng và bóng đêmnghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh muốn cho người xem thấy “vẻ đẹp và những điều tốt đẹp để chống lại nỗi sợ hãi và tâm lý tiêu cực sau một thời gian dài xảy ra dịch COVID-19”.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 8.

Tác phẩm Đời mẹ dãi nắng dầm mưa.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh trở lại với Sáng và Đêm - Ảnh 9.

Công việc vẽ tranh thiên nhiên

Nhận xét về các tác phẩm trong triển lãm, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy chia sẻ: “Ở những bức ảnh đen trắng, nghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh có sự nhạy cảm đặc biệt với thang độ ánh sáng. Có những bức ảnh như Thời gian # 7 với độ tương phản rõ nét nhưng có những bức ảnh như Sự phản xạ yêu cầu thang di chuyển êm ái, yêu cầu phạm vi chuyển dịch rộng. Sự đa dạng trong quy mô sáng tạo tạo nên những cung bậc cảm xúc đa dạng trong ảnh của Lê Hồng Linh “.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh Anh tham gia vào lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật từ năm 1990. Anh là thành viên của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP), Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA), Nhiếp ảnh gia không biên giới Châu Âu (ISF), thành viên trọn đời của Liên minh các nhiếp ảnh gia Châu Á ( APU).

Trong sự nghiệp của mình, anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Lê Hồng Lĩnh từng đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng thế giới của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ vào các năm 2005, 2008 và 2009 ở hạng mục nhiếp ảnh đen trắng và đơn sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.