Nhiếp ảnh gia Nick Ut trưng bày bức ảnh có tuổi đời nửa thế kỷ

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Nick Út trưng bày bức ảnh nổi tiếng nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Sau 50 năm, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nick Út vẫn làm lay động lòng người – Ảnh: TTD

Tối 3-4, phóng viên ảnh kỳ cựu Nick Út đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm của mình tại không gian nghệ thuật Lavelle Gallery (số 12 đường 12, Thủ Đức, TP.HCM). Triển lãm kéo dài từ nay đến 10/4.

22 bức ảnh gắn liền với sự nghiệp phóng viên chiến trường của Nick Út sẽ được trưng bày trong dịp này. Trong số đó, ảnh Tôi ổn, Napalm Tác phẩm đoạt giải Pulitzer năm 1973 đã thu hút được sự chú ý của công chúng. Tham dự sự kiện có đông đảo các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, đạo diễn, diễn viên…

Nhiếp ảnh gia Nick Út trưng bày bức ảnh nổi tiếng nửa thế kỷ - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Quốc Trung tham quan triển lãm – Ảnh: MAI THÚY

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ đây là lần đầu tiên anh được tận mắt chứng kiến ​​tác phẩm của Nick Út. “Có lẽ chưa bao giờ thế giới lại chứng kiến ​​nhiều bất ổn và có lẽ chưa bao giờ hòa bình lại có giá trị đến thế.

Những bức ảnh của Nick một lần nữa cho chúng ta thấy chiến tranh quá khủng khiếp và bằng mọi giá phải giữ lấy hòa bình ”- nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Trong buổi lễ khai mạc, Lavelle Gallery đã giới thiệu một bộ phim tài liệu ngắn về nhiếp ảnh gia Nick Ut và bức ảnh của anh. Tôi ổn, Napalm. Ông thẳng thắn nói về bức ảnh kéo dài nửa thế kỷ của mình.

Nhiều lúc anh nghẹn ngào khi nói về cánh tay của Kim Phúc (nhân vật chính trong ảnh Tôi ổn, Napalm) đang bốc cháy, lưng bỏng rát, vừa chạy vừa khóc.

Nhiếp ảnh gia Nick Út trưng bày bức ảnh nổi tiếng nửa thế kỷ - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Nick Út đã có những trải lòng trong lễ khai mạc – Ảnh: TTD

“Ngay sau khi tôi chụp được bức ảnh, tôi đã đưa cô ấy đến bệnh viện. Nhưng các bác sĩ ở đó đã từ chối điều trị cho cô ấy vì không có đủ thuốc. Cho đến khi tôi rút thẻ báo AP ra và đe dọa sẽ báo cho cả thế giới.” biết về điều này, họ đã được cứu.

Lúc đó tôi nghĩ, nếu cô ấy chết, tôi cũng sẽ tự sát. Nếu Kim Phúc chết, bức ảnh sẽ không còn giá trị gì nữa ”- nói, nhiếp ảnh gia Nick Út giơ tay ra hiệu bằng súng nhắm vào đầu bóp cò.

Nick Út tiếp bước anh trai Huỳnh Thanh Mỹ, trở thành nhiếp ảnh gia chiến tranh. Chính phóng viên Huỳnh Thanh Mỹ là người đã hướng dẫn Nick Út và chia sẻ với anh nỗi khổ khi phải chứng kiến ​​cảnh xác chết chồng chất vì bom đạn. Chính vì vậy, Nick Út đã nhận ra từ rất sớm sự tàn khốc của chiến tranh và nỗi đau của con người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineNick Út cho biết cũng giống như những người bước ra khỏi cuộc chiến, anh cũng bị chấn thương tâm lý thời hậu chiến. “Đến giờ, tôi vẫn gặp ác mộng về chiến tranh. Đó là lý do tôi không dám xem phim về chiến tranh”, anh bộc bạch.

Theo Nick Út, cách chụp ảnh chiến trường ngày nay khác xưa nhiều: “Giờ báo chí Mỹ chỉ đăng ảnh người và gia đình binh sĩ khóc chứ không còn đăng ảnh xác chết hay khai thác góc độ khốc liệt như trước vì Mỹ người ta không còn muốn nhìn thấy những cảnh đó nữa ”.

Dù đã nghỉ hưu được vài năm nhưng Nick Út vẫn tiếp tục chụp ảnh, công việc của anh hướng đến thiên nhiên, động vật. Lần trở lại Việt Nam lần này của anh chủ yếu là để làm từ thiện.

Bên cạnh các tác phẩm của Nick Ut, triển lãm còn có các tác phẩm điêu khắc Một đứa trẻ (tạm dịch: Em bé) của nhà điêu khắc người Pháp Émeric Chantier.

Tác phẩm sắp đặt của nhà điêu khắc người Pháp Émeric Chantier kết hợp với nghệ thuật âm thanh, ánh sáng của đạo diễn Hào Lý – Video: TTD

Tác phẩm được chạm khắc trên cây cỏ, kết hợp giữa nghệ thuật bonsai cổ và kỹ thuật điêu khắc đương đại. ảnh Tôi ổn, Napalm đã truyền cảm hứng cho nghệ sĩ trẻ Émeric Chantier thực hiện tác phẩm này với ý tưởng rằng thiên nhiên và hòa bình sẽ hàn gắn vết thương chiến tranh.

Diễn viên Đỗ Hải Yến, người sáng lập Lavelle gallery, tình cờ biết được tác phẩm này khi sang Paris năm 2017 và quyết tâm bằng mọi giá phải sở hữu và tặng cho bằng được. Một đứa trẻ trở lại Việt Nam. Tác phẩm điêu khắc này cho thấy tầm ảnh hưởng vượt thời gian, không biên giới của bức ảnh Tôi ổn, Napalm.

Nhiếp ảnh gia Nick Út trưng bày bức ảnh nổi tiếng nửa thế kỷ - Ảnh 6.

Bộ ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Nick Út và chị Kim Phúc – Ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út cung cấp

Theo nhà sản xuất phim Jenny Ái Trinh Thái, bạn thân của Nick Út và Kim Phúc, Kim Phúc hiện đang sinh sống tại Canada.

“Trong những năm qua, Kim Phúc và chồng đã làm rất nhiều việc từ thiện để xoa dịu nỗi đau của các em nhỏ. Sắp tới, các nhà làm phim Hollywood sẽ làm một bộ phim tài liệu về Nick Út. Một số nhà sản xuất cũng đang có ý định làm một bộ phim về Kim Phúc, ”cô chia sẻ.

Vào tháng 5, nhiếp ảnh gia Nick Út sẽ tổ chức triển lãm kỷ niệm 50 năm bức ảnh Tôi ổn, Napalm ở Ý. Anh Nick Út và chị Kim Phúc sẽ có buổi yết kiến ​​Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.