Nhiếp ảnh gia Nick Ut đã tặng Đức Giáo hoàng một bức ảnh

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Nick Ut đã tặng một bức ảnh cho Đức Giáo hoàng - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Nick Ut tặng Đức Giáo hoàng bức ảnh “Em bé Napalm” vào ngày 11/5 – Ảnh: AFP

Nick Ut nói rằng Giáo hoàng đã ngay lập tức nhận ra Kim Phúc trong cuộc gặp tại Vatican vào ngày 11 tháng 5. “Ông ấy nhìn vào bức ảnh và ngay lập tức nhớ đến cô ấy”, ông nói với Associated Press.

Kim Phúc cho biết cô không chắc Đức Giáo hoàng có nhận ra mình không vì ngài gặp hàng trăm người mỗi ngày.

“Nhưng anh ấy nhớ rất rõ. Anh ấy nói ‘Tôi nhận ra bạn, tôi biết bạn. Bạn có nhớ khi chúng ta gặp nhau ở Buenos Aires không?’ và tôi đã nói “Tôi nhớ”, cô ấy nhớ lại khi đề cập đến việc gặp Giáo hoàng khi ngài còn là Hồng y Jorge Mario Bergoglio ở Argentina vài năm trước.

Nhiếp ảnh gia Nick Ut và cô Kim Phúc đang ở Ý để tổ chức một cuộc triển lãm kỷ niệm 50 năm ngày chụp bức ảnh nổi tiếng, ngày 8 tháng 6 năm 1972. Họ tranh thủ chuyến đi để gặp gỡ và tặng Đức Giáo hoàng bản sao của bức ảnh.

Nick Ut là cựu phóng viên ảnh của Hãng thông tấn AP. Tên tuổi của anh gắn liền với bức ảnh “Em bé Napalm” – ghi lại cảnh bé gái 9 tuổi Kim Phúc cởi trần vừa chạy vừa kêu cứu một ngôi làng bị máy bay Mỹ ném bom ở Tây Ninh.

Nhiếp ảnh gia Nick Út đã chụp bức ảnh nổi tiếng này vào năm 21 tuổi, ngoại ô Trảng Bàng, Tây Ninh vào ngày 8 tháng 6 năm 1972. Sau khi chụp ảnh, anh Nick Út lao vào cứu anh Phúc – anh bị bỏng độ 3 khoảng 30% cơ thể. do sức nóng tỏa ra từ bom napalm lên tới 800 – 1.200 độ C.

Bức ảnh thể hiện sự tàn khốc của Chiến tranh Việt Nam và mang về cho nhiếp ảnh gia Nick Út giải thưởng Pulitzer năm 1972.

Leave a Reply

Your email address will not be published.