Nhiếp ảnh gia Olympic chụp cảnh đạn “cóng” giữa không trung bằng Sony Alpha 1

Rate this post

Nikon từng quảng cáo chiếc máy ảnh không gương lật Z9 của họ có thể chụp chuyển động nhanh hơn mắt người có thể nhìn thấy. Nhiếp ảnh gia Göran Strand đã có thể chứng minh điều này bằng cách ghi lại hình ảnh một viên đạn “đứng yên” khi nó ra khỏi nòng súng tại Biathlon World Cup.

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

Ảnh được chụp bởi Nikon Z9

Nhưng Z9 không phải là chiếc máy ảnh không gương lật duy nhất làm được điều đó, tại Thế vận hội mùa đông 2022, nhiếp ảnh gia người Lithuania Vytautas Dranginis cũng đã chụp được cảnh viên đạn sau khi nó ra khỏi nòng bằng Sony Alpha 1.

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

Nhiếp ảnh gia Vytautas Dranginis

Dranginis đã chụp ít nhất sáu bức ảnh về những viên đạn bắn ra từ một khẩu súng trường trong sự kiện ba môn phối hợp.

Trong khi Z9 của Nikon có thể chụp với tốc độ đáng kinh ngạc 120 khung hình / giây cho các bức ảnh 11 megapixel, thì Sony Alpha 1 hàng đầu lại chụp ở tốc độ 30 khung hình / giây với màn trập điện tử.

Draginis nói: “Khi Sony Alpha 1 ra mắt, tôi đã mua ngay một chiếc, chủ yếu vì tốc độ 30 khung hình / giây và 120 phép tính AF / AE mỗi giây. Đối với một nhiếp ảnh gia thể thao như tôi, tốc độ và khả năng lấy nét chính xác là điều cần thiết ”.

Tìm ra các cài đặt chính xác để tối đa hóa cơ hội chụp được một viên đạn là thách thức chính.

“Lúc đầu, tôi bắn ở tốc độ 1/2000 giây như thường lệ trong điều kiện ánh sáng ban ngày, nhưng tôi chỉ chụp được một làn khói đẹp thoát ra từ khẩu súng trường.” Draginis nói. “Chụp ở 1/6400 giây là không đủ.”

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

Chụp ở tốc độ màn trập 1/2000 giây.

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

1/6400

“Mặc dù tôi đã có một số cảnh quay tốt về viên đạn đang bay, nhưng nó không làm viên đạn bị đóng băng.” nhiếp ảnh gia cho biết. “Tốc độ màn trập từ 1/12800 đến 1/25600 giây mang lại kết quả tốt hơn, nhưng chỉ ở tốc độ màn trập 1/32000 giây tôi mới có được những gì mình đang tìm kiếm.”

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

1/12800

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

1/16000

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

1/32000

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

Viên đạn được “đóng băng” ở 1/32000

Không chỉ đơn giản là điều chỉnh tốc độ màn trập mà người chụp còn phải chọn thời điểm bấm nút. Dranginis cho biết anh sẽ bỏ qua lượt bắn đầu tiên của vận động viên, và bắt đầu bắn 1 giây sau khi viên đạn đầu tiên được bắn.

Nhiếp ảnh gia Olympic chụp
Nhiếp ảnh gia Olympic chụp

“Về cơ bản, bạn có nhiều cơ hội bắn viên đạn hơn khi hòa nhịp với vận động viên. Bạn chỉ cần nhanh hơn một chút, kiên nhẫn và có rất nhiều thẻ nhớ trong túi ”.

Tham khảo: Petapixel


https://genk.vn/nhiep-anh-gia-olympic-chup-dong-bang-vien-dan-giua-khong-trung-bang-sony-alpha-1-20220217131926456.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.