Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Su-Dang

Rate this post

Buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Nam Xu-đăng” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á diễn ra vào tối 1/7 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Tham dự có bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước; Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải, đại diện Hội Nhiếp ảnh TPHCM, gia đình kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm… cùng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình TP. bệnh viện dã chiến 2,3 – 2,5, đại diện Bệnh viện Quân y 175.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết anh đã bật khóc khi cầm trên tay quyết định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. “Nghề nghiệp này giúp tôi có cơ hội được đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng hành trình cùng những người lính gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan vẫn như một giấc mơ. Tôi đã đến nơi khó khăn nhất, có hoàn cảnh khó khăn nhất từ ​​trước đến nay – nơi bệnh viện dã chiến. chỉ cách trại tị nạn chứa hàng nghìn người một hàng rào, công việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm ”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 1.

Giao lưu với nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (mũ đỏ) và hai chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư-Đăng

Cuốn sách ảnh là hành trình từ những ngày đầu tiên đến và cách ly ở Juba, rồi từ Juba đến Bentiu – nơi đóng quân, sau đó là chuỗi hoạt động khám bệnh cho bệnh nhân, hoạt động của đội cứu thương đường không tại Union. Sinh hoạt quốc gia, dân sự… Và không thể thiếu những cảnh sinh hoạt đời thường, cây trái, hoa lá xanh tươi trong khuôn viên bệnh viện dã chiến ..

Cuối cùng, người đọc lặng đi vì những hình ảnh trong lễ tang liệt sĩ – Trung tá Đỗ Ánh hy sinh khi đang làm nhiệm vụ nơi xứ người. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã thành công khi miêu tả chuyến đi thấm đẫm tinh thần Việt Nam, rất đời nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Vẻ đẹp đời thường, vẻ đẹp của người lính qua lăng kính của anh trở nên trong sáng, gần gũi.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia trò chuyện với binh lính

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu-đăng - Ảnh 3.

Khách chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong khuôn khổ buổi giao lưu, nhiều chiến sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Nậm Sư-Đăng đã chia sẻ cảm xúc về quãng thời gian ý nghĩa vừa qua. Sinh nhật ở một nơi xa, cảm giác nhớ gia đình và tình yêu thương mà người dân Bentiu dành cho người lính Việt Nam là những kỷ niệm mà không người lính nào có thể quên được.

“Nhiều người hỏi chúng tôi có thấy thiếu thốn tình cảm không, tình cảm nam nữ có khi chưa đủ nhưng tình bạn, tình đồng chí đã khiến những người mẹ cảm thấy nhớ con. Ở nhà, gia đình cũng được quan tâm, chăm sóc. của lãnh đạo nên chúng tôi yên tâm làm nhiệm vụ ”- một nữ chiến sĩ bộc bạch.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 4.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 5.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 6.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 7.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 8.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư-Đăng - Ảnh 9.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 10.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư-Đăng - Ảnh 11.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư Đăng - Ảnh 12.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư-Đăng - Ảnh 13.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Xu Đăng - Ảnh 14.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (SN 1968) đã 16 lần tổ chức triển lãm và ra mắt sách ảnh với nhiều chủ đề gắn với lòng tự hào dân tộc và vẻ đẹp quê hương, văn hóa vật thể và phi vật thể như: “Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh” (2008), “Hoàng Sa- Trường Sa biển và hải đảo Việt Nam ”(2014),“ Đờn ca tài tử – Bản lĩnh dân tộc, quê hương ”(2017),“ Lý Sơn – Ngày nay ”(2018),“ Tinh thần Việt Nam và cuộc chiến đấu chống giặc dốt -19 đại dịch ”,“ Sài Gòn ngoan cố ”,“ Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sư-Đăng ”(2022))….

Leave a Reply

Your email address will not be published.