Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Rate this post

Trần Minh Dũng đã gặt hái thành công ở nhiều cuộc thi quốc tế và cũng từng mang ảnh phong cảnh Việt Nam đi triển lãm tại Mỹ.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Nhiếp ảnh gia trẻ Trần Minh Dũng (32 tuổi), hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã mang 8 bức ảnh về phong cảnh Việt Nam tham dự triển lãm tranh và ảnh nghệ thuật tại Hamon Hall Center, Dallas, Texas, Mỹ. Triển lãm do Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức từ ngày 27/11 đến 18/12 đã quyên góp được hơn 3.000 USD để giúp đỡ trẻ em Việt Nam mồ côi và bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngoài Trần Minh Dũng, còn có 4 họa sĩ khác gửi tác phẩm tham gia triển lãm là nhiếp ảnh gia Chu Việt Hà, họa sĩ Xuân Lâm, Phùng Bành và Duy Võ. “Những bức ảnh phong cảnh này được chọn là tiêu biểu trong hành trình nhiếp ảnh Việt Nam, một số bức đã đạt thành tích cao tại các giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế trong những năm gần đây. Tôi muốn giới thiệu đến mọi người vẻ đẹp đa dạng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, qua đó chào đón du khách quốc tế quay trở lại với đất nước Việt Nam xinh đẹp và mến khách “, anh chia sẻ. Hình trên là hình ảnh Bình minh mùa nước nổi, được chụp tại An Giang.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Dũng tham gia chụp ảnh từ năm 2015, chủ đề sở trường là phong cảnh và kiến ​​trúc. Năm 2016, khi đi du lịch ở Mù Cang Chải, Yên Bái, anh đã chụp ảnh một người phụ nữ Mông bên ruộng mâm xôi mùa lúa chín. Đó là khoảnh khắc hấp dẫn của thiên nhiên vùng cao trong buổi chiều vàng khiến anh nhớ mãi.

Tác phẩm Hoàng hôn ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã mang về cho anh thành tích đầu tiên – giải Ba cuộc thi ảnh quốc tế Sony World Photography Awards 2017 với hơn 220.000 nhiếp ảnh gia tham gia năm đó. Những năm sau đó, Dũng nhận được hàng loạt giải thưởng quốc tế như Giải thưởng Pano quốc tế EPSON 2018, Giải thưởng nhiếp ảnh sắc màu 2018, 2019, Giải thưởng Pano quốc tế EPSON 2019 …

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Thích chụp bình minh và hoàng hôn tại các địa điểm danh lam thắng cảnh trên dải đất hình chữ S, Dũng cũng rất thích chụp ảnh thành phố Hồ Chí Minh nơi mình sinh sống. Khi còn làm việc ở văn phòng, anh ấy đã tranh thủ những ngày cuối tuần, ngày nghỉ hoặc kỳ nghỉ để chụp ảnh.

Có những hôm anh dậy sớm đợi mặt trời mọc, chụp ảnh rồi mới đi làm. Đôi khi may mắn lại mỉm cười, như bức ảnh Sài Gòn chào ngày mới được anh chụp lại cảnh bình minh tuyệt đẹp trên nhà thờ Đức Bà trước khi nó được trùng tu.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Vì yêu thích thiên nhiên, phong cảnh và sắc màu cuộc sống nên Dũng quyết định bỏ công việc văn phòng để theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Lúc này, anh gặp khó khăn giữa tài chính và sáng tác ảnh nghệ thuật vì đi lại nhiều cũng tốn kém. Anh nhận thêm công việc chụp ảnh thương mại để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy kỹ năng chụp ảnh.

Cuối năm 2018, Dũng mở studio ảnh tại TP.HCM, chuyên trưng bày ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và bán phụ kiện máy ảnh. Trên ảnh là ảnh Hội An lên đèn, ảnh triển lãm gây quỹ Covid-19, đoạt giải bạc tại Lễ trao giải Toàn cảnh Quốc tế EPSON 2019.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Kể về những chuyến đi chụp ảnh đường dài, kỷ niệm đáng nhớ nhất của Dũng là lần thực hiện bộ ảnh thác Hang Én ở huyện K’bang, Gia Lai. Anh vào thác lần đầu tiên vào ngày 1/4/2019, trời mưa làm ướt và hư hỏng một số thiết bị.

Một tháng sau, anh ấy quay lại thác thêm hai lần nữa vào ngày 10 tháng 4 và ngày 19 tháng 4 năm 2019, và anh ấy đã tìm được thời điểm thích hợp để ghi lại những khoảnh khắc cả ngày lẫn đêm, từ trên cao và bên dưới. “Khi xuống thác, tôi kiệt sức vì nắng nóng, thiếu nước, mất ngủ nên khi hoàn thành bộ ảnh, tôi cảm thấy rất vui”, anh chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Hai năm bùng phát, Dũng ít chụp ảnh hơn nên đã phối hợp với một số hãng máy ảnh tổ chức các buổi workshop chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm chụp ảnh phong cảnh. Qua đó, anh cập nhật kiến ​​thức nhiếp ảnh, đồng thời truyền cảm hứng cho những bạn trẻ có ý định theo đuổi nghề nhiếp ảnh. Bức ảnh Du lịch sinh thái giữa rừng dừa nước ở Cẩm Thanh, Quảng Nam đoạt giải nhất tại Lễ trao giải Nhiếp ảnh Sắc màu 2019, hạng mục du lịch.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

K “Long K” Lành, Lâm Đồng trong mùa hoa mai anh đào được Dũng chụp vào tháng 1 năm 2021. “Nhiếp ảnh với Dũng còn là hành trình ghi lại và kết nối, giao lưu với người dân bản địa, giúp người xem hiểu thêm về văn hóa, cảnh quan ở các vùng. Đó không chỉ là đam mê mà còn là một nghề nghiêm túc để trang trải những chi phí trong cuộc sống ”, Dũng chia sẻ. Anh đang thực hiện hai dự án: Chụp ảnh phong cảnh Việt Nam và Chụp ảnh kiến ​​trúc đô thị được thực hiện ở cả Việt Nam và một số nước Châu Á.

Nhiếp ảnh gia mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Theo VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published.