Nhiếp ảnh gia Nick Ut chia sẻ về bức ảnh huyền thoại ‘Em bé Napalm’

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Nick Ut chia sẻ về bức ảnh huyền thoại 'Em bé Napalm' - ảnh 1

Dù đã 50 năm nhưng Nick Út vẫn bị ám ảnh bởi khoảnh khắc chụp bức ảnh

Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Dòng huyền thoại, tôn vinh, giới thiệu những nghệ sĩ nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật kinh điển, mang dấu ấn lịch sử và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống văn hóa tinh thần của công chúng Việt Nam cũng như trên thế giới. thế giới.

Theo chia sẻ từ Nick Út, anh trở lại Việt Nam lần này với mục đích làm từ thiện cùng bạn bè, kết hợp tham quan một số địa danh lịch sử ngày hôm đó. Tại sự kiện, nhiếp ảnh gia Nick Út cảm thấy vô cùng xúc động khi được giao lưu, gặp gỡ thân mật với các văn nghệ sĩ Việt Nam và công chúng đam mê nghệ thuật.

Nhiếp ảnh gia Nick Ut chia sẻ về bức ảnh huyền thoại 'Em bé Napalm' - ảnh 2

Nick Út tham dự sự kiện vì lời mời của diễn viên Đỗ Hải Yến. Hai người quen nhau được 12 năm

Không giấu được cảm xúc, nhiếp ảnh gia Nick Út chia sẻ: “Điều hạnh phúc nhất của tôi là bức ảnh không chỉ có sức ảnh hưởng trong thời chiến tranh trước đây mà còn có giá trị đến tận ngày nay. Ngày nay, bức ảnh này vẫn đang xuất hiện trong các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới, như một biểu tượng chống lại tội ác chiến tranh. ”

Cũng giống như những người bước ra từ cuộc chiến, Nick Út tâm sự rằng anh cũng bị chấn thương tâm lý cho đến tận bây giờ. Nhiếp ảnh gia cho biết: “Nhiều người bị khủng hoảng tinh thần và tôi cũng vậy, đôi khi tôi vẫn gặp ác mộng trong giấc ngủ. Vì vậy, bây giờ tôi ít xem phim chiến tranh”.

\N

Nhiếp ảnh gia Nick Ut chia sẻ về bức ảnh huyền thoại 'Em bé Napalm' - ảnh 3

Anh chia sẻ về những trải nghiệm của mình khi làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam

Ngoài ra, Nick Út cũng chia sẻ nhiều câu chuyện về nghề báo, với kinh nghiệm từ chiến trường Việt Nam đến thảm đỏ Hollywood, từ sân vận động có sự kiện thể thao đến phòng xử án với những người nổi tiếng. ngôn ngữ.

ảnh Tôi ổn, Napalm Bức ảnh chụp cô bé Kim Phúc 9 tuổi, cởi trần chạy với vẻ mặt sợ hãi cùng những đứa trẻ khác sau trận bom napalm của Mỹ ở Trảng Bàng (Tây Ninh), trong Chiến tranh Việt Nam năm 1972 gây rúng động dư luận. vòng quanh thế giới.

Năm 1973, Nick Ut đã giành được giải thưởng Pulitzer danh giá cho bức ảnh có sức mạnh hơn ngàn lời nói này. Trong một cuộc thăm dò do kênh truyền hình History của Anh thực hiện để chọn ra những bức ảnh đã thay đổi thế giới, Tôi ổn, Napalm đứng đầu cuộc bình chọn với 37% và trở thành bức ảnh xúc động nhất thế giới.

Nick Út sinh ngày 29 tháng 3 năm 1951, tên khai sinh là Huỳnh Công Út, quê quán tại tỉnh Long An. Ông bắt đầu làm phóng viên ảnh đại diện cho hãng thông tấn AP tại Việt Nam từ những năm 1960. Anh trai của Nick Ut cũng từng là phóng viên chiến trường của AP nhưng mất sớm trong sự nghiệp của mình. Nick Út nghỉ hưu vào cuối tháng 3/2017.

Leave a Reply

Your email address will not be published.