Nhiếp ảnh gia Lê Vượng qua đời ở tuổi 103

Rate this post

(HNMO) – Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và gia đình, nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Lê Vượng – một công dân ưu tú của Thủ đô, người đã ghi lại nhiều hình ảnh quý giá về Hà Nội gần một thế kỷ, đã từ trần ngày 21-10, tại tuổi 103.

Nhiếp ảnh gia Lê Vương.

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng sinh năm 1918 trong một gia đình trí thức Hà Nội. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu tiếp cận với máy ảnh, học nghề nhiếp ảnh và từ đó ghi lại nhiều hình ảnh về Hà Nội.

Sau Cách mạng Tháng Tám, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng tham gia kháng chiến và dạy học ở Thanh Hóa. Năm 1954, ông về Hà Nội làm biên tập viên, biên tập ảnh cho Nhà xuất bản Mỹ thuật Âm nhạc. Năm 1966, ông chuyển sang làm việc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tham gia chụp ảnh và tư liệu về mỹ thuật và kiến ​​trúc cổ Việt Nam. Ông đã cho ra đời kho lưu trữ hơn 80.000 bức ảnh về di tích, kiến ​​trúc cổ, đình, chùa, lăng, miếu, tranh, tượng, văn hóa các dân tộc Việt Nam… lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Nam giới.

Mảng ảnh độc đáo và giá trị nhất của nhiếp ảnh gia Lê Vương là về Hà Nội. Trong đó, có những bức ảnh tư liệu quý về phong cảnh và cuộc sống của người Hà Nội trong gần một thế kỷ qua, góp phần phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu về Hà Nội và phục vụ nhu cầu xem của công chúng.

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba. Với những cống hiến cho nghệ thuật nhiếp ảnh Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung, anh đã được trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú (năm 2017), Giải thưởng lớn – Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”. Nội ”(2016), Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Tang lễ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng được tổ chức vào hồi 7h30 ngày 27/10, tại Nhà tang lễ Quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Leave a Reply

Your email address will not be published.