Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển kể chuyện bắt hổ hoang dã

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã - Ảnh 1.

Nhân dịp năm Canh Dần, nhiếp ảnh gia người Thụy Điển đã trò chuyện với Tuổi Trẻ về những cảm xúc và trải nghiệm đặc biệt của anh với loài vật này.

Kinh nghiệm siêu thực

* Là một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã, chắc hẳn bạn đã không ít lần chụp ảnh hổ? Bạn đã bắt chúng ở đâu cho đến nay?

– Tôi vừa có cơ hội chụp ảnh hổ ở Ấn Độ. Mặc dù hổ có nhiều ở châu Á nhưng rất khó để gặp chúng vì môi trường sống của chúng thường ở những nơi xa xôi, hiểm trở.

Bên cạnh đó, số lượng hổ trên thế giới đã giảm khoảng 97% trong vòng 100 năm qua (theo trang web của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) – PV). Điều này khiến cơ hội cũng như số lần chạm trán với những chú hổ hoang dã càng trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế, hiện nay số lượng hổ trong các vườn thú và nơi giam giữ nhiều hơn trong tự nhiên (CNN tháng 5 năm 2021, trích dẫn ước tính của WWF, cho thấy có khoảng 5.000 con hổ đang được nuôi nhốt ở Mỹ, trong khi số lượng hổ sống trong tự nhiên trên thế giới là chỉ khoảng 3.900 – PV).

Ở Việt Nam, tôi biết chỉ còn một số ít hổ, lần cuối cùng được chụp ảnh (ngoài tự nhiên – PV) ở Việt Nam là vào năm 1997 và bằng máy ảnh tự động (cũng theo số liệu của WWF – PV). ).

* Hổ được mệnh danh là “chúa sơn lâm”, anh cảm nhận thế nào về “chúa tể sơn lâm” của chúng khi có dịp quan sát?

– Tôi thực sự nghĩ rằng hổ là chúa tể thực sự của rừng già. Nó đứng đầu chuỗi thức ăn, kích thước và vẻ ngoài của nó thực sự khiến tôi mê mẩn. Hổ thực sự là loài động vật họ mèo lớn nhất trên thế giới, thậm chí còn lớn hơn cả sư tử.

Một con hổ trưởng thành có thể nặng tới 300kg. Chúng cũng là một trong những loài động vật xinh đẹp và mạnh mẽ nhất từng xuất hiện trên Trái đất này. Chúng đã tồn tại khoảng hai triệu năm và bây giờ chúng ta quyết định xem chúng có còn là một phần của tương lai nhân loại hay không.

* Bạn thích nhất và ấn tượng nhất điểm nào về loài hổ?

– Nhìn thấy một con hổ trong tự nhiên gần giống như một trải nghiệm siêu thực. Màu sắc rực rỡ và những đường sọc đầy mê hoặc trên bộ lông của nó khiến nó giống như bước ra từ thần thoại.

Không biết con vật nào khác có vẻ ngoài đẹp đẽ và dũng mãnh như vậy, dễ thấy vì sao con hổ lại giữ một vị trí quan trọng trong tâm linh, nó thường đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con hổ. nhiều câu chuyện cũng như truyền thuyết của các quốc gia.

Mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi phút, mỗi giây với một con hổ hoang dã sẽ ở lại mãi mãi trong ký ức của tôi. Bởi vì tôi hầu như luôn phải tự mình bấm vào cánh tay của mình để tin rằng tôi đang thực sự nhìn thấy nó. Mỗi cuộc gặp là một trải nghiệm độc đáo, không giống ai.

* Khó khăn anh gặp phải khi chụp ảnh hổ hoang dã là gì? Nó có nguy hiểm hơn chụp ảnh các loài khác như sư tử, báo hay không?

– Vì bạn cần phải ngồi trên xe jeep khi chụp ảnh hổ, nên thực sự không có gì nguy hiểm trực tiếp trong việc này. Hổ là một trong những loài động vật hung dữ và mạnh mẽ nhất trên thế giới, vì vậy bạn cần phải cực kỳ cẩn thận và không mạo hiểm dù chỉ một chút.

Hầu hết các vụ hổ tấn công đã xảy ra là tai nạn thuần túy ở các làng bản địa phương, với người dân địa phương. Đây là hệ quả trực tiếp của cuộc xung đột giữa con người và thiên nhiên hoang dã.

Trước đây, loài hổ có không gian sống rộng lớn, chúng cần một môi trường như vậy để tồn tại. Nhưng hiện nay môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp, và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến số lượng hổ giảm đi đáng kể.

Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã - Ảnh 2.

Những bức ảnh về hổ hoang dã của nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Bjorn Persson ở Ấn Độ

Bảo tồn bằng nguồn cảm hứng

* Tôi còn nhớ cách đây khoảng 3 năm anh có một dự án đặc biệt, thu thập móng tay người để chứng minh cho mọi người thấy thành phần của chúng giống sừng tê giác, từ đó góp phần bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Mối đe dọa nghiêm trọng. Bạn có muốn chia sẻ kết quả của dự án đó không?

Chiến dịch That Nails for Extinction đã rất thành công và trở thành một hiện tượng lan truyền. Ý tưởng của nó là làm cho mọi người hiểu việc sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh là ngu ngốc như thế nào và loài động vật xinh đẹp đó đã bị đe dọa tuyệt chủng vô nghĩa như thế nào.

Sừng tê giác có chứa các thành phần tương tự như móng tay của con người. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi mọi người đóng góp móng tay (thay vì tiền) để tặng những chiếc móng tay đó cho những người mua sản phẩm bất hợp pháp (tức sừng tê giác – PV) để thay thế!

Tôi đã mang những chiếc đinh đó đi mời những người ở chợ Trung Quốc và Việt Nam mua, nhưng chắc chắn không phải để kiếm tiền. Mục đích duy nhất của tôi là tạo ra phản ứng và khiêu khích. Và nó đã thành công, chiến dịch đã được các phương tiện truyền thông trên thế giới nhắc đến.

Việc ngăn chặn săn bắt trộm là điều cần thiết để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng sẽ còn hiệu quả hơn nếu chúng ta có thể giáo dục những người đang mua những sản phẩm bất hợp pháp này và chấm dứt nhu cầu vô nghĩa.

* Bạn có dự án nào tương tự để bảo vệ loài hổ không?

– Vâng, tôi rất vinh dự khi được trở thành đại sứ của Tổ chức Cứu trợ Hổ hoang dã, một tổ chức phi chính phủ của Vương quốc Anh đã có những nỗ lực xuất sắc trong việc bảo vệ loài động vật này.

Cách đây vài năm, tôi cũng là thành viên ban tổ chức triển lãm nhiếp ảnh hổ lớn nhất thế giới. Chúng tôi đã mời hơn 30 nhiếp ảnh gia động vật hoang dã nổi tiếng gửi cho chúng tôi những bức ảnh hổ đẹp nhất của họ.

Các bức ảnh sau đó được in và triển lãm tại Royal Albert Hall ở London. Hàng trăm nghìn người đã đến xem triển lãm và tìm hiểu thêm về tình hình loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng. Tôi thích cách tiếp cận này và nghĩ rằng nó hiệu quả hơn nhiều.

Thay vì đe dọa khiến mọi người phải hành động, hãy truyền cảm hứng và thúc giục họ chung tay bằng cách cho họ thấy vẻ đẹp của thế giới tự nhiên. Tôi chắc rằng trong năm Nhâm Dần 2022 này sẽ có nhiều ý tưởng mới ra đời. Để ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên, chúng ta cần tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn nữa.

Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã - Ảnh 3.

Những bức ảnh về hổ hoang dã của nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Bjorn Persson ở Ấn Độ

Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã - Ảnh 4.

Những bức ảnh về hổ hoang dã của nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Bjorn Persson ở Ấn Độ

Động vật được ngưỡng mộ và lãng mạn nhất

* Bạn yêu tất cả các loài động vật hoang dã, nhưng bạn có sự ưu ái đặc biệt nào đối với loài hổ không?

Hổ là một con vật rất đặc biệt đối với tôi. Nó là một loài không giống bất kỳ loài nào khác. Với một di sản văn hóa tâm linh rất lâu đời gắn liền với loài hổ, nó có lẽ là một trong những loài động vật được ngưỡng mộ và lãng mạn nhất trên thế giới.

Trên khắp thế giới, bạn có thể tìm thấy những bức tượng và biểu tượng mô tả những con hổ. Tôi không biết động vật nào khác có thể gây ấn tượng mạnh hơn khi chúng ta nhìn thấy một con hổ trong tự nhiên.

Trong khi chụp ảnh chúng, tôi luôn cố gắng ghi lại vẻ đẹp thơ mộng của chúng và hệ sinh thái mong manh nơi chúng sinh sống.

Tôi sử dụng nhiếp ảnh đen trắng để chắt lọc những hình ảnh bộc lộ những khía cạnh sâu sắc và gần gũi nhất của loài hổ, tôi cố gắng nắm bắt tâm hồn của chúng. Bạn có thể xem thêm hình ảnh con hổ của tôi tại trang web cá nhân của tôi www.bjornpersson.nu.

Hổ đông hổ tâyHổ đông hổ tây

TTXuân – Sách Minh Tâm Bửu Giám có câu “Họa hổ sinh xương / Người có mặt không bằng tâm…” (Vẽ hổ thì vẽ da, khó vẽ xương / Biết người mới biết khuôn mặt, không phải trái tim). Vẽ hổ không dễ, nhưng một trong những con vật được vẽ nhiều nhất từ ​​Đông sang Tây, từ cổ đại đến hiện đại chính là hổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.