Nhiếp ảnh gia nghệ thuật bằng cả trái tim

Rate this post

Trong làng nhiếp ảnh tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người khen ngợi anh Đoàn Vương Quốc, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, bởi anh là một người khuyết tật, tài năng, giàu nghị lực và đam mê nhiếp ảnh. người đam mê chụp ảnh nghệ thuật.

Phái đoàn Vương quốc Anh làm việc tại Bình Định.
Phái đoàn Vương quốc Anh làm việc tại Bình Định.

Trong một lần đi công tác tại huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Vương kể cho tôi nghe những kỷ niệm về những năm tháng tuổi thơ vất vả của cuộc đời mình. Khi mới hai tuổi, Quốc Anh vừa chập chững biết đi thì bị sốt cao, sau đó toàn thân đau nhức, liệt hai chân. Gia đình đã tìm nhiều bác sĩ, đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh ngày càng nặng và từ đó chiếc xe lăn đã gắn bó với Quốc suốt đời.

Những giọt mồ hôi rơi trên con đường đến với nghệ thuật
Những giọt mồ hôi rơi trên con đường đến với nghệ thuật.

Hai chân của anh bị co cứng và không thể tự đi lại nên quá trình làm việc trên mọi địa hình của Quốc Anh đều nhờ đến đồng nghiệp và bạn bè thân thiết. Các sản phẩm ảnh của Kingdom, chủ yếu chụp bằng plycam bay, toàn cảnh ruộng đồng, sông hồ, núi rừng … Kingdom chọn khoảnh khắc, góc chụp và xử lý hậu kỳ tốt nên ảnh Kingdom tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Quốc Anh đã giành được 11 giải thưởng nghệ thuật trong nước và quốc tế. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, Vương quốc Anh đã có tới một nửa số lượng giải thưởng các loại.

Tác phẩm về dòng sông Hrê do Doãn Vương Quốc sáng tác
Tác phẩm về sông Hrê do Doãn Vương Quốc sáng tác.

Hình ảnh đất nước, con người Quảng Ngãi được thể hiện trong tác phẩm nghệ thuật của Đoàn Kingdom khá phong phú, đa dạng, bắt mắt người yêu nghệ thuật. Anh biết chọn những khoảnh khắc đẹp bên bờ sông Trà, Sa Huỳnh, Mộ Đức, hồ thủy điện Nước Trong để chụp. Tâm huyết với nghề, nhiều khi đi làm, Quốc bị ngã, hỏng máy, trầy xước. Tuy nhiên, sau mỗi lần vấp ngã, Quốc Anh ngày càng yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật của mình hơn.

Vương Quốc Đoàn đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh
Vương Quốc Đoàn đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Hiện tại, chàng trai khuyết tật Đoàn Vương Quốc đang điều hành một công ty cung cấp máy tính và đào tạo học sinh tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Khởi nghiệp với nghề máy tính, nhưng trái tim cô lại đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật. Kingdom chia sẻ với chúng tôi: “Từ ngày bắt đầu làm nghề nhiếp ảnh, tôi thấy sức khỏe của mình tốt hơn, quên đi mọi đau đớn và bệnh tật, nhiếp ảnh đã cho tôi thêm nghị lực để sống và làm việc…” Kingdom of Five Năm nay mới hơn 40 tuổi , độ tuổi giàu sức sống và nghị lực, hy vọng với nghị lực và niềm đam mê Quốc Anh sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia, phó chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi trao đổi nghiệp vụ với Quốc Anh
Nhà báo, nhiếp ảnh gia, phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi trao đổi nghiệp vụ với Quốc Anh.
Đồng nghiệp giúp Quốc Anh trong những chuyến công tác
Đồng nghiệp giúp Quốc Anh đi công tác.
Hồ thủy điện Nước Trong Sơn Hà, Quảng Ngãi
Hồ thủy điện Nước Trong Sơn Hà, Quảng Ngãi.
Bức tranh quê ngày giao mùa- Ảnh: Quốc Anh
Bức tranh làng quê vào mùa- Ảnh: Quốc Anh.
Play cam là người bạn thân thiết với Vương quốc
Play cam là một người bạn thân thiết với Vương quốc.

Câu nói của nhiếp ảnh gia khuyết tật Doãn Vương ở thị trấn miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi dường như đã truyền thêm cảm hứng cho những người làm báo như chúng tôi, những người vẫn còn tâm huyết với nghề ở độ tuổi ngoài 60. Chúng tôi và Doãn Vương cùng chung ý tưởng, chúng tôi làm việc không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim…

Bài và ảnh: Đình Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.