Nhiệt độ màu và 4 TUYỆT CHIÊU làm chủ cảm xúc trong nhiếp ảnh!

Rate this post


Nhiệt độ màu được xem là một trong những ‘từ khoá’ còn khá xa lạ đối với nhiều người khi xúc tiếp với nhiếp ảnh.

Tuy nhiên, việc hiểu nhiệt độ màu lại được xem là một trong những phần được chú trọng trong việc trở thành một thợ chụp ảnh thực thụ.

Đối với những người chơi ảnh nghiệp dư, phần nhiều máy ảnh của game thủ đều đã được thiết lập tự động thăng bằng trắng cũng và cho được một kết quả khả quan.

nhiệt độ màu, cân bằng trắng
Nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh chính là độ K.

Nhưng trong một vài tình thế phức tạp hơn, hoặc đối với các hoàn cảnh thiếu sáng, cần có sự hiểu biết về liên quan của nhiệt độ màu để đem tới một kết quả tốt hơn nữa.

Nhiệt độ màu hay độ K trong nhiếp ảnh là gì?

phần nhiều chúng ta đều cảm thấy khá thân thuộc với ISO.

Nếu như ISO là thông số để đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh, véc tơ vận tốc tức thời màn trập là thời kì mở cho ánh sáng đi vào cảm biến thì độ K – nhiệt độ màu Kelvin lại là một cách thể hiện màu của những chùm sáng có thể bắt gặp được.

nhiệt độ màu, thang nhiệt độ màu
Thang nhiệt độ màu nhưng mà game thủ nên biết.

Nói cách khác, nhiệt độ màu diễn tả màu của các nguồn sáng so với màu của vật đen tuyệt đối được nung nóng từ 2000K tới 10000K.

Xung quanh chúng ta, ánh sáng được phát ra từ nhiều nguồn khác nhau như: mặt trời, đèn…

Nhưng dù phát ra từ đâu thì mỗi nguồn sáng đều có một cường độ ánh sáng khác nhau, do đó người ta sẽ phân ra nhiều thang đo nhiệt độ màu với đơn vị đo chính là độ K.

Hiểu nôm na hơn, nhiệt độ màu là tất cả mức độ ‘ấm’ hoặc ‘mát’ của sắc thái trong album của game thủ.

Từ màu cam ấm tới xanh lạnh, nhiệt độ màu có thể có tác động lớn tới trạng thái chung của hình ảnh của game thủ.

>>Đọc thêm: 41 từ khoá về nhiếp ảnh game thủ nên biết P2

Nhiệt độ màu – độ K nhập vai trò gì trong nhiếp ảnh?

Cường độ ánh sáng trong nhiếp ảnh được ‘đo đếm’ bằng nhiệt độ màu K, nhiệt độ K càng cao thì ánh sáng phát ra có cường độ càng cao và ánh sáng thường có màu xanh (gam màu lạnh trong nhiếp ảnh).

trái lại, khi ánh sáng yếu thì nhiệt độ K càng thấp, chúng thường có màu đỏ (trong nhiếp ảnh gọi là màu nóng).

ô tô, màu đỏ
Nhiệt độ màu nhập vai trò điều khiển cảm xúc trong album của game thủ.

Cường độ ánh sáng cho ta biết được nhiệt độ màu thực của nguồn sáng tới từ vật thể.

Điều này trợ giúp game thủ hiểu được trường hợp ánh sáng bị nhuốm màu vàng/cam chính là ánh sáng cảm nhận được từ nơi có nguồn sáng yếu hay chính là cơ chế Vonfram, Tungsten trên máy ảnh.

Khi vật đủ sáng và không bị nhiễu thì trường hợp vật cảm nhận được nguồn sáng mạnh. Điều này game thủ đơn giản bắt gặp chúng khi trời nắng gắt…

Nhiệt độ màu K được ứng dụng nhiều trong việc thăng bằng ánh sáng của album, độ thăng bằng trắng của một album tương ứng với độ K trong dải thang đo nhiệt độ màu.

Ví dụ: 1000K – Ánh nến, đèn dầu, 2000K – Rạng đông (sớm hơn rạng đông), đèn Wolfram 8000K Trời nhiều mây…

Ngoài ra, những người tinh ý sẽ đơn giản nhận ra, chỉ cần một sự chuyển đổi nhỏ về sắc thái cũng có thể gợi nên nhiều cảm giác khác nhau từ người xem.

Đó có thể là sự phấn khích, hạnh phúc, bình yên hay buồn buồn chán…

Trong san sẻ nhỏ này, Bloganh.net sẽ trợ giúp game thủ phát hiện 4 TUYỆT CHIÊU sử dụng thử nhiệt độ màu trợ giúp biến hoá trạng thái khác nhau trong album trên máy tính bảng Iphone của game thủ một cách đơn giản nhất.

Tuyệt chiêu 7 cách chụp hình trước gương đẹp từ Fashionista nổi tiếng

Nhiệt độ màu liên quan tới trạng thái như thế nào?

game thủ dạng chất trong tiềm thức của loài người luôn có những phản ứng theo nhiều cách khác nhau với các gam sắc thái. game thủ hoàn toàn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế cho việc chụp hình trên máy tính bảng của mình.

màu lạnh, sỏi
Một album tone màu lạnh gợi sự lẻ loi, bình yên.

Bằng việc chọn lựa ra các mục tiêu có một màu nhất định, trong một môi trường nhất định hoặc điều khiển nhiệt độ màu trong thời đoạn xử lý hậu kỳ, game thủ hoàn toàn có thể đơn giản truyền tải các trạng thái khác nhau thông qua album của mình.

trái bóng, màu cam
khi nhưng mà gam màu ấm cho thấy sự hạnh phúc, rét mướt.

Hay nói một cách khác, game thủ hoàn toàn có thể tác động tới cảm giác của người xem và trợ giúp họ cảm cảm nhận được điều gì đó sau khi xem album của game thủ.

Dù có nhiều sắc thái khác nhau trợ giúp game thủ có thể tuỳ chọn, nhưng trong san sẻ nhỏ này, ảnh viện sẽ tập trung chủ yếu vào nhì cực của quang quẻ phổ trong bảng nhiệt độ màu.

Tương ứng với mức độ ‘ấm’ hoặc ‘mát’ của sắc thái trong quang quẻ phổ màu chính là màu xanh lam nhạt và màu đỏ ấm, cam vàng.

Đặc điểm gam màu lạnh

hình ảnh, bức tường, tone xanh
Gam màu lạnh thường gợi cảm giác buồn, lẻ loi.

Màu lạnh thường có xu hướng gợi lên cảm giác bình lặng, yên bình, u uất, lẻ loi…Đây cũng là một cách để game thủ có thể tăng cường các cảnh lạnh giá trong album.

Đặc điểm gam màu ấm

màu ấm, bức tường
khi nhưng mà đó gam màu ấm thường gợi sự tươi vui, hạnh phúc.

sắc thái rét mướt thường có tính mời gọi, kích thích người xem hơn bởi vì chúng tạo nên trạng thái hạnh phúc, phấn khởi, sáng sủa và nâng cao cảm giác rét mướt cho một sườn cảnh.

Do đó, tuỳ thuộc vào mục tiêu sử dụng thử nhưng mà game thủ ứng dụng 4 TUYỆT CHIÊU dưới đây để đem lại hiệu quả cao nhất cho album của mình.

App chỉnh ảnh Analog Film và công thức Analog trợ giúp album của game thủ chất lừ!

Nhiệt độ màu và 4 TUYỆT CHIÊU làm chủ cảm xúc trong album

Chụp các mục tiêu có màu mát hoặc ấm

Một trong những kỹ thuật đơn giản chính là sử dụng thử sắc thái của mục tiêu để truyền tải một trạng thái cụ thể.

game thủ hãy theo dõi nhì hình ảnh dưới đây và nghĩ xem chúng đã cho game thủ cảm giác như thế nào khi tiếp cận với chúng?

hoa, bức tường đỏ
Hình ảnh bông hoa với gam màu rực rỡ.

 

sỏi đá, tone xanh
Hình ảnh sỏi với gam màu lạnh.

phần nhiều mọi người, những bông hoa rực rỡ trên nền tường cam đậm sẽ gợi nên cảm giác hạnh phúc, rộn rực, nhiệt huyết.

khi nhưng mà đó, tông màu xanh lam mát mẻ của đá cuội lại có xu hướng tạo nên một trạng thái yên bình và tĩnh lặng hơn.

Thậm chí, chúng còn gợi nên cảm giác u uất và lẻ loi.

Phần lớn những gam màu lạnh khiến game thủ liên tưởng tới một ngày đông lạnh giá, lẻ loi.

Mặc dù mỗi người sẽ diễn giải hình ảnh theo một cách khác nhau nhưng nhìn chung, các chủ thể màu ấm sẽ gợi lên cảm giác khác với các chủ thể màu lạnh.

Hoặc game thủ theo dõi ví dụ khác với hình ảnh nhì bức tường khác nhau.

bức tường, màu đỏ, vàng
Bức tường với gam màu nóng.

 

bức tường, chữ, xi măng
Và một bức tường với gam màu lạnh.

Nhiệt độ màu và cách làm chủ: Chụp trong ánh sáng màu ấm hoặc mát

Ngoài cách sử dụng thử sắc thái của mục tiêu để gợi lên những cảm giác nhất định, game thủ cũng có thẻ nghĩ tới sắc thái của ánh sáng nhưng mà game thủ đang chụp.

trời mưa, nhiệt độ
Hình ảnh chụp khi bầu trời ở nhiệt độ mát.

Nhiệt độ màu sắc của ánh sáng trong ngày sẽ chuyển đổi theo thời kì và việc của game thủ chính là tận dụng chúng để tạo nên những dòng cảm xúc chủ đề hay trạng thái nhất định trong album của game thủ.

Khi mặt trời ở phía trên đường chân trời, vào sáng sớm hoặc chiều tối, nhiệt độ màu của ánh sáng sẽ vô cùng mát mẻ. Chính vì thế chụp vào hoàn cảnh này trong ngày sẽ tạo nên màu xanh cho album của game thủ.

đường phố, hoàng hôn
Một album được chụp hoàn cảnh ánh sáng ấm.

Khi mặt trời ở phía trên đường chân trời, ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn, nhiệt độ màu sẽ vô cùng ấm, điều này sẽ trợ giúp album của game thủ mang đậm tone màu cam rét mướt.

Việc chọn lựa sẽ tuỳ thuộc vào game thủ: Khi muốn tăng thêm trạng thái yên bình hoặc u sầu thì sử dụng thử màu xanh dịu mát và muốn tạo nên cảm giác hạnh phúc và sáng sủa thì sử dụng thử ánh sáng rét mướt.

Chụp các màu ấm và lạnh trong cùng một hình ảnh

Điều này khá xa lạ nhưng thực ra là một sự sáng tạo thú vị trong nhiếp ảnh.

lúc này một trong những cách khác nhau ứng dụng nhiệt độ màu thú vị để tạo nên album sống động và thu hút: phối hợp nhì gam màu ấm và lạnh trong cùng một album.

bầu trời, nhà
phối hợp nhì màu ấm và lạnh trong cùng một album.

Nếu như game thủ đã từng tìm hiểu qua về bánh xe sắc thái thì sẽ đơn giản bắt gặp màu xanh lam và màu vàng tươi là sự tương phản tuyệt vời.

bầu trời, nhà màu đỏ
Những hình ảnh này tạo nên sự tương phản khôn cùng tuyệt vời.

sắc thái tương phản sẽ tạo nên hiệu ứng đã mắt, tạo cảm giác căng thẳng và tràn đầy năng lượng. game thủ hoàn toàn có thể ứng dụng chúng để tạo nên một bố cục ảnh sống động nhất.

cánh đồng, dòng sông, bầu trời
chọn lựa các chủ thể sẵn có ngoài tự nhiên.

Một trong những cách dễ nhất để chụp những sắc thái tương phản này là tìm một chủ thể có màu ấm như một toà nhà màu vàng hoặc màu cam trong đương nhiên vào mùa tu, sau đó đưa bầu trời xanh hoặc nước vào trong bố cục ảnh. Đây được xem là một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng tạo điều kiện game thủ tạo nên những hình ảnh tuyệt vời từ nhiều vị trí khác nhau.

bầu trời, toà nhà
sườn cảnh tương phản tạo nên cảm giác lôi cuốn.

Làm chủ nhiệt độ màu bằng cách làm ấm hoặc nguội màu sau khi thay đổi

Hiện nay có vô vàn app chỉnh ảnh đẹp cũng như ứng dụng cách chỉnh ảnh đẹp tạo điều kiện game thủ đơn giản chuyển đổi nhiệt độ màu trong album của mình.

Ví dụ: Ứng dụng chỉnh ảnh Snapseed có tuỳ chọn Warmth trong dụng cụ Chỉnh hình ảnh và ứng dụng ảnh gốc có thanh trượt trong tuỳ chọn có thay đổi màu.

cánh đồng, thành phố
dụng cụ thay đổi ảnh Snapseed có thể trợ giúp game thủ điều khiển nhiệt độ màu cho album.

Ngoài ra, các ứng dụng khác nhau cũng cung ứng cho các dụng cụ này nhiều tên gọi khác nhau như Warmth, Temperature, Cast, White Balance…nhưng chúng đều đảm nhận các tính năng giống nhau.

Các ứng dụng thay đổi này tạo điều kiện game thủ làm nóng sắc thái trong ảnh của mình bằng việc thêm sắc thái vàng hoặc cam. nơi ta nhận được cũng có thể làm dịu sắc thái trong album của game thủ bằng cách thêm sắc thái màu xanh lam.

sỏi, đá
Sự khác nhau thấy rõ với gam màu nóng lạnh khi được đặt cạnh nhau.

Việc của game thủ chính là sử dụng thử các dụng cụ này nhằm nâng cao sắc thái ảnh gốc trong album để chuyển đổi trạng thái của album gốc.

Ví dụ khi chụp hình ảnh trong nhưng sườn giờ vàng của rạng đông và hoàng hôn, game thủ phần nhiều thường thất vọng vì sắc thái không trung thực như ngoài đời.

bầu trời, toà nhà
Hình ảnh được chụp vào sườn giờ vàng rạng đông khiến nhiều người thất vọng vì sắc thái không được như ngoài đời.

Đừng lo lắng vì game thủ có thể hoàn toàn điều khiển nhiệ độ màu về phía cuối của thanh trượt trong thang đo trong thời đoạn xử lý hậu kỳ để tăng nhiệt độ màu ấm cho album.

bầu trời, hoàng hôn, toà nhà
Bầu trời và hình ảnh trở thành rực rỡ hơn sau thay đổi.

Ngoài việc sử dụng thử nhiệt độ màu để trợ giúp tăng cường sắc thái đương nhiên của ánh sáng, game thủ cũng hoàn toàn có thể sử dụng thử nhiệt độ màu để chuyển đổi hoàn toàn trạng thái trong album của mình.

Một ví dụ dưới đây sẽ trợ giúp game thủ đơn giản nhận ra những điều đó:

máy kéo, cánh đồng
Hình ảnh một chiếc máy kéo trong không gian sắc thái u ám.

Một album khá chung diễn tả một chiếc máy kéo trên cánh đồng với nhiệt độ màu trung tính, không có điểm gì nổi trội.

Tuy nhiên sau khi thay đổi, nhiệt độ màu của album đã được làm ấm lên, một tia sáng mặt trời cũng được thêm vào bằng ứng dụng LensLight.

máy kéo, cánh đồng, tone màu ấm
Và hình ảnh sau khi đã được thay đổi, trở thành có sức sống hơn vô cùng nhiều!

Những chuyển đổi này ngay tức thời đã chuyển đổi hoàn toàn trạng thái của album khi đem tới cho nó một sức sống hoàn toàn thế hệ.

sắc thái rét mướt gợi lên cảm giác của một ngày hè với nhiều năng lượng hơn và gợi ra trạng thái hạnh phúc hơn so với album gốc.

Nhưng không phải lúc nào game thủ cũng muốn tạo nên những album rét mướt và hạnh phúc bởi vì đôi lúc game thủ muốn khơi lại trạng thái yên tĩnh hoặc lẻ loi tới người xem.

thác nước, núi rừng
Hình ảnh gốc có phần nhiều sắc thái.

Đối với những trường hợp như thế, game thủ sẽ cần phải thay đổi chúng với nhiệt độ màu lạnh để tạo cảm giác yên bình, lạnh giá.

thác nước, núi rừng, u ám
Và hình ảnh sau khi thay đổi để đem tới trạng thái lẻ loi.

Với những tri thức được Bloganh.net sẻ chia trên đây, game thủ đã phần nào hiểu được nhiệt độ màu khác nhau liên quan thế nào tới trạng thái album: Khi màu ấm gợi lên cảm xúc vô cùng khác so với màu lạnh.

game thủ hoàn toàn có thể ‘làm chủ’ nhiệt độ màu để làm lợi thế trong việc chụp hình cũng như chỉnh ảnh của mình, tạo nên các trạng thái khác nhau cho album.

Một sự chuyển đổi đơn giản về nhiệt độ màu sẽ trợ giúp tạo nên một cảm xúc hoặc trạng thái cụ thể cho người xem của game thủ.

Cũng đừng quên việc có thể sử dụng thử các ứng dụng thay đổi ảnh để điều khiển nhiệt độ màu trong album của mình bằng việc nâng cao hoặc hạ thấp nhiệt độ màu sao cho thích hợp với trạng thái của album.

Một điều sau rốt kiên cố rằng sẽ không có sự chọn lựa đúng hay sai khi game thủ chọn lựa nhiệt độ màu.

bởi vì nó hoàn toàn dựa trên cảm xúc nhưng mà game thủ muốn truyền tải tới album của game thủ tới với người xem nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.